Qua cuộc diễn tập, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong vận hành cơ chế; khả năng phối hợp giữa lực lượng Quân sự, Công an và các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Vận hành cơ chế Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến.

Đại tá Trần Quý Dương, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang cho biết: “Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang năm nay có những điểm mới là trong các cuộc họp vận hành cơ chế, các vai diễn của khối Quân sự, Công an đều có các nội dung trình chiếu minh họa, kết hợp sa bàn; từ đó, làm cho cuộc diễn tập diễn ra sinh động, sát với thực tế. Đối với thực binh A, hình thức “Tiểu đoàn bộ binh vận động tiến công địch đổ bộ đường không” chúng tôi hiệp đồng với Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không-Không quân sử dụng 2 máy bay trực thăng đổ quân, đưa cuộc diễn tập sát tình huống chiến đấu đặt ra. Qua cuộc diễn tập lần này đã đánh giá thực chất kết quả công tác huấn luyện của đơn vị; phản ảnh toàn diện năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

leftcenterrightdel
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh họp quán triệt nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; kế hoạch của UBND tỉnh chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. 

Hơn 2 tháng chuẩn bị, nhiều lần luyện tập, hợp luyện giúp chị Lê Thị Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang càng hiểu rõ sự vất vả của các mẹ, các chị trong kháng chiến trước đây. Chị Tiên bày tỏ: “Hậu Giang là địa phương giàu truyền thống cách mạng nên không khó để bắt gặp hình ảnh các mẹ, các chị vận chuyển thương binh, lo cho bộ đội chỗ ăn, chỗ nghỉ… Vì vậy, qua diễn tập lần này, giúp chúng tôi nhận thức rõ hơn vai trò của mình từng khâu từ công tác chuẩn bị đến thực hành tác chiến; là dịp để chị em nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, thực hiện tốt các mặt bảo đảm ở hậu phương, sẵn sàng cho các tình huống. Đồng thời, nâng cao khả năng phối hợp, hỗ trợ nhau giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Công an tỉnh thực hành tình huống giải cứu con tin trong nhà cao tầng. 

Là nhân viên Phòng Kinh doanh, Công ty cấp nước tỉnh Hậu Giang, Đại úy Nguyễn Văn Tràng (cán bộ khung B), Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hậu Giang, Trung đoàn 114 sắp xếp việc gia đình, công ty để tham gia diễn tập. “Những ngày mới luyện tập rất khó khăn, thao trường ngập nước, thời tiết mưa nắng bất thường, nhiều đồng chí bệnh. Do đó, quá trình luyện tập, cơ động tiếp cận mục tiêu chưa đảm bảo thời gian, đội hình còn chồng chéo. Kịp thời khắc phục hạn chế, chúng tôi tập từng bộ phận cho thuần thục, rồi hợp luyện cả đơn vị; bên cạnh đó, còn có sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo chỉ huy các cấp nên anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập lần này”, anh Tràng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn Đặc công 2012 (Bộ Tham mưu Quân khu 9) thực hành tình huống chống khủng bố giải cứu con tin. 

Theo Thiếu tá Trần Hoàng Thám, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 114, trước khi động viên quân nhân dự bị tham gia diễn tập, đơn vị tiến hành phúc tra kỹ lưỡng, tổ chức tập huấn cán bộ khung B theo quy định. Trong đó, ưu tiên tuyển chọn những quân nhân xuất ngũ trong những năm gần đây, tập trung huấn luyện bổ sung đội ngũ chiến thuật, rèn động tác cá nhân. “Qua các lần tập bài cũng như thực hành diễn tập từ tư thế, động tác cá nhân đến đội hình cơ động của tiểu đội, khẩu đúng ý định huấn luyện. Diễn tập lần này, có sự tham gia của nhiều lực lượng, nhất là Trung đoàn Không quân 917 đổ quân, do đó đơn vị còn huấn luyện bảo đảm tốt việc hiệp đồng, công tác an toàn trong diễn tập”, Thiếu tá Trần Hoàng Thám nói.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 917 thực hành tình huống đổ quân. 

Sự nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập lần này của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hậu Giang còn có ý nghĩa quan trọng nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh. Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết: “Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 và được lựa chọn là 1 trong 20 sự kiện, công trình thiết thực chào mừng 20 năm thành lập tỉnh. Điểm mới so với diễn tập lần trước là trên cơ sở bám sát chủ trương, chính sách, định hướng, nghị quyết của Trung ương, tỉnh đã cụ thể hóa các tình huống giả định sát thực trên địa bàn tỉnh. Qua luyện tập, các ngành, các cấp vận hành nhuần nhuyễn, có thêm kinh nghiệm, nâng cao năng lực, sức chiến đấu các lực lượng, nhất là trong phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động phòng thủ”.

leftcenterrightdel
Quân nhân dự bị Tiểu đoàn Hậu Giang, Trung đoàn 114 tiến công địch đổ bộ đường không. 

Đại tá Chiêm Thống Nhất, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Phó trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu đánh giá: “Ở các giai đoạn, các cuộc họp vận hành cơ chế đều thể hiện được sự điều hành của cấp ủy đảng, sự phối hợp của các bộ phận, nhất là các sở, ngành để làm tham mưu, trong đó LLVT làm nòng cốt. Riêng phần thực binh, thì đối với thực binh A2 của Công an, Tiểu đoàn Đặc công giải tán biểu tình, tiêu diệt khủng bố thì phải nói rằng các hành động phối hợp chặt chẽ, thể hiện được trình độ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ. Riêng thực binh A, tiểu đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không thì cũng phối hợp, hiệp đồng trên các hướng, các mũi. Quá trình thực hành tác chiến thể hiện rõ ở từng giai đoạn, nhìn chung qua đánh giá cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hậu Giang năm 2023 bảo đảm an toàn, tuyệt đối, đạt chất lượng tốt”.

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 9 và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập khu vực phòng thủ. 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Diễn tập Quân khu, cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hậu Giang năm 2023 thành công tốt đẹp. Trên cơ sở của cuộc diễn tập, giúp địa phương kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, hệ thống văn kiện tác chiến; giải quyết tốt những vấn đề mà yêu cầu thực tiễn đặt ra tại địa phương. Thông qua diễn tập đã nâng cao được năng lực tham mưu cũng như trình độ tổ chức, chỉ huy, khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh; góp phần xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận An ninh nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân trong KVPT của tỉnh ngày càng vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: HỮU TÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.