Tại Hội nghị HACGAM-17 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các đại biểu đã nghe Trưởng 4 Nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022. Hội nghị nhất trí với những kết quả đã đạt được và phương hướng hành động mà Trưởng các Nhóm làm việc đã trình bày; mong muốn 4 Nhóm làm việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của HACGAM, đó là tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển, xây dựng năng lực.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Quang Đạo chủ trì hội nghị. 

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sự gia nhập HACGAM của Cảnh sát biển Pháp; nghe Cảnh sát biển Ấn Độ trình bày về website chung của HACGAM. Hội nghị cũng lắng nghe tham luận của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAPP ISC) và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC). Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”. Hội nghị đánh giá cao Việt Nam nói chung, Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng trong nỗ lực lần đầu tổ chức một Hội nghị HACGAM bằng hình thức trực tuyến.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu bế mạc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh trong những năm gần đây, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển- “những người giữ biển”, trở nên ngày càng quan trọng trong bối cảnh các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển ngày càng gia tăng cùng các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 mà các quốc gia thành viên HACGAM đang phải đối mặt, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của tất cả các quốc gia có liên quan để giải quyết một cách hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ tin tưởng rằng, Tuyên bố chung của Hội nghị HACGAM-17 cùng với sự tổ chức, triển khai hiệu quả, thực chất sẽ là nền tảng chắc chắn để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, tiếp tục nỗ lực và cống hiến nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM là “vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”.

“Hội nghị của chúng ta tiếp tục là điểm nhấn khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, chung tay vượt qua khó khăn, củng cố sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên HACGAM cũng như với các tổ chức, cơ quan quan sát viên trong thời gian tới. Hội nghị HACGAM-17 đã thành công rất tốt đẹp. Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị và hẹn gặp lại các đồng nghiệp ở Hội nghị tiếp theo”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ