Kết quả đó có vai trò quan trọng của Bộ CHQS tỉnh trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Lực lượng DBĐV trong toàn tỉnh.

Đại tá Vũ Văn Điền, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngay sau khi luật có hiệu lực, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh Đồng Nai tổ chức và chỉ đạo tổ chức hơn 300 lớp học tập nội dung của luật cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh; đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí mở chuyên trang, chuyên mục, tổ chức tuyên truyền hơn 2.500 tin, bài, ảnh, kịp thời phổ biến nội dung cơ bản của luật trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân hiểu và chấp hành luật.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) tặng quà lực lượng dự bị động viên nhân dịp Tết 2021. 

Bộ CHQS tỉnh còn chủ động biên soạn nội dung rút gọn, những lưu ý và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Luật Lực lượng DBĐV, tạo sự thống nhất cao về nhận thức trong toàn tỉnh.

Từ đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Luật Lực lượng DBĐV với những cách làm sáng tạo, phù hợp thực tiễn; tổ chức xây dựng, quản lý quân nhân dự bị (QNDB) và phương tiện kỹ thuật dự bị bảo đảm chặt chẽ, huy động nhanh chóng; quy trình đăng ký, rà soát chất lượng chính trị có độ tin cậy cao...

Đặc biệt, trong số QNDB, các địa phương đã chủ động tạo nguồn phát triển Đảng, nâng tỷ lệ đảng viên trong QNDB toàn tỉnh đạt hơn 10%; nhiều xã, phường đạt 12% (cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi thực hiện Luật Lực lượng DBĐV).

Đồng chí Võ Trường Hải, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) chia sẻ: “Luật Lực lượng DBĐV có nhiều chế tài hợp lý để cơ quan quân sự thuận tiện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức huy động QNDB và phương tiện kỹ thuật dự bị tham gia thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, như: Động viên huấn luyện, SSCĐ, luyện tập, diễn tập, tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh... Điển hình như đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, nhờ những quy định rõ ràng trong Luật Lực lượng DBĐV nên địa phương đã huy động được đông đảo QNDB tham gia cùng chính quyền và nhân dân ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”.

Từ thực tiễn triển khai Luật Lực lượng DBĐV, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều đồng thuận và khẳng định đây là cơ sở pháp lý quan trọng để địa phương bảo đảm nguồn ngân sách phục vụ hoạt động của lực lượng DBĐV như: Chính sách tiền lương, phụ cấp trách nhiệm, trợ cấp đối với gia đình QNDB khi huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ, các chế độ dịp lễ, Tết, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng QNDB có hoàn cảnh khó khăn...

Bên cạnh đó, các chế tài quy định trong luật còn là cơ sở để các tổ chức, cá nhân xác định trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia xây dựng, quản lý, sử dụng, bảo đảm chế độ cho hoạt động của QNDB và phương tiện kỹ thuật dự bị.

Theo Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai: Luật Lực lượng DBĐV là hành lang pháp lý để Bộ CHQS tỉnh thực hiện tốt chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước, trực tiếp triển khai các mặt công tác quân sự, quốc phòng; trong đó có nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện, động viên và tổ chức cho lực lượng DBĐV thực hiện nhiệm vụ trong các trạng thái quốc phòng, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: HỮU THỦY