Với phong thái đĩnh đạc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình với trình chiếu PowerPoint, Đàm Thế Anh chuyển tải tốt kiến thức, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp thu, nhất là phần liên hệ với điều kiện thực tế của địa phương và từng đối tượng.

Chia sẻ với chúng tôi, Đàm Thế Anh cho hay: “Muốn bài giảng cuốn hút người học thì công tác chuẩn bị là yếu tố quyết định, nhất là soạn giáo án, thục luyện giáo án. Để nâng cao kỹ năng sư phạm, ngoài tiếp thu hướng dẫn của cán bộ chính trị Ban CHQS quận Đống Đa, tôi tham khảo phương pháp giảng bài của đội ngũ cán bộ các đơn vị, thục luyện nhuần nhuyễn trước khi bước vào hội thi”.

leftcenterrightdel
 Ban giám khảo trao đổi với các thí sinh tại hội thi.

Phấn khởi sau khi đoạt giải Nhì tại hội thi (đối tượng thí sinh lực lượng thường trực), Thiếu tá Đặng Bá Hưng, Chính trị viên Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 757, Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) bày tỏ: “Tham gia hội thi là cơ hội để chúng tôi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm trong giảng dạy chính trị. Vì vậy, tôi tích cực ôn luyện chuẩn bị kỹ nội dung; tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng chí, đồng đội, kịp thời bổ sung nội dung, điều chỉnh phương pháp cho phù hợp. Nhờ đó, bài giảng của tôi được Ban giám khảo đánh giá cao”.

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị lực lượng vũ trang Thủ đô năm nay quy tụ 44 thí sinh tiêu biểu, trong đó có nhiều đồng chí cán bộ nữ, được lựa chọn từ hơn 1.000 thí sinh cấp cơ sở và cấp cụm, thuộc hai nhóm đối tượng trong lực lượng thường trực và dân quân tự vệ. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy hầu hết các thí sinh đều thể hiện kỹ năng sư phạm, kết hợp tốt trình chiếu PowerPoint trong quá trình giảng bài. Cơ bản các thí sinh thoát ly giáo án, làm chủ nội dung; các bài giảng liên hệ sát với thực tiễn của đơn vị, địa phương, có tính gợi mở, định hướng tư tưởng, hướng dẫn hành động cụ thể, rõ ràng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trưởng ban tổ chức hội thi, các thí sinh có trình độ khá đồng đều; nhiều đồng chí cán bộ trẻ, tham gia lần đầu nhưng nhờ chủ động học hỏi, làm tốt công tác chuẩn bị nên để lại dấu ấn riêng. Qua hội thi, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chính trị được nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ năng trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị cho bộ đội và dân quân tự vệ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để đội ngũ cán bộ cọ xát, rút ra những bài học kinh nghiệm, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị trong tình hình mới”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức công nhận 44/44 thí sinh đạt loại giỏi; trao bằng khen tặng 20 thí sinh có thành tích xuất sắc, với 2 giải nhất, 6 giải nhì và 12 giải ba. Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội lựa chọn 9 thí sinh xuất sắc nhất tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp toàn quân.

Bài và ảnh: QUANG ĐÔNG