leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân thôn Lộ Diêu. 

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã giới thiệu một số quy định có liên quan như: Pháp luật của một số nước lân cận có đường biên giới trên biển tiếp giáp với Việt Nam; các quy định xử lý đối với ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm theo Nghị định số 38 của Chính phủ; các quy định pháp luật của Việt Nam liên quan đến quản lý hoạt động khai thác thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

leftcenterrightdel

Cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh cấp phát tờ rơi và hướng dẫn ngư dân sử dụng mã QR. 

Đồng thời, thông qua một số nội dung điều tra cơ bản phương tiện, ngư dân có liên quan đến hoạt động khai thác thủy, hải sản trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn. Theo đó, từ tháng 5-2024, đơn vị đã điều tra cơ bản 2.300 tàu cá nhằm đánh giá thực trạng ngành, nghề, phương tiện có liên quan đến hoạt động khai thác IUU; khảo sát tình hình ngư dân và tình hình hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản; tham mưu cho địa phương có phương án, giải pháp chuyển đổi nghề cho người dân theo hướng tăng nuôi trồng, giảm khai thác.

Qua đó, từng bước loại bỏ tàu cá khai thác hải sản không đủ điều kiện và vi phạm các quy định của IUU, góp phần đưa ngành thủy sản phát triển bền vững. Thời gian tới Bộ đội Biên phòng tỉnh, mà trực tiếp là đồn Biên phòng Tam Quan Nam sẽ tăng cường công tác điều tra cơ bản tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ.

Tin, ảnh: THANH BÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.