Tham dự hội nghị về phía Quân đoàn 1 có: Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 1; Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Chính ủy Quân đoàn 1. 

Về phía Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội có: Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; Đại tá Trần Anh Tuấn, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị trao đổi kinh nghiệm phối hợp hoạt động tuyên truyền giữa 3 đơn vị.

Những năm qua, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, hợp tác và phát triển, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1; Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Quân đội nhân dân và Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định các nội dung hoạt động thường xuyên cũng như từng giai đoạn, gắn với các sự kiện chính trị và nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm phát huy tối đa hiệu quả phối hợp hoạt động. Ba đơn vị đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm phối hợp hoạt động 5 lần.

Cùng với đó, Quân đoàn 1 và hai đơn vị đã tích cực, chủ động liên hệ, phối hợp, hiệp đồng thống nhất và triển khai các hoạt động tuyên truyền đạt kết quả tốt, có sức lan tỏa sâu rộng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm chủ động bám sát các hoạt động của Quân đoàn 1 trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy. Các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong Quân đoàn đã làm tốt việc cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tìm hiểu thực tế để kịp thời đưa tin, bài, phóng sự tuyên truyền các hoạt động của đơn vị đạt chất lượng cao. 

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 1; Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Chính ủy Quân đoàn 1.

Đánh giá kết quả phối hợp trong 5 năm qua, Quân đoàn 1 và Báo Quân đội nhân dân đã phối hợp tuyên truyền gần 1.500 lượt tin, bài, ảnh, video clip... trên các ấn phẩm của Báo về hoạt động của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 và các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội cùng Quân đoàn 1 đã phối hợp sản xuất, phát sóng hơn 600 phóng sự, tin, bài, chuyên đề tuyên truyền về mọi mặt hoạt động của Quân đoàn.

Các tác phẩm báo chí của Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, về truyền thống của Quân đoàn 1, làm cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về truyền thống cách mạng của Đảng, dân tộc, Quân đội và truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng”, những chiến công, thành tích vẻ vang của Quân đoàn qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; bồi đắp bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, bản chất cách mạng, nâng cao lòng tự hào, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Những tác phẩm báo chí đó đã lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của Quân đoàn 1 đến các tầng lớp nhân dân, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong Quân đoàn phấn đấu quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chất lượng công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác khác của Quân đoàn ngày càng được nâng cao, đi vào chiều sâu hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, cán bộ chỉ huy Quân đoàn 1 cùng Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội chụp ảnh kỷ niệm.

Ngoài nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, năm 2019, Báo Quân đội nhân dân và Quân đoàn đã phối hợp hỗ trợ xây dựng và trao “Nhà Đồng đội” tặng 2 đồng chí quân nhân của Quân đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Năm 2020, Báo Quân đội nhân dân đã hỗ trợ xây dựng và trao “Nhà tình nghĩa” tặng ông Bùi Văn Quyền - bệnh binh 61% tại xóm Thượng, xã Lạc Thịnh, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 

Năm 2021, Báo Quân đội nhân dân hỗ trợ 150 triệu đồng xây 1 “Nhà tình nghĩa” tặng 1 đồng chí thương binh ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trung tâm Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã hỗ trợ xây 1 "Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng ông Phạm Ngọc Bình - là quân nhân phục viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở thôn 6, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Các hoạt động trên đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với sự quan tâm, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng của Quân đoàn, Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội xác định công tác chính sách, hoạt động đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong thực hiện các chức năng của Quân đội, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhấn mạnh đến những kết quả trong phối hợp hoạt động tuyên truyền, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để việc nâng cao công tác tuyên truyền để có nhiều loạt bài báo hay về Quân đoàn 1. Cùng với đó, nhiều ý kiến thống nhất đề xuất không chỉ phối hợp tốt trong thông tin, tuyên truyền, mà các bên tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác dân vận, công tác chính sách quân đội, hậu phương quân đội… Các tin, bài có tính thời sự cao, đúng quan điểm của Đảng, kịp thời thông tin, định hướng tư tưởng bộ đội và nhân dân, lan tỏa sâu rộng kết quả thực hiện nhiệm vụ và hình ảnh tốt đẹp của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 với bạn đọc và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị. 

Để đáp ứng, nâng cao chất lượng phối hợp tuyên truyền trong thời gian tới, Đại tá Lê Ngọc Long cho rằng, hai bên phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa như xác định rõ các nội dung tuyên truyền sắp tới, có kế hoạch cụ thể trong các nội dung. Trong đó, các nhiệm vụ tuyên truyền sắp tới cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân hiểu và thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TW và Nghị quyết số 230-NQ/QUTW trong điều chỉnh tổ chức lực lượng. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân đoàn, nhất là chương trình tọa đàm giữa Quân đoàn với Báo Quân đội nhân dân; các loạt bài, phóng sự đưa tin về hoạt động kỷ niệm của Quân đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng cảm ơn lãnh đạo, chỉ huy Ban Biên tập Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã luôn sát cánh, đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị của Quân đoàn 1, kịp thời phản ánh chân thực, khách quan, sinh động những kết quả, thành tích, chiến công và mọi hoạt động của bộ đội; kịp thời tuyên truyền, đưa tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, gương điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm sáng tạo của các cơ quan, đơn vị; nhất là, kết quả về công tác huấn luyện, SSCĐ; xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; các hoạt động về đối ngoại quân sự; giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh và công tác chính sách, hậu phương quân đội...

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 1 trao quà tặng Báo Quân đội nhân dân.

 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 1 trao quà tặng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.

Để tiếp tục tổ chức các hoạt động phối hợp giữa ba đơn vị mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng cho rằng, cấp ủy, chỉ huy ba đơn vị phải thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ các hoạt động; chỉ đạo các cơ quan chức năng trong việc tham mưu đề xuất, phối hợp xây dựng chương trình hoạt động; thường xuyên trao đổi để nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động; tích cực đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện tốt chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội; tạo điều kiện hơn nữa, kịp thời phản ánh, tuyên truyền sâu rộng gương điển hình tiên tiến, các mô hình tiêu biểu, cách làm hay, sáng tạo của Quân đoàn, các hoạt động tuyên truyền hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân đoàn, qua đó, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong toàn quân; góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: THẾ TUẤN - PHÚ SƠN