Hỗ trợ sinh kế bền vững, xóa đói cho dân

Chúng tôi đến nhà gia đình vợ chồng anh Kpuih Két, chị Siu Nguyệt, ở làng Hle-Ngol, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông (Gia Lai) khi mặt trời đã đứng bóng nhưng anh Két, chị Nguyệt vẫn chưa ăn cơm trưa, kiên nhẫn đứng chờ bò ăn hết cỏ, uống hết nước. Chị Siu Nguyệt tâm sự: “Vợ chồng em lấy nhau từ năm 2016, được bố mẹ cho ra ở riêng, tài sản gần như hai bàn tay trắng. Mặc dù có sức khỏe, có quyết tâm vươn lên thoát nghèo nhưng lại thiếu đất sản xuất, thiếu nguồn vốn để làm sinh kế nên tiền lương công nhân của mình em chỉ đủ ăn qua ngày. Rất may, vợ chồng em được Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) tặng một con bò giống sinh sản, hướng dẫn làm chuồng trại, kỹ thuật trồng cỏ, chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Đây là tài sản lớn, là sinh kế để vợ chồng em gây dựng nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo”.  

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Các thôn công nhân của Chi nhánh 716 sinh sống có cơ sở hạ tầng khang trang, phần lớn bà con cuộc sống đều khá giả. 

Gia đình anh Kpuih Queng, ở làng Grôn, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ (Gia Lai), trước đây những tháng giáp hạt thường bị thiếu gạo ăn, có những năm thiếu đến hai tháng, vợ chồng phải “chạy gạo” từng bữa. Từ năm 2021 đến nay, gia đình anh Kpuih Queng được Công ty 75 (Binh đoàn 15) cho mượn 1,5ha đất cao su tái canh, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lúa theo mô hình “cây lúa xen canh”. Nhờ đó, mỗi năm gia đình anh thu về 25 bao lúa. Nỗi lo thiếu gạo đối với gia đình anh chấm dứt từ đó. Anh Kpuih Queng cho hay, nếu như trước đây, năm nào Công ty 75 cũng phải đến cứu đói những tháng giáp hạt thì nay, phần lớn bà con trong làng đã dư lúa, dư gạo. Nhiều gia đình còn có lúa bán để mua cá, thịt và các vật dụng sinh hoạt khác.  

Thực tế tại hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum cho thấy, các đơn vị của Binh đoàn 15 không những trao tặng hàng nghìn con giống, cây giống; triển khai các mô hình phát triển kinh tế như: “Lúa đông xuân”, “Cây lúa xen canh”, “Vườn rau kết nghĩa”, “Bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”... mà còn ưu tiên tuyển dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhân dân. Đồng chí Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Prông cho rằng, người dân vào làm việc cho các công ty, đơn vị của Binh đoàn 15 không chỉ thu nhập ổn định mà còn được chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu trên chính quê hương của mình. Trên địa bàn huyện Chư Prông, riêng Công ty Bình Dương và Trung đoàn 710 đã tuyển dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 1.000 lao động, cùng với hàng nghìn lao động phụ trợ khác. Hiện nay, có những thôn, làng phần lớn người dân làm công nhân của Công ty Bình Dương, Trung đoàn 710 và có hàng trăm gia đình từ hộ nghèo, thiếu đói đã vươn lên khá giả, có của ăn của để, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Những thôn, làng đáng sống ở vùng biên

Biết chúng tôi đến tìm hiểu về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các thôn công nhân, người lao động của Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) sinh sống, đồng chí Trương Thị Linh, Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai (Kon Tum), phấn khởi nói: “5 thôn của Chi nhánh 716 là điểm sáng về xây dựng NTM, góp phần để xã Ia Đal đã đạt chuẩn NTM năm 2023; hạ tầng kinh tế-xã hội, cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng ngày càng định hình rõ nét, thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên”. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai giải thích thêm, sở dĩ gọi “thôn của Chi nhánh 716” là vì gần như 100% người dân trong thôn là công nhân của chi nhánh và các đội trưởng đội sản xuất kiêm luôn trưởng thôn, một số đồng chí còn được tín nhiệm bầu vào HĐND xã Ia Đal nhiệm kỳ 2021-2026.

Đi một vòng xã Ia Đal, nhiều ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang, có cổng, hàng rào, công trình phụ, cây cảnh, bồn hoa hài hòa trong không gian sống tương đối lý tưởng. Nhà trẻ, trường học, bệnh xá đều rất thuận tiện. Các cháu tuổi mầm non học ở nhà trẻ của các đội sản xuất đều được đón, chăm sóc 24/24 giờ; tạo điều kiện thuận lợi cho bố mẹ đi khai thác mủ cao su. Học sinh học ở xã có xe đưa đón tận nhà, không gặp trở ngại gì vì hệ thống giao thông gần như đã hoàn thiện, kết nối giữa trung tâm huyện, xã Ia Đal với các thôn.

Thượng tá Hoàng Xuân Thắng, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Chi nhánh 716 thông tin, người dân trong các thôn công nhân của Chi nhánh 716 sinh sống có thu nhập từ lương khai thác mủ cao su hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ gia đình còn có rẫy trồng bí, hoa màu, các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao; các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, heo nái, heo bản địa... cho thu nhập từ 100 đến hơn 400 triệu đồng/năm. Đây là những thôn, làng đáng sống ở vùng biên, chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc ngày càng được nâng lên.  

Tại các huyện: Đức Cơ, Ia Grai (Gia Lai), Ngọc Hồi, Sa Thầy (Kon Tum), các công ty: 72, 74, 75, 715, 732, Đoàn KT-QP 78 cũng tích cực tham gia xây dựng NTM. Hằng năm, Công ty 72 đều xác định các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, huy động nguồn lực hỗ trợ địa phương thực hiện 14/19 tiêu chí NTM. Tập trung vào đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội; thu hút, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động của địa phương, trong đó có hơn 1.000 người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; mỗi năm giúp từ 25-35 hộ thoát nghèo bền vững; góp phần giúp hai xã biên giới của huyện Đức Cơ-địa bàn đơn vị đứng chân đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện, trong đó xã Ia Dom là một trong những xã biên giới đầu tiên của khu vực Tây Nguyên đạt mục tiêu này.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.