Để giữ vững địa bàn, bảo vệ vững chắc tình hình an ninh chính trị, những năm qua Huyện ủy, UBND huyện Mường Lát đã phát huy sức mạnh, sự phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, biên phòng trong mọi hoạt động. Nhờ vậy, những năm gần đây các loại tội phạm giảm đáng kể, tình hình an ninh chính trị luôn ổn định.

leftcenterrightdel
Giao nhiệm vụ trước lúc lên đường tuần tra. 

Mặc cho cái rét như cắt da, cắt thịt những ngày đầu năm 2024 nơi miền biên ải Mường Lát, vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tén Tằn và Tiểu đội dân quân thường trực Mường Lát vẫn luồn rừng, lội suối giữ vững bình yên biên cương Tổ quốc. Sau chuyến tuần tra trở về, gương mặt cán bộ, chiến sĩ tím tái vì giá buốt và những đôi chân rơm rớm máu. Thế nhưng, trong câu chuyện với chúng tôi ai ai cũng tự hào vì được góp một phần công sức của mình bảo vệ bình yên mùa Xuân Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng và lực lượng dân quân huyện Mường Lát tuần tra biên giới. 

Trung tá Trịnh Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát cho biết: “Đặc thù là huyện biên giới nên số lượng các đơn vị LLVT đứng chân trên địa bàn đông, với các đồn Biên phòng, các đội sản xuất của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5; Ban CHQS huyện, cơ quan Công an huyện. Để phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong việc giữ gìn, bảo vệ tình hình an ninh chính trị và giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, hằng năm Ban CHQS huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng chương trình ký kết, phối hợp thực hiện theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5-9-2022 của Chính phủ về quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Theo đó, trong các nhiệm vụ như tuần tra biên giới, diễn tập chiến đấu trị an, giải quyết các tình huống nảy sinh, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng cho đồng bào... đều có sự chung tay, vào cuộc của các lực lượng”.

leftcenterrightdel
Thực hiện nghi thức chào cột mốc trong quá trình tuần tra biên giới. 

Trên cơ sở địa bàn các cụm an toàn làm chủ, SSCĐ, hằng quý các đơn vị, địa phương trong cụm đều tổ chức giao ban thông báo tình hình và đề ra chương trình phối hợp hoạt động. Trong các nhiệm vụ, tình huống đột xuất, căn cứ vào quy chế phối hợp hoạt động các đơn vị đều tổ chức cử lực lượng cùng phối hợp giải quyết. Từ sự phối hợp có hiệu quả của các lực lượng nên nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như buôn bán ma túy, khai thác lâm, khoáng sản và truyền đạo trái pháp luật... được ngăn chặn kịp thời. Vì thế, những năm trước đây tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, buôn bán, vận chuyển ma túy… trên địa bàn diễn ra tương đối phức tạp gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn. Nhưng với sự chung tay vào cuộc của các lực lượng, đến nay tình trạng khai thác khoáng sản cơ bản đã chấm dứt.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng huấn luyện võ thuật cho lực lượng dân quân Thường trực thị trấn Mường Lát. 

Ngoài duy trì tốt việc phối hợp hoạt động thường xuyên, hằng năm UBND huyện Mường Lát còn tổ chức các đợt hoạt động tổng hợp nhằm giữ vững tình hình an ninh chính trị các khu vực vùng biên. Lực lượng tham gia gồm Ban CHQS huyện, Biên phòng, dân quân, các đơn vị đứng chân trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền địa phương sở tại. Nội dung tập trung vào tuần tra vũ trang, truy quét biên giới, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, chống di dịch cư tự do, truyền đạo trái pháp luật, tái trồng cây thuốc phiện...

Theo Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS Mường Lát, để giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự địa bàn, thời gian qua địa phương còn kết hợp nhiều biện pháp, cách làm khác. Một trong những khâu then chốt được Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên chú trọng là việc xây dựng lực lượng dân quân luôn bảo đảm cả số lượng và chất lượng. Hằng năm Ban CHQS huyện đã tham mưu, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức giáo dục, huấn luyện đầy đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch và huấn luyện thêm cho lực lượng dân quân về phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân. Chỉ đạo các xã biên giới phối hợp với các đồn Biên phòng huấn luyện bổ trợ các tình huống, phương án sát với thực tế địa bàn và giáo dục một số luật như Luật An ninh biên giới... Do vậy, trong các hoạt động như tuần tra, giải quyết các vụ việc nảy sinh, tuyên truyền vận động nhân dân... lực lượng dân quân luôn phát huy tốt vai trò của mình góp phần vào giữ vững ổn định tình hình ngay từ cơ sở.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Mường Lát và lực lượng dân quân xã Mường Lý nắm tình hình, vận động đồng bào tham gia bảo vệ an ninh biên giới. 

Không chỉ có sự chung tay của các lực lượng trên địa bàn mà những năm qua, huyện Mường Lát còn tăng cường hoạt động đối ngoại, phối hợp với các địa phương nước Bạn góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên giới. Với những chủ trương, biện pháp sát đúng và phát huy có hiệu quả sự phối hợp giữa các lực lượng nên những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Mường Lát luôn ổn định. Các loại tội phạm, tệ nạn như sử dụng, buôn bán ma túy, di dịch cư tự do... giảm đáng kể, đồng bào luôn yên tâm làm ăn sinh sống xây dựng quê hương.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.