Từ đặc điểm đó, các thế lực thù địch luôn tìm cách kích động, lôi kéo đồng bào tham gia các hoạt động trái phép, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH). Thế nhưng, nhờ chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh (QP,AN) cho toàn dân nên những năm qua tình hình ANCT, TTATXH ở A Lưới vẫn luôn giữ vững sự ổn định. 

Buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP,AN cho đồng bào xã Lâm Đớt do Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt tổ chức mỗi lúc thêm hấp dẫn. Mở đầu là phần tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự do một cán bộ Đoàn KT-QP 92 đảm nhiệm, tiếp theo là phần giới thiệu một số điều trong Luật An ninh biên giới của cán bộ Biên phòng có hình ảnh minh họa bằng trình chiếu Power point.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên lực lượng Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 tuyên truyền kiến thức QP,AN cho người dân xã A Roàng, huyện A Lưới. 

Lồng ghép giữa các nội dung là một số tình huống thường gặp trong công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và an ninh, chủ quyền biên giới... được sân khấu hóa do cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt và hạt nhân văn nghệ xã Lâm Đớt trình bày. Sôi nổi hấp dẫn nhất vẫn là phần tổ chức các trò chơi bằng việc ban tổ chức đưa ra các tình huống để bà con xử lý. Ban đầu còn rụt rè, e ngại nhưng với sự điều hành, gợi mở khéo léo của người dẫn chương trình, một lúc sau nhiều người đã mạnh dạn xung phong tham gia. Sau mỗi câu trả lời, người tham gia đều nhận được các phần quà và nội dung trả lời được ban tổ chức kết luận, bổ sung đầy đủ để bà con hiểu rõ hơn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ A Cải ở thôn Chi Hòa chia sẻ: “Trước đây do chưa hiểu hết một số vấn đề về Luật Biên giới quốc gia, Luật Nghĩa vụ quân sự... nên việc chấp hành của bà con chưa đầy đủ. Nhưng những năm qua được tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP,AN do Đoàn KT-QP 92 và các ban, ngành tổ chức đã giúp tôi hiểu rõ hơn. Vì thế, không chỉ thực hiện tốt nội dung các điều luật mà tôi còn thường xuyên nhắc nhở, khuyên bảo, động viên người thân trong gia đình thực hiện nghiêm các quy định, điều luật, như mọi công dân phải có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Tổ quốc; tham gia bảo vệ các công trình kinh tế-quốc phòng, đường biên, mốc giới...”.

leftcenterrightdel

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 tặng quà cho bà con trong tuyên truyền kiến thức QP,AN và Luật Hôn nhân gia đình cho bà con trên địa bàn huyện A Lưới. 

Có mặt tham gia buổi tuyên truyền, Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: “Để xây dựng, củng cố thế trận QP,AN địa bàn ổn định, thời gian qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện A lưới và các Đồn Biên phòng, công an; cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về nhiệm vụ kinh tế, QP,AN cho bà con nhân dân. Từ đó, giúp các tầng lớp nhân dân trong vùng dự án hiểu rõ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố QP-AN. Qua đó, góp phần tăng sức “đề kháng” cho đồng bào trước các luồng thông tin xấu độc”.

Được biết, với quan điểm muốn cho đồng bào hiểu về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thì song song với việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP,AN, Đoàn KT-QP 92 còn tích cực giúp nhân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình. Khi người dân giảm bớt khó khăn, hiểu được chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thì họ sẽ không nghe lời kẻ xấu xúi giục, không vi phạm pháp luật nữa.

Đối với Ban CHQS A Lưới, cơ quan thường trực của Hội đồng giáo dục QP,AN huyện, những năm qua đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng giáo dục QP,AN huyện chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vận dụng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, góp phần làm chuyển biến về tinh thần, trách nhiệm, ý thức cảnh giác cách mạng cho toàn dân.

Cụ thể như, Ban CHQS huyện tổ chức các tổ, đội công tác phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, các đội sản xuất Đoàn KT-QP92... hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, lồng ghép tuyên truyền giáo dục kiến thức QP,AN, kết hợp làm công tác dân vận giúp dân làm các công trình dân sinh. Phối hợp với Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện xây dựng các phóng sự, bài viết về trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn ANCT-TTATXH...

leftcenterrightdel

Bộ đội Ban Chỉ huy Quân sự huyện A Lưới tuyên truyền Luật biên giới cho đồng bào.

Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP,AN cho đồng bào, căn cứ vào từng đối tượng để lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp, như đối tượng già làng, người có uy tín thông qua các buổi gặp mặt tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước từ đó vận động họ tham gia khuyên bảo nhân dân không nghe lời kẻ xấu, thực hiện tốt pháp luật Nhà nước; đối tượng đoàn viên, thanh niên tổ chức các buổi diễn đàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các điều luật về Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ và phát triển rừng...

Đồng chí Huỳnh Công Quảng, Bí thư Huyện ủy A Lưới, khẳng định: “Với nhiều biện pháp để phổ biến kiến thức QP,AN đã góp phần giúp cho nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm lao động, xây dựng quê hương, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn”.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG