Nhiều mô hình hiệu quả

Buổi gặp mặt các chức sắc tôn giáo trên địa bàn Quân khu 7 mới đây diễn ra vui vẻ, ấm áp nghĩa tình. Đây là một trong những hoạt động được Bộ tư lệnh quân khu tổ chức nhằm tăng cường tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

Tại buổi gặp gỡ, Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cho biết: "Nhiều năm nay, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và các đơn vị trong quân khu tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả với những cách làm gần gũi, gắn kết đồng bào tôn giáo với LLVT quân khu. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và LLVT quân khu với các tổ chức tôn giáo, góp phần tăng cường xây dựng mối đoàn kết quân-dân, đoàn kết toàn dân tộc".

Địa bàn Quân khu 7 hiện có 14 tôn giáo đang hoạt động với hơn 9 triệu tín đồ, chiếm 38,58% dân số trên địa bàn. Thời gian qua, các đơn vị trong quân khu thường xuyên tổ chức họp mặt các chức sắc tôn giáo ở cả cấp tỉnh và huyện; đồng thời tích cực thăm, tặng quà các tôn giáo, gia đình giáo dân, phật tử có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu... có sự tham gia của đồng bào các tôn giáo ở từng địa phương.

Trong những hoạt động đó, cơ quan quân sự mời đại diện chức sắc tôn giáo cùng tham gia để chứng kiến tình cảm, việc làm tình nghĩa và sự thân thiện của Bộ đội Cụ Hồ; đồng thời thấy được cuộc sống còn những khó khăn của giáo dân.

leftcenterrightdel

Đại diện lãnh đạo Quân khu 7 với các vị chức sắc tôn giáo trên địa bàn, Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: HOÀNG THÀNH 

Theo Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7: Các vị chức sắc, chức việc tôn giáo có vai trò và những đóng góp lớn trong cộng đồng. Nhờ uy tín và tấm gương của các vị mà bà con giáo dân tin tưởng, đồng thuận với chính quyền, ủng hộ LLVT, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Cho nên, việc tổ chức các hoạt động gắn kết giữa LLVT quân khu và các tôn giáo có ý nghĩa thiết thực trong củng cố mối quan hệ đoàn kết và xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên địa bàn.

Những năm gần đây, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 chỉ đạo thực hiện mô hình “Hỗ trợ xây tặng công trình sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao trong cơ sở tôn giáo trên địa bàn”. Với chủ trương “Tăng cường gắn kết, thân thiện, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc, đồng bào tôn giáo”, từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu đã phát huy tinh thần “tự lực, tự cường”, “chủ động, sáng tạo” của cán bộ, chiến sĩ, xây tặng hàng trăm công trình sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và hàng nghìn căn nhà tình nghĩa quân-dân cho các cơ sở tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo.

Riêng từ năm 2021 đến nay, Quân khu 7 và các địa phương đã triển khai xây tặng 34 công trình sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và trao tặng hơn 300 căn nhà tình nghĩa quân-dân. Linh mục Chu Đăng Khải, Chánh xứ Giáo xứ Long Tân (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), chia sẻ: "Những công trình văn hóa-thể thao mà Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 trao tặng không chỉ có ý nghĩa thiết thực, hợp với tâm nguyện của toàn thể giáo xứ, tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo dân sinh hoạt tín ngưỡng, mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đối với đồng bào tôn giáo, thấu hiểu, sẻ chia khó khăn, giúp các giáo dân nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên xây dựng kinh tế gia đình".

Ngoài ra, LLVT các tỉnh còn ký kết phối hợp tuyên truyền, trao tặng nhà tình nghĩa, công trình văn hóa, thể thao; các đơn vị LLVT Quân khu 7 còn tổ chức thăm, tặng quà các tổ chức tôn giáo, giao lưu văn nghệ, gặp mặt nhân dịp lễ, Tết... nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa LLVT quân khu với các tôn giáo trên địa bàn.

Lan tỏa trách nhiệm, nghĩa tình

Câu chuyện của Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khiến nhiều người khâm phục. Nhiều năm qua, với vai trò Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Thượng tọa đã phối hợp với LLVT tỉnh tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện chăm lo đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thượng tọa đã phối hợp vận động hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, hàng chục nghìn suất quà tặng người nghèo, đồng bào phật tử và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng; tặng thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch cho các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nhân dân trị giá hàng tỷ đồng.

Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa chia sẻ: "Màu áo Bộ đội Cụ Hồ hòa cùng màu áo của những tăng ni, phật tử luôn có mặt trên khắp các nẻo đường, những vùng khó khăn nhất của tâm dịch Covid-19 đã để lại dấu ấn đậm nét, hình ảnh khó phai trong lòng nhân dân địa phương. Đó là sự cụ thể hóa lời dạy yêu thương chúng sinh của đạo Phật gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vì cộng đồng xã hội".

Thời gian qua, trên địa bàn Quân khu 7, mối quan hệ giữa các tôn giáo với LLVT quân khu luôn được vun đắp. Các cấp, các ngành, LLVT và các tầng lớp nhân luôn đoàn kết, đồng hành, lan tỏa trách nhiệm, niềm tin từ những việc làm cụ thể.

Linh mục Đa minh Vũ Đình Thái, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: "Việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy đã trở thành nhu cầu tự thân. Bà con giáo dân luôn nhìn vào những việc làm đầy tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ. Gắn bó với dân, hết lòng vì dân, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của nhân dân... của Bộ đội Cụ Hồ chính là sự cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm nghĩa tình ấy đã lan tỏa đến các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo trên địa bàn, tạo không khí thi đua làm theo lời Bác, sống "tốt đời, đẹp đạo", xây dựng đời sống hạnh phúc, ấm no.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG - THẾ ANH