Thời gian qua, Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một luôn xác định công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng, góp phần tích cực vào việc bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho các doanh nghiệp an tâm sản xuất, phát triển kinh tế địa phương. Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo cho Ban CHQS TP Thủ Dầu Một chủ trì phối hợp với UBND 14 phường và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát, khảo sát, xây dựng, huấn luyện, hoạt động của đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (FDI) và đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng trong khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.
Để triển khai, UBND TP Thủ Dầu Một đã ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 12-12-2017 về việc khảo sát xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 25-2-2021 về việc tổ chức xây dựng đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cụm công nghiệp; chỉ đạo Ban CHQS thành phố chủ động phối hợp các ngành, địa phương để thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả.
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một, Ban CHQS thành phố ban hành các hướng dẫn làm cơ sở để chỉ đạo, triển khai cơ quan chuyên môn trực thuộc, phối hợp UBND, Ban CHQS các phường triển khai thực hiện được chặt chẽ, đúng quy định, cũng như tổ chức hướng dẫn cho các chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp về quy trình, thủ tục thành lập đơn vị tự vệ. Ban CHQS thành phố cũng chủ động phối hợp các ngành có liên quan rà soát, phân loại danh sách, thu thập thông tin hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, lập danh sách các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng trong các khu, cụm công nghiệp đáp ứng các tiêu chí, điều kiện để thành lập đơn vị tự vệ làm cơ sở để khảo sát.
Từ năm 2018 đến nay, qua quá trình khảo sát và tiến hành thẩm định hồ sơ, Ban CHQS TP Thủ Dầu Một đã ban hành quyết định thành lập 38 đơn vị tự vệ. Trong đó, có có 19 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng và 19 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp FDI thuộc các quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan... đang hoạt động sản xuất trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp này chủ yếu sản xuất các mặt hàng như: May mặc, cơ khí, dịch vụ, hàng mỹ nghệ... Tiêu biểu trong phối hợp tổ chức xây dựng lực lượng tự vệ có các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Uchihashi (Nhật bản), Công ty TNHH Mê Kông (Pháp), Công ty TNHH NTI Vina (Hàn Quốc), Công ty TNHH EISTA (Trung Quốc), Công ty TNHH EB Bình Dương (Thái Lan)...
 |
UBND TP Thủ Dầu Một ra mắt các đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng. |
Hoạt động huấn luyện của các đơn vị tự vệ này được tổ chức thực hiện theo Thông tư số 69/2020/TT-BQP ngày 15-6-2020 của Bộ Quốc phòng Quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, hội thi, hôi thao, diễn tập cho dân quân tự vệ. Cùng với đó, Ban giám đốc các doanh nghiệp đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động huấn luyện, sinh hoạt, công tác cũng như làm việc của các đơn vị tự vệ, bảo đảm trang phục dân quân tự vệ, bố trí nguồn kinh phí để mua sắm trang bị, công cụ hỗ trợ và bảo đảm chế độ chính sách cho lực lượng tự vệ theo quy định. Từ đó, góp phần tạo sự an tâm cho cán bộ, chiến sĩ tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ được giao cũng như tích cực tham gia lao động sản xuất tại công ty.
Qua thời gian triển khai, nhận thức rõ hiệu quả, tầm quan trọng của lực lượng tự vệ đối với hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, an toàn của công ty, nhà máy, xí nghiệp, lãnh đạo các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã quan tâm, hợp tác, tạo thuận lợi cho địa phương trong khảo sát, tổ chức và hoạt động của các đơn vị tự vệ. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tự vệ đã có tinh thần trách nhiệm cao, tự giác, tích cực tham gia vào lực lượng tự vệ, cũng như thực hiện các nhiệm vụ.
Để nâng cao chất lượng hoạt động lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp này, Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một xác định tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo lấy Ban CHQS thành phố làm nòng cốt hướng dẫn giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và trong lao động sản xuất tại doanh nghiệp. Đồng thời, động viên phát huy vai trò xung kích, gương mẫu của lực lượng tự vệ, ngày càng gắn bó, nhiệt huyết với sự phát triển của công ty và chính quyền địa phương. Cơ quan quân sự tiếp tục hỗ trợ tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật cho lực lượng tự vệ theo kế hoạch đã phê duyệt, kết hợp huấn luyện các phương án chiến đấu, phòng chống cháy nổ - cứu sập, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng, trụ sở công ty, nhà máy... Bên cạnh đó, tham mưu lãnh đạo các doanh nghiệp mua sắm, bảo đảm bổ sung trang bị, công cụ hỗ trợ đủ biên chế, bảo đảm tốt chế độ chính sách theo quy định và có chính sách hỗ trợ thêm nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng tự vệ.
Thời gian tới Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Ban CHQS thành phố và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị chú trọng công tác xây dựng lực lượng tự vệ các loại hình doanh nghiệp này, triển khai nhân rộng các mô hình hay phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Bình Dương là đô thị thông minh, văn minh, hiện đại và giàu đẹp.
Bài và ảnh: TRUNG TIẾN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.