Chúng tôi về phường Nghi Thủy đúng dịp được dự buổi giao ban quý II-2021 của UBND phường đánh giá về hoạt động của "Tổ tàu thuyền đoàn kết". Nhằm giúp bà con mạnh dạn đầu tư mua sắm phương tiện, ngư cụ, vươn khơi, bám biển, từ năm 2010, UBND phường Nghi Thủy đã xây dựng mô hình, thành lập các “Tổ tàu thuyền đoàn kết”. Bình quân mỗi tổ có từ 5 phương tiện tàu thuyền trở lên, hạt nhân là một đồng chí dân quân làm tổ trưởng. Các tổ này có 4 tàu công suất từ 300CV trở lên, chuyên đánh bắt, khai thác ở ngoài khơi và một tàu công suất nhỏ chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển hậu cần, đưa sản phẩm khai thác vào bờ.

leftcenterrightdel
 
"Tổ tàu thuyền đoàn kết" phường Nghi Thủy chuẩn bị ngư cụ để ra khơi. (Ảnh chụp đầu tháng 4-2021).

Ông Võ Văn Tuất, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy, cho biết: "Tổ tàu thuyền đoàn kết" đi vào hoạt động thực sự là điểm tựa cho ngư dân yên tâm khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển. Ngoài nhiệm vụ vận động, tuyên truyền bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, tham gia cứu hộ, cứu nạn, DQB phường Nghi Thủy còn phối hợp với các lực lượng kịp thời ngăn chặn những vụ việc vi phạm pháp luật trên biển. Theo số liệu thống kê của UBND phường, từ năm 2015 đến nay, trung đội DQB của phường đã trực tiếp cứu hộ, cứu nạn hàng chục phương tiện và ngư dân gặp nạn trên biển. Nhờ có sự phối hợp giữa lực lượng DQB với các đồn biên phòng nên tình hình ngư dân sử dụng vật liệu nổ, kích điện đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển Cửa Lò giảm đáng kể.

Đến các làng nghề đánh bắt thủy hải sản ở phường Nghi Thủy, bà con đều đánh giá cao vai trò của lực lượng DQB và hiệu quả từ mô hình "Tổ tàu thuyền đoàn kết". Ngư dân Lê Thanh Thắng ở khối 3, phường Nghi Thủy xúc động nói: “Có được như ngày hôm nay, gia đình tôi mang ơn lực lượng DQB của phường nhiều lắm”. Theo ông Thắng, tháng 5-2020, trên đường vào tránh áp thấp nhiệt đới, đến khu vực Lạch Lò, gió to khiến tàu của gia đình ông va vào đá và bị chìm, 5 người trên tàu bị văng xuống biển. Nhận được tín hiệu cứu hộ, Ban CHQS phường Nghi Thủy cử đội tàu của "Tổ tàu thuyền đoàn kết" do anh Mai Thanh Giáp, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2 thuộc Trung đội DQB ra ứng cứu. 5 người trên tàu được các chiến sĩ dân quân cứu vớt an toàn, đồng thời giúp lai dắt tàu vào bờ sửa chữa.

Nói về hiệu quả của mô hình này, ông Lê Minh Hải, ngư dân ở khối 2, phường Nghi Thủy, tâm sự: “Trước đây, khi chưa thành lập mô hình liên kết tàu thuyền trên biển, hải sản đánh bắt được chúng tôi thường phải ướp đá, muối, vừa không bảo đảm chất lượng, vừa khó tiêu thụ sản phẩm. Nay nhờ hoạt động trong tổ nên hải sản được vận chuyển ngay vào bờ, chất lượng tốt, giá thành cao, dễ tiêu thụ”. Quan trọng hơn, trong các "Tổ tàu thuyền đoàn kết" đều có hạt nhân là lực lượng dân quân nên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển vì lực lượng dân quân đã được huấn luyện, tập huấn về phương pháp cứu hộ, cứu nạn khi gặp tình huống bất trắc.

Hiệu quả rõ nhất của mô hình này là vừa giảm chi phí vận chuyển cho các tàu, vừa tăng sản lượng khai thác, thu nhập của người lao động ổn định hơn. Khi một thuyền phát hiện được luồng cá di chuyển sẽ thông báo cho các thuyền trong tổ để cùng khai thác. Nhờ vậy, sản lượng đánh bắt của phường Nghi Thủy tăng thêm mỗi năm khoảng 1.000 tấn. Đặc biệt, nhờ mua sắm phương tiện công suất lớn nên những năm qua, số vụ bà con gặp nạn trên biển giảm đáng kể. Từ mô hình của phường Nghi Thủy, đến nay thị xã Cửa Lò đã có gần 20 "Tổ tàu thuyền đoàn kết".

Trung tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Cửa Lò, cho biết: "Để phát huy vai trò của lực lượng DQB, thời gian qua Ban CHQS thị xã Cửa Lò đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn các đồng chí có phẩm chất, sức khỏe tốt kết nạp vào lực lượng DQB; giúp liên hệ với các ngân hàng cho anh em vay vốn với lãi suất thấp để mua sắm phương tiện, ngư cụ vươn khơi. Hằng năm, ban CHQS thị xã tập trung huấn luyện cho lực lượng dân quân các nội dung theo quy định; phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) huấn luyện, bồi dưỡng thêm về các phương pháp nắm tình hình, báo tin, cứu hộ, cứu nạn trên biển"...  

Mô hình "Tổ tàu thuyền đoàn kết" trực tiếp góp phần quan trọng vào tăng năng suất khai thác, đánh bắt thủy hải sản của địa phương, đồng thời tăng cường mối đoàn kết, gắn bó, tương trợ của ngư dân trên biển.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG