Báo cáo tại hội nghị cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn quốc điều động hơn 36.000 lượt người/2.984 lượt phương tiện ứng phó, xử lý hiệu quả hơn 1.000 vụ thiên tai, sự cố, cứu được 1.470 người và 111 phương tiện. Quân đội điều động 24.237 lượt người (66,88%).

Đặc biệt, trong tháng 4-2024, hạn hán, xâm nhập mặn gây thiếu nước sạch ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các đơn vị Quân đội đã vận chuyển, cung cấp 5.194m3 nước sạch và các dụng cụ chứa nước cho nhân dân vùng bị hạn.

leftcenterrightdel
Trung tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) chủ trì hội nghị.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Cục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội xây dựng hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo điều hành liên quan đến phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Để chủ động ứng phó với sự cố, thảm họa, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cán bộ, nhân viên toàn cục tiếp tục quán triệt nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ ứng trực tại Trung tâm Quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn; chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh các văn bản trong lĩnh vực phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; văn bản chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp (khi được Quốc hội thông qua hồ sơ đề nghị xây dựng luật), các kế hoạch triển khai thực hiện nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng thủ dân sự...

Tin, ảnh: THẢO THỦY - QUANG THIỆN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.