Trước khi bước vào các nội dung kiểm tra, Đại tướng Phan Văn Giang cùng với các thành viên trong đoàn công tác, Ban giám đốc Học viện Lục quân (HVLQ) và đại diện cán bộ, giảng viên HVLQ đã dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên học viện.

Được thành lập vào ngày 7-7-1946, lịch sử hình thành và phát triển của HVLQ luôn gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; với tình cảm và sự quan tâm lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, HVLQ vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm 4 lần. Mỗi lần tới thăm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều dành nhiều tình cảm và những lời huấn thị quý báu, trở thành phương châm hành động, “kim chỉ nam” cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên của học viện học tập, noi theo.

Ngày 30-9-1946, Lớp huấn luyện Bổ túc quân sự (tiền thân của HVLQ ngày nay) vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm và nói chuyện. Người căn dặn: “Đất nước ta độc lập rồi, nhưng tình hình đang căng lắm. Nhiều kẻ thù ở phía Bắc và phía Nam đang quấy rầy ta. Ta phải ráo riết chuẩn bị mọi mặt để khi quân địch tấn công xâm lược cả nước thì ta cũng phải đánh thắng. Cho nên ai cũng phải làm việc hết sức mình trong dạy, học và công tác để lớp học đạt kết quả tốt. Bác khuyên mọi người phải có tinh thần chịu đựng gian khổ để làm tròn nhiệm vụ”.

Thăm Nhà truyền thống HVLQ, Đại tướng Phan Văn Giang ấn tượng với không gian trưng bày khoa học, hấp dẫn của nhà truyền thống, nhất là học viện vẫn giữ được nhiều tư liệu quý liên quan tới quá trình hình và phát triển của nhà trường mặc dù phải nhiều lần di chuyển, thay đổi địa bàn đóng quân. Trong sổ vàng lưu niệm tại nhà truyền thống, Đại tướng Phan Văn Giang ghi: “Tới thăm, làm việc với HVLQ, tôi rất vui mừng, phấn khởi với những kết quả, thành tích mà HVLQ đã nỗ lực, phấn đấu, đạt được trong hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, tạo nên truyền thống vẻ vang: “Kiên định vững vàng, đoàn kết nhất trí, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Buổi sáng 18-4, Đại tướng Phan Văn Giang đã kiểm tra nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, giảng viên, học viên; hệ thống giảng đường, thư viện, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; kiểm tra công tác giảng dạy học tập của một số lớp; cho ý kiến chỉ đạo về kế hoạch nghiên cứu khoa học và các đề tài luận án tiến sĩ đã và đang thực hiện tại học viện; thăm và kiểm tra cơ sở vật chất Đoàn An điều dưỡng 198 (HVLQ).

Báo Quân đội nhân dân Điện tử giới thiệu một số hình ảnh làm việc của Đại tướng Phan Văn Giang tại HVLQ sáng 18-4.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra nơi ăn ở, sinh hoạt của học viện và hệ thống giảng đường tại HVLQ.
leftcenterrightdel
  Kiểm tra tài liệu lưu trữ tại Thư viện khu B (HVLQ).
leftcenterrightdel
  Kiểm tra nội dung tập bài của học viên DT25.
leftcenterrightdel
  Nói chuyện với giảng viên, học viên tại giảng đường H3 (HVLQ).

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG