Tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng, cùng các đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo, chỉ huy HVQY và các cơ quan, đơn vị trực thuộc học viện.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo chủ chốt của Học viện Quân y cùng chỉ huy các đơn vị trực thuộc Học viện đón Đại tướng Ngô Xuân Lịch đến thăm và làm việc.
leftcenterrightdel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết luận buổi làm việc tại HVQY.

Báo cáo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY cho biết: Nhiệm vụ chính trị trung tâm của HVQY là đào tạo đa ngành, đa bậc học từ sơ, trung cấp đến cao đẳng, đại học, sau đại học chuyên ngành y - dược cho quân đội, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hợp tác đào tạo quốc tế; nghiên cứu, phát triển ứng dụng các thành tựu y học - dược học; chú trọng nghiên cứu y học quân sự phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu của quân đội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; khám bệnh, thu dung điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, các đối tượng bảo hiểm y tế và nhân dân; thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến; phòng chống và sẵn sàng ứng cứu các vụ dịch; thảm họa, thiên tai; đảm bảo quân y cho Bệnh xá đảo Nam Yết - Quần đảo Trường Sa; huấn luyện, xây dựng Bệnh viện dã chiến cấp 2 - số 2 tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc vào cuối năm 2019; tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị...

leftcenterrightdel

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY báo cáo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng.

Theo quyết định biên chế, hiện nay HVQY có 50 đầu mối trực thuộc, bao gồm 11 phòng, ban chức năng; 20 bộ môn, khoa; 5 trung tâm; 3 viện; 5 hệ quản lý học viên; 2 bệnh viện thực hành… Học viện là 1 trong 23 trường trọng điểm quốc gia; 1 trong 3 trường thuộc tốp đầu của các trường y - dược trong toàn quốc; Học viện luôn tiên phong trong đổi mới nội dung, quy trình và chương trình đào tạo theo hướng modunle, gắn với chuẩn đầu ra, đáp ứng yêu cầu của xã hội và quân đội trong tình hình mới. Trung bình mỗi năm Học viện đào tạo được 420 y sĩ; 90 dược sĩ trung cấp; 48 điều dưỡng; 200 nhân viên quân y cấp đại đội; 700 bác sĩ, dược sĩ đại học; 220 bác sĩ chuyên khoa 1; 120 bác sĩ chuyên khoa 2; 100 chỉ tiêu cao học ngành y - dược; 20 bác sĩ nội trú; 50 tiến sĩ. Tính đến tháng 4-2019, Học viện đã đào tạo được tổng số 1.000 tiến sĩ, chiếm khoảng 1/3 tiến sĩ ngành y - dược đào tạo trong cả nước. Học viện cũng là 1 trong những đơn vị đi đầu trong quân đội và cả nước về triển khai các nghiên cứu thuộc lĩnh vực y - dược học về số lượng, khả năng ứng dụng thực tế, đặc biệt là đơn vị có nhiều nghiên cứu nhất trong lĩnh vực y học quân sự và cấp cứu thảm họa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Học viện đã triển khai tổng số 185 đề tài, công trình nghiên cứu từ cấp Nhà nước đến cấp Học viện. Hoàn thành nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước về nghiên cứu ghép phổi trên người từ người cho chết não hoặc từ người sống, đạt kết quả xuất sắc. Về nhiệm vụ thu dung, điều trị, các bệnh viện thuộc HVQY gồm: Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia, Viện mô, phôi lâm sàng quân đội trong những năm qua đã tổ chức khám cho khoảng 515 nghìn lượt người, thu dung điều trị cho khoảng 55 nghìn lượt bệnh nhân; khám, tư vấn, xét nghiệm, điều trị vô sinh cho gần 11.900 lượt bệnh nhân.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra tiến độ xây dựng trụ sở Bệnh viện Quân y 103.

Kết luận buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng ủy, ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động của HVQY đã đạt được trong những năm qua, trong đó đặc biệt là các thành tựu về nghiên cứu khoa học, giảng dạy và nhiệm vụ khám, thu dung, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Học viện. Để phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Đảng ủy, Ban giám đốc HVQY tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa 12) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong Học viện, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và có hiệu quả thiết thực, gắn với nhiệm vụ của mỗi đơn vị, cá nhân và của toàn Học viện. Quan tâm triển khai tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chỉ huy, bảo đảm tốt công tác hậu cần - kỹ thuật, tài chính, xây dựng cơ bản, trang bị, vật tư; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính...

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trồng cây lưu niệm tại khuôn viên HVQY.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch động viên cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 - số  2 đang huấn luyện tại HVQY.
leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng thị sát điều kiện khám, chữa bệnh và huấn luyện đào tạo tại Bệnh viện quân y 103.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng yêu cầu trong thời gian tới, HVQY và các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc cần giữ vững và phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong khám, điều trị bệnh cho bộ đội và nhân dân, thực sự là địa chỉ tin cậy để người bệnh gửi gắm. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị HVQY cùng các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đã được phê duyệt, đặc biệt là tiến độ xây dựng trụ sở của Bệnh viện Quân y 103, sớm đưa trụ sở mới đi vào hoạt động để phục vụ việc thực hành giảng dạy và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Tin, ảnh: CHU ANH