leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc, ca tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục gia tăng, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Trước tình hình đó, Thiếu tướng Lê Đức Thái nhấn mạnh: “Cần nhận thức, công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ chiến đấu của BĐBP trong thời bình”.

Để chủ động phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan vào nước ta, Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, nhất là người đứng đầu cần xác định quyết tâm chính trị cao nhất, quyết liệt nhất, khẩn trương, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, các đơn vị kiểm tra, rà soát lại việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. Đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên biên giới.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động lực lượng, thành lập thêm 185 tổ chốt Biên phòng/1.266 cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới. Như vậy, tính đến ngày 27-4, BĐBP đã duy trì 1.798 tổ, chốt /11.378 người tham gia, trong đó có 8.245 cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Từ ngày 1-4 đến 26-4-2021, các đơn vị BĐBP đã bàn giao cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 11.524 người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc, Lào, Campuchia về nước. Cùng với hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, BĐBP đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cao điểm về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tuyến biên giới với trên 6.000 buổi cho gần 1 triệu lượt người dân biên giới. Cấp phát gần 1 triệu tờ rơi, tờ gấp song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, Trung Quốc, Khmer có nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và 2.700 cuốn sổ tay hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19 cho người dân.

Tin, ảnh: KIM ANH