Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngư dân khi chẳng may gặp nạn trên biển, các anh còn chủ động, tích cực nhắc nhở các tàu cá phải thường xuyên thông báo tình hình trên biển bằng hệ thống thông tin liên lạc trên tàu với đồn biên phòng và tuân thủ nghiêm luật đánh bắt thủy sản của Việt Nam và quốc tế.

Gần dân, sát dân đưa pháp luật vào đời sống của dân

Ngay trong buổi sáng được tham dự cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quất Lâm tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho người dân trên địa bàn, chúng tôi đã phần nào hiểu thêm về công việc và tình cảm của người lính biên phòng đối với người dân nơi đây.

Đại úy Trần Công Chánh, Đội phó Vận động quần chúng cùng một số quân nhân trong đơn vị đã có mặt từ sáng sớm tranh thủ thời gian ngư dân đang chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi, đã đến tận khu neo đậu tàu cá để tuyên truyền, phổ biến thông tin về chống IUU và một số quy định của Luật Biển Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam... cho ngư dân.

leftcenterrightdel

 Cán bộ Đồn Biên phòng Quất Lâm phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Ngư dân Đỗ Thế Dũng, xã Quất Lâm chia sẻ: “Với những buổi tuyên truyền quen thuộc như thế này của cán bộ Biên phòng chúng tôi không chỉ thu nhận nhiều thông tin hữu ích trước khi ra khơi hành nghề mà còn nhận được nhiều tình cảm của các anh khi đã động viên, thăm hỏi và chúc cho chúng tôi những chuyến đi gặp nhiều may mắn. Đặc biệt, chúng tôi đã ý thức việc chống khai thác IUU là rất quan trọng, là việc sống còn trong việc tiếp tục hành nghề trên biển trong giai đoạn hiện nay”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Thanh Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quất Lâm cho biết: “Đồn Biên phòng Quất Lâm có nhiệm vụ quản lý tuyến biển có chiều dài 14km với 4 xã và một thị trấn. Trên địa bàn đơn vị quản lý, phần lớn các tàu, thuyền chấp hành nghiêm quy định về đánh bắt thủy, hải sản. Nhưng thực tế vẫn còn một số chủ tàu để phương tiện của mình vi phạm. Với những trường hợp này, chúng tôi phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định mời các chủ tàu đến làm việc để tuyên truyền, vận động bà con chấm dứt tình trạng khai thác trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên cử cán bộ đến tận nhà dân, tổ chức họp dân để tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như in tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, loa truyền thanh tại các thôn, xã”.

Ngoài việc thăm hỏi các tàu cá trước khi đi biển, cán bộ đơn vị còn nhắc nhở chủ các phương tiện chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có liên quan, kiểm tra chất lượng hệ thống bộ đàm, thiết bị định vị, bảo đảm an toàn trước khi xuất bến. Đồng thời, tuyên truyền, vận động ngư dân phối hợp bảo vệ tài sản khi cùng nhau đánh bắt cá trên biển. Khi về bến neo đậu, đơn vị kết hợp chặt chẽ với các trạm kiểm soát biên phòng và dân quân tự vệ của địa phương tuần tra, bảo vệ khu vực cửa sông, bến đậu; tổ chức phân công lực lượng trông coi bảo vệ tài sản cho dân.

Phát huy vai trò cầu nối của dân

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân trên khu vực biên giới biển Nam Định, Đồn Biên phòng Quất Lâm đã thường xuyên cử cán bộ dự họp với các hội viên trong mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự và tham gia giữ gìn bình yên tuyến biển” để hướng dẫn các hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết, nhắc nhở con em thực hiện các nội dung của mô hình theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”. Đó là quản lý, giáo dục mọi thành viên trong gia đình chủ động tự quản về thời gian, sinh hoạt, quan hệ, lao động, học tập không liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội, chủ động phòng ngừa, thường xuyên nhắc nhở con em thực hiện những quy định về nếp sống văn hóa.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quất Lâm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định phát huy vai trò là cầu nối của dân, đã thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

“Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã tham mưu cho UBND xã thành lập các tổ thư ký, tổ giúp việc, đồng thời xây dựng, triển khai các kế hoạch, nội dung tuyên truyền định kỳ theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đặc biệt, từ khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực thi hành, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tham mưu, phối hợp cùng Đảng ủy xã Quất Lâm xây dựng các nghị quyết chuyên đề, xác định những nội dung trọng tâm, đảm bảo công tác tuyên truyền theo đúng tiến độ đề ra”, Trung tá Đặng Thanh Bình chia sẻ thêm.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 10 hội nghị tập trung với 985 lượt người tham dự; tuyên truyền lưu động được 66 giờ; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương được 16 giờ; phối hợp với Đài phát thanh-truyền hình tỉnh, huyện xây dựng 3 phóng sự, viết 15 tin bài; phát 500 tờ rơi, vận động 198 thuyền trưởng ký cam kết chấp hành thực hiện nghiêm quy định IUU. Phối hợp với Hội Nông dân và Công an thị trấn Quất Lâm tổ chức hội nghị triển khai thực hiện mô hình "Nông dân tự quản về an ninh trật tự và tham gia bình yên tuyến biển". Tham gia cùng Đoàn Trinh sát số 1/Bộ tư lệnh Cảnh sát biển thực hiện hoạt động "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo" tại xã Giao Hải; tặng 100 lá cờ Tổ quốc và cấp phát 250 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống IUU cho ngư dân… Đồng thời củng cố, kiện toàn, duy trì hoạt động 12 tổ tự quản tàu thuyền an toàn và 3 mô hình khu dân cư tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự, 2 tổ hội nghề nghiệp… 

Với việc phát huy vai trò là cầu nối của dân, Đồn Biên phòng Quất Lâm đã thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn, góp phần tích cực cùng các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh trên tuyến biên giới biển, củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

DUY KHIÊM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.