Qua diễn tập cho thấy rõ năng lực lãnh đạo, tổ chức, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và khả năng hiệp đồng chiến đấu của LLVT địa phương trong thế trận phòng thủ...

Nỗ lực vượt khó

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cả 3 huyện được Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Hải Dương lựa chọn tổ chức diễn tập trong năm 2021 đều phải lùi thời gian so với kế hoạch ban đầu, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị của địa phương.

Trao đổi với Thượng tá Vũ Minh Thiên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cẩm Giàng, chúng tôi được biết, tại thời điểm chuẩn bị cho cuộc diễn tập thì một phần lực lượng của đơn vị vẫn phải làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại các chốt kiểm soát, khu cách ly.

Mặt khác, nhiều thành viên trong khung diễn tập ở địa bàn có các trường hợp F0, F1, F2 nên việc bố trí lực lượng tập luyện gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do kế hoạch diễn tập phải lùi một tháng nên nhiều cơ sở vật chất, hầm hào công sự, căn cứ chiến đấu giả định... phục vụ diễn tập phải sửa chữa, bổ sung... “Trước tình hình đó, chúng tôi đã động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động, linh hoạt bố trí công việc, tận dụng thời gian để tập luyện và củng cố cơ sở vật chất phục vụ diễn tập”, Thượng tá Vũ Minh Thiên cho biết.

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy 12,7mm thực hành bắn đạn thật trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Thanh Miện (Hải Dương). 

Bên cạnh việc chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn, sự linh hoạt trong điều chỉnh kế hoạch, kịch bản, lực lượng một cách hợp lý để vừa thực hiện tốt công tác PCD, vừa bảo đảm diễn tập sát với đặc điểm tác chiến tại địa phương là một trong những điểm nhấn tạo nên thành công của các cuộc diễn tập KVPT cấp huyện vừa qua ở tỉnh Hải Dương. Đồng chí Trịnh Văn Thiện, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Thanh Hà cho biết: “Tại Thanh Hà, thời gian diễn tập phải rút xuống so với kế hoạch.

Một số tình huống trong phần thực binh cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế. Cùng với đó, các hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy (mở rộng) ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, hội nghị UBND huyện triển khai kế hoạch huy động, tiếp nhận quân nhân dự bị... đều có sự điều chỉnh về lực lượng tham gia và thời gian tiến hành; các ý kiến thảo luận cũng phải ngắn gọn, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, sát thực tế".

Vận hành nhuần nhuyễn, sát thực tế

Quá trình tổ chức diễn tập, tuy linh hoạt điều chỉnh nhiều nội dung so với kế hoạch ban đầu để phù hợp với tình hình, song phần vận hành cơ chế trong diễn tập KVPT ở 3 huyện (Cẩm Giàng, Thanh Hà, Thanh Miện) đều được đánh giá đúng trình tự, nguyên tắc.

Cơ chế “Đảng lãnh đạo; chính quyền điều hành; các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu; cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt” trong hoạt động lãnh đạo, điều hành địa phương khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp đã được các khung tập vận hành một cách nhịp nhàng. Do nắm chắc kịch bản và đã qua quá trình thục luyện kỹ lưỡng, các cương vị tham gia diễn tập đều “nhập vai”, chuẩn bị nội dung sát với chức năng, nhiệm vụ của ngành mình trong từng tình huống, từng giai đoạn, với tác phong khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm.

Từ vận hành cơ chế linh hoạt, nội dung diễn tập thực binh đánh địch tiến công hỏa lực đường không, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trong KVPT diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả, tạo ấn tượng với ban chỉ đạo và các đại biểu tham quan. Phần thực binh tại cuộc diễn tập KVPT huyện Thanh Miện, các trận địa phòng không của huyện được xây dựng theo thế trận phòng không nhân dân rộng khắp, liên hoàn, bố trí phân tán các loại hỏa lực bảo đảm nhiều tầng, nhiều lớp, cơ động linh hoạt trong chiến đấu.

Các cuộc diễn tập KVPT cấp huyện năm 2021 tại tỉnh Hải Dương đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, là cơ sở để các địa phương rút kinh nghiệm, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của LLVT và sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong xử trí tình huống, thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong KVPT.

Đại tá Nguyễn Huy Thăng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương khẳng định: “Diễn tập KVPT là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương với những giải pháp thiết thực, đồng bộ. Tổ chức 3 cuộc diễn tập KVPT cấp huyện thành công trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh, các địa phương, nhất là những lực lượng trực tiếp tham gia. Qua đó thể hiện rõ vai trò, sự trưởng thành của các lực lượng tham gia diễn tập, nhất là LLVT địa phương trong nhiệm vụ xây dựng KVPT ngày càng vững chắc”.

Bài và ảnh: ĐOÀN TRANG