Trong những năm qua Ban TSQS tỉnh và Ban TSQS (các huyện, thị xã, thành phố) của tỉnh Bắc Ninh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các thông tư, hướng dẫn, văn bản lãnh đạo của cấp trên về công tác tuyển sinh; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác TSQS.

Ban TSQS các cấp thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có nền nếp, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp; hướng dẫn đăng ký, tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe, kê khai hồ sơ, thẩm tra xác minh lý lịch chính trị chặt chẽ, đúng nguyên tắc.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Oanh phát biểu tại cuộc kiểm tra. Ảnh: KIM NGỌC 

Cùng với công tác tuyên truyền hướng nghiệp, thời gian qua Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho Ban TSQS tỉnh chỉ đạo Ban tuyển sinh cấp huyện (trực tiếp là Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố) tổ chức đăng ký sơ tuyển, khám sức khỏe, xác minh chính trị đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, đúng theo thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Tổ chức tiếp nhận kết quả trúng tuyển, hoàn chỉnh thủ tục và hướng dẫn các thí sinh nhập học vào các học viện, nhà trường đúng thời gian quy định. 100% các huyện, thị xã, thành phố tổ chức gặp mặt, động viên thí sinh và gia đình trước ngày nhập học mang ý nghĩa sâu sắc. Từ năm 2021 đến năm 2023 toàn tỉnh có 311 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự và ngành quân sự cơ sở.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban TSQS tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại cuộc kiểm tra. Ảnh: KIM NGỌC 

Qua kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo đơn vị, ban, ngành trong tỉnh báo cáo, đoàn công tác đánh giá cao kết quả công tác TSQS của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, nhất là đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền TSQS và các khâu sơ tuyển, xét tuyển, thẩm tra lý lịch chính trị đối với các thí sinh tham gia xét tuyển và dự thi vào các trường sĩ quan trong Quân đội.

Đối với nhiệm vụ công tác TSQS năm 2024, đoàn công tác đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò các ngành, các cấp trong công tác TSQS; nâng cao chất lượng các khâu, các bước trong công tác tuyển sinh, thu hút ngày càng nhiều học sinh có học lực tốt, đủ tiêu chuẩn về chính trị thi tuyển vào các trường Quân đội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự kiểm tra. Ảnh: KIM NGỌC 

Bên cạnh việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác TSQS, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Ban TSQS các cấp của tỉnh Bắc Ninh chú trọng chất lượng tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, nội dung tuyên truyền cần rõ đối tượng, chỉ tiêu, tiêu chuẩn tuyển sinh, quyền lợi, trách nhiệm của thí sinh; đảm bảo sự chặt chẽ công bằng công khai trong quy trình tiếp nhận hồ sơ, khám tuyển sức khỏe, đăng ký và gửi hồ sơ về các trường theo đúng thời gian quy định.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Nhà trường trò chuyện với học sinh THPT của huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: KIM NGỌC 

Trong chương trình công tác, đoàn công tác Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Ban CHQS huyện Yên Phong và các trường THPT: Yên Phong 1, Yên Phong 2, Nguyễn Trãi và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tổ chức tư vấn, hướng nghiệp TSQS năm 2024 cho gần 4.000 học sinh.

leftcenterrightdel
 Sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội giao lưu với học sinh THPT huyện Yên Phong. Ảnh: KIM NGỌC
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tư vấn tuyển sinh. Ảnh: KIM NGỌC

Buổi tư vấn đã cung cấp cho học sinh trên địa bàn những thông tin cơ bản về tuyển sinh quân sự năm 2024, hướng dẫn các phương thức xét tuyển theo quy định chung của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng, giải đáp hầu hết những thắc mắc của các em học sinh về chỉ tiêu, điều kiện, khối ngành, nghề trong các học viện, nhà trường Quân đội.

DUY ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.