Giữa tiết trời ấm áp Xuân sang, được hòa vào các hoạt động thăm tặng quà, tổ chức liên hoan gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ của các địa phương trong mỗi chúng tôi lâng lâng cảm xúc.   

Trong làn sương mờ huyền ảo những ngày đầu Xuân, trên các bản làng ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa dường như tưng bừng hơn. Cùng với không khí chuẩn bị vui Tết, đón Xuân Nhâm Dần, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động thăm, động viên những người con ưu tú quê hương lên đường nhập ngũ.

Bên ánh lửa bập bùng giữa đại ngàn, trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Pù Nhi tổ chức, chúng tôi được nghe và chứng kiến những tình cảm, tâm tư của những người con ưu tú xã nhà. Trong hơi ấm lửa hội, thanh niên Hơ Văn Cụa ở bản Cơm tự hào nói với chúng tôi: “Phấn khởi lắm các anh ạ. Chỉ còn ít ngày nữa thôi là em trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Vào đơn vị, em quyết tâm huấn luyện, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin và tình cảm, sự giúp đỡ của các bác, các chú trong Ban cán sự và bà con trong bản”.

Được biết, hoàn cảnh của thanh niên Hơ Văn Cụa khó khăn hơn so với số thanh niên ở Pù Nhi chuẩn bị lên đương nhập ngũ đợt này. Giúp Cụa yên tâm lên đường nhập ngũ, trước Tết Nguyên đán, lực lượng dân quân xã Pù Nhi và đoàn viên thanh niên bản Cơm đã giúp gia đình sửa lại mái nhà. Ngày chuẩn bị lên đường, các đồng chí lãnh đạo xã Pù Nhi đến nhà tặng quà, động viên em.

leftcenterrightdel
Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Đi cùng tôi, Đại tá Lê Văn Trung, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa nói rằng, dường như đã thành truyền thống, năm nào cũng vậy, khi mùa Xuân gõ cửa là tất cả các địa phương ở Thanh Hóa đều tổ chức các hoạt động “tiếp lửa” tòng quân. Cùng với việc, tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương còn có các hoạt động như, “Đêm hội giã bạn”; “Tiếp lửa lên đường”… Ở một số địa phương miền núi, vùng nông thôn, ngoài việc thăm tặng quà, các tổ chức như: Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, còn huy động lực lượng đến giúp gia đình các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ khó khăn tu sửa nhà ở, làm mùa…

Mang theo không khí rộn ràng những ngày cuối năm từ vùng núi cao Thanh Hóa, chúng tôi về với quê hương cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Mặc cho công việc bộn bề của những ngày cuối năm, nhưng từ thị trấn Hưng Nguyên đến các xã Hưng Thông, Hưng Tây… cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đều dành cho những người con ưu tú quê nhà chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc những tình cảm thật ấm áp, thân thương.

Có mặt trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Hưng Tây tổ chức, mọi người như sống lại những ngày tháng khi đất nước còn chiến tranh. Ngay từ chiều tối, khuôn viên sân nhà văn hóa xã Hưng Tây đã rất đông bà con nhân dân, đoàn viên thanh niên cùng các quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trên hệ thống truyền thanh địa phương những ca khúc cách mạng, như thôi thúc bước chân mọi người bước nhanh hơn.

Đêm hội bắt đầu bằng chương trình văn nghệ do các đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương thể hiện. Xen kẽ các tiết mục văn nghệ là những tâm tư, tình cảm của những thanh niên ưu tú xã nhà chuẩn bị lên đường nhập ngũ và các bác, các anh đã qua quãng đời quân ngũ. Trong nỗi niềm trào dâng cảm xúc, thanh niên Đinh Tuấn Thành, người con Giáo họ Phúc Điền thuộc Giáo xứ Kẻ Gai chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này bày tỏ: “Trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ Hưng Tây chúng tôi. Bởi qua các anh, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi hiểu rằng, Quân đội là trường học lớn sẽ giúp chúng tôi trưởng thành, vững tâm bước vào trường đời”. Tâm sự của thanh niên Đinh Tuấn Thành cũng là tâm tư của 7 thanh niên đồng bào có đạo xã Hưng Tây lên đường nhập ngũ đợt này.

leftcenterrightdel
 Các ban, ngành huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Xúc động nhất là lời căn dặn của bác Nguyễn Văn Cẩm, Trưởng ban Hành giáo Giáo họ Phúc Điền: “Khi Tổ quốc lâm nguy các thế hệ cha ông các cháu trong Giáo họ, Giáo xứ đã gác lại việc riêng xung phong ra trận. Phát huy truyền thống đó, các cháu hãy hoàn thành thành tốt nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc. Mọi công việc ở hậu phương đã có cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và bà con nhân dân”.

Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, đất trời Quảng Trị dường như rộn ràng hơn. Từ các địa phương miền biển Gio Linh, Vĩnh Linh đến huyện miền núi Hướng Hóa, Đắkrông… từng bừng các hoạt động chuẩn bị Ngày hội tòng quân. Vừa trở về từ Lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, thanh niên Lê Bá Hải ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh phấn khởi cho tôi biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua hoạt động những ngày tháng trên giảng đường đại học, thế hệ sinh viên chúng em rất ngưỡng mộ hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, trong thiên tai địch họa và nơi nào nhân dân gặp khó khăn, hiểm nguy nơi đó có mặt cán bộ, chiến sĩ Quân đội. Do vậy, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Quảng Trị, em viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, mong muốn được góp sức mình bảo vệ Tổ quốc. Vui hơn nữa, đợt này em được cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Bây giờ em mong sao thời gian trôi thật nhanh, để sang Xuân em trở thành anh “Bộ đội Cụ Hồ” góp sức mình bảo vệ Tổ quốc…

Một mùa Xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú trên dải đất Khu 4 náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai mười tám, đôi mươi bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Vậy nhưng, với sự quan tâm, động viên và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh và nhân dân, cùng tình yêu thương của quê hương sẽ là động lực để các anh vững bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG