Đến Trạm kiểm soát Đồn biên phòng Nhật Lệ (BĐBP tỉnh Quảng Bình) vào ngày nghỉ, nhưng chúng tôi vẫn thấy cán bộ, nhân viên ngồi làm việc nghiêm túc tại các vị trí trực.

Tại vị trí trực thông tin, Thiếu tá QNCN Hoàng Trung Hậu, nhân viên của trạm đang trao đổi với các chủ tàu để nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của ngư dân.

Dừng cuộc điện đàm, anh Hậu quay sang chúng tôi nói: “Cơn bão số 8 vừa tan, biển đã tạm yên, nhiều chủ tàu tiếp tục làm thủ tục ra khơi đánh bắt cá.

Mặc dù thời điểm hiện tại, thời tiết, khí hậu đang ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến bất thường có thể xảy ra.

Chính vì vậy, chúng tôi phải thường xuyên trao đổi, nắm thông tin để quản lý sâu sát, chặt chẽ, kịp thời có các biện pháp thông báo, xử lý nếu bão lũ hoặc các hiện tượng bất thường của thời tiết xảy ra”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Hoàng Trung Hậu trao đổi với các chủ tàu để nắm tình hình, thông tin neo đậu.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Hoàng Hà An, Phó đồn trưởng về nghiệp vụ, Đồn biên phòng Nhật Lệ cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý phương tiện, trạm kiểm soát của đồn phân chia cụ thể mỗi cán bộ, nhân viên phụ trách từng cụm dân cư.

Trước mùa mưa bão, đội ngũ cán bộ, nhân viên chủ động đến nhà từng chủ tàu được phụ trách để tuyên truyền, phổ biến, cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến hoạt động đánh bắt cá an toàn và phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

“Chúng tôi luôn xác định tài sản của nhân dân như của gia đình mình, vì vậy, khi có thông tin về các cơn bão mà trạm chưa liên lạc được với chủ tàu do sự cố kỹ thuật truyền phát, anh em đều lo lắng. Với các trường hợp này, chúng tôi sẽ vận dụng tối đa các mối quan hệ, khi liên lạc được với chủ tàu nào sẽ nhờ ngư dân tiếp tục lan truyền thông tin đến các phương tiện khác. Chỉ khi nào tất cả các chủ tàu đều nhận được thông báo về tình hình mưa bão để chủ động trú tránh, chúng tôi mới yên tâm”- Trung tá Hoàng Hà An chia sẻ.

Cùng cán bộ, nhân viên Trạm kiểm soát, Đồn biên phòng Nhật Lệ ra khu vực bờ sông thuộc địa phận thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, chúng tôi gặp một số chủ tàu đang kiểm tra tình trạng phương tiện tại khu neo đậu. Thấy các cán bộ biên phòng đến, bác Nguyễn Xuân Tiến, chủ tàu QB 91369 lại gần trò chuyện như những người thân quen đã lâu không gặp lại.

Quay sang chúng tôi, bác Tiến cho biết: “Nhờ được các cán bộ, nhân viên Trạm kiểm soát thông báo đầy đủ, hướng dẫn chu đáo nên cơn bão số 8 vừa rồi tôi và các thuyền viên kịp thời đưa tàu về khu neo đậu an toàn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Trạm kiểm soát Đồn biên phòng Nhật Lệ (BĐBP Quảng Bình) tuyên truyền về công tác phòng, chống lụt bão với các chủ tàu tại khu neo đậu.

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Minh Hợp, Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, chúng tôi được anh cho biết, đơn vị hiện đang quản lý hơn 6.000 tàu, thuyền các loại. Trước khi bão về chỉ huy đơn vị đều chỉ đạo các đồn tuyến biển phải thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các chủ tàu kịp thời đưa phương tiện vào nơi trú tránh an toàn.

Đây cũng chính là một trong những biện pháp quan trọng giúp giảm thiệt hại về người, phương tiện nếu mưa bão xảy ra trên địa bàn.

Ngoài biện pháp trên, anh Hợp cho biết thêm, trước mùa mưa bão, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đều tổ chức các lớp tập huấn về cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, nhân viên các đơn vị, chú trọng nội dung về kỹ thuật lái tàu, ca nô, cấp cứu người bị đuối nước...

Thượng tá Nguyễn Minh Hợp chia sẻ kinh nghiệm: “Những năm gần đây, đơn vị đưa nội dung bơi vào tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Chính vì vậy, anh em rất chú trọng công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực, kỹ năng bơi lội, sẵn sàng tham gia hiệu quả công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Vào thời điểm xảy ra mưa bão, đơn vị tổ chức trực 100% quân số tại chỗ, cơ quan thường trực tổ chức trực 24/24 giờ để nắm tình hình, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời ứng phó với “giặc thủy”.

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nên từ đầu năm đến nay BĐBP tỉnh đã tham gia ứng phó hiệu quả trước các cơn bão, đợt mưa lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”.

Bài và ảnh: CHIỂN HUY - HÀ HIẾU