Công điện đề nghị các đơn vị trong toàn quân duy trì nghiêm túc chế độ trực, nắm chắc tình hình cháy, nổ, cháy rừng trên địa bàn đóng quân, kịp thời tham mưu đề xuất cho chỉ huy các cấp phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân; rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng cháy, chữa cháy, cháy rừng sát với thực tế; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, cháy rừng.

Trong 3 ngày (từ 18 đến 20-4), trên địa bàn các tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, Yên Bái, Đồng Tháp, Long An, Quảng Ngãi..., hỏa hoạn đã làm cháy 56,7ha rừng các loại, 250m2 nhà kho, 1 ngôi nhà gỗ. Các địa phương đã huy động 421 người, 5 kíp xe chữa cháy, ô tô tham gia khống chế, dập tắt các đám cháy và khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Sơn La, từ ngày 18-4, cháy rừng đã xảy ra tại khu vực mốc 237 và 238, bản Cò Chịa, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu và địa bàn huyện Thuận Châu khiến 37,7ha rừng tạp, tre, nứa và lau lách bị thiệt hại.

Còn tại Điện Biên, từ ngày 18-4, trên địa bàn các huyện Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Tuần Giáo cũng xảy ra cháy rừng, khiến 36,2ha rừng trồng, tái sinh, rừng phòng hộ và thảm thực vật bị thiệt hại. Hai địa phương đã huy động 1.308 người tham gia khống chế, dập tắt các đám cháy.

Thượng tá Hán Tô Hải, Phó trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn Quân khu 2 cho biết: Do nắng nóng kéo dài cùng với việc người dân đốt nương rẫy đã gây cháy lan. Các địa điểm xảy ra cháy, giao thông đi lại khó khăn với núi cao, vực sâu và xa trung tâm huyện, nên rất khó khăn cho các lực lượng cứu hộ về hiệp đồng bảo đảm và chỉ huy... Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ 45 phút sáng 20-4, các vụ cháy rừng tại các khu vực trên địa bàn tỉnh Sơn La và Điện Biên đã được các lực lượng cứu hộ khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Liên quan đến công tác ứng phó, xử lý tình huống cháy, nổ, các đơn vị, địa phương đã huy động 1.729 người, 5 phương tiện các loại, tham gia khống chế, dập tắt các vụ hỏa hoạn.

HÀ KHÁNH