Đoàn đã đi kiểm tra thực tế Hội đồng GDQP&AN các địa phương: Thành phố Phúc Yên, huyện Tam Dương, phường Trưng Trắc, xã Hoàng Lâu và 2 đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng cơ khí Nông nghiệp.

Tại các đơn vị, địa phương tới kiểm tra, đoàn công tác đã chất vấn, trao đổi làm rõ kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác GDQP&AN; công tác tham mưu, đề xuất của Hội đồng GDQP&AN các cấp; công tác quản lý các đối tượng trong diện bồi dưỡng kiến thức QP&AN; kiểm tra hệ thống hồ sơ, kế hoạch tổ chức thực hiện công tác GDQP&AN; công tác phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh (QP&AN) trong toàn dân.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải và đoàn công tác Quân khu 2 kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn kiểm tra bằng phương pháp trắc nghiệm kiến thức QP&AN đối với thành viên Hội đồng GDQP&AN thành phố Phúc Yên, phường Trưng Trắc, huyện Tam Dương, xã Hoàng Lâu và cán bộ cấp phòng thuộc Sở GD&ĐT, cán bộ Trường Cao đẳng cơ khí Nông nghiệp. Đồng thời, nghe Hội đồng GDQP&AN các cấp của tỉnh và các đơn vị chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và một số vấn đề liên quan có tác động đến chất lượng của công tác GDQP&AN trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Quân khu 2 đánh giá cao kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo về GDQP&AN của các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Công tác tham mưu về nhiệm vụ GDQP&AN đã đúng, trúng và có trọng tâm, trọng điểm; các kế hoạch về GDQP&AN được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng tốt.

Đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế trong việc phát huy vai trò của một số thành viên trong Hội đồng GDQP&AN; nhân lực, nhất là cán bộ tham gia giảng dạy bộ môn QP&AN còn thiếu; việc đầu tư vật chất cho môn học QP&AN ở các nhà trường chưa tương xứng.

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 đề nghị Hội đồng GDQP&AN tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Đảng về xây dựng khu vực phòng thủ và các văn bản liên quan đến công tác GDQP&AN.

Tiếp tục tham mưu tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quốc phòng, an ninh, nhất là sớm triển khai mô hình “Dân quân thường trực” cấp xã trong thời gian tới; có nhiều giải pháp linh hoạt và chặt chẽ hơn để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024 và quan tâm đến công tác tuyển sinh quân sự; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho các đối tượng sát với thực tế địa bàn.

Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp thực hiện tốt công tác nắm, quản lý và dự báo sát, đúng tình hình địa bàn, từ đó có đề xuất giúp địa phương những giải pháp giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tin, ảnh: ĐỨC TIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.