Năm nay, điểm đến của hành trình thắm tình quân dân đó là 3 xã Đông Cuông, Quang Minh, An Bình của huyện Văn Yên (Yên Bái). Đợt khám bệnh dù không dài, nhưng đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc nơi đây.

Những người mang đến niềm vui

Khi mặt trời vừa ló rạng, hàng nghìn người dân đã có mặt tại trụ sở UBND xã Đông Cuông - nơi đoàn công tác Bệnh viện TƯQĐ 108 chọn làm điểm tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc huyện Văn Yên. Dù nhiều năm tham gia các hoạt động khám bệnh cho đồng bào miền núi, nhưng Thiếu tá Lê Thị Uyên, cán bộ Phòng Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện TƯQĐ 108 vẫn không khỏi ngạc nhiên trước tâm trạng phấn khởi của người dân khi đi khám bệnh. Giải thích điều đó, ông Hà Đức Anh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Yên, chia sẻ: “Đứng chân trên địa bàn miền núi, đi lại khó khăn, nhân dân 3 xã nơi đây ít có điều kiện đi khám bệnh ở các cơ sở y tế tuyến trên. Vì vậy, nghe tin các thầy thuốc Bệnh viện TƯQĐ 108 về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, bà con ai nấy đều rất phấn khởi và coi đây là dịp may không thể bỏ lỡ”. Ông Lò Văn Biên, 72 tuổi, ở xã Đông Cuông, nhà chỉ cách trung tâm xã chưa đầy 2 cây số, nhưng cả đêm ông cứ thao thức, dậy từ tờ mờ sáng để chống gậy tới điểm khám nhờ các bác sĩ quân đội kiểm tra cho cái lưng bị đau và tức ngực, khó thở suốt mấy tuần nay. Còn anh Hoàng Văn Sơn, xã Quang Minh cũng bộc bạch: “Tôi bị căn bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng, mẩn ngứa khắp người đã hơn 1 tháng rồi. Nhà tôi nghèo không có tiền đi viện, nghe mọi người mách bảo, tôi đã vào rừng tìm lá thảo dược về sắc uống nhưng bệnh vẫn không khỏi. Nay biết có đoàn bác sĩ quân đội khám bệnh, hướng dẫn cách giữ gìn vệ sinh, tôi phấn khởi lắm, đến từ sớm để xếp hàng chờ khám”.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện TƯQĐ 108 khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho nhân dân tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Giúp nhân dân như người thân ruột thịt

Ngoài khu vực khám tập trung, tại đợt khám bệnh này, các bác sĩ còn đến từng nhà khám cho các đối tượng chính sách, bệnh nhân nặng và người già yếu. Đại tá Chu Trọng Như, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến bệnh viện, tâm sự: “Có đi đến tận nơi những địa bàn vùng sâu, vùng xa và các gia đình chính sách để khám bệnh cho bà con thì mới hiểu hết những khó khăn, vất vả của nhân dân với bao nỗi lo bệnh tật và cả niềm tin yêu của họ gửi gắm đến chúng tôi. Đó luôn là động lực để chúng tôi cố gắng, làm tốt trách nhiệm y đức của người thầy thuốc trước nhân dân”. Trời càng về trưa, người dân đến khám bệnh mỗi lúc một đông. Tại các bàn đăng ký danh sách phía ngoài, tới các bàn khám bệnh bên trong hội trường vẫn luôn chật cứng người chờ khám. Các y, bác sĩ phải làm việc thông trưa để phục vụ bà con, nhưng trên gương mặt họ vẫn luôn nở nụ cười tươi.

Để chia sẻ công việc với cấp dưới, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 cùng các đồng chí trong ban giám đốc đã tới từng bàn khám, ân cần động viên, thăm hỏi bà con và trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ. Với quyết tâm phục vụ nhân dân được nhiều nhất có thể, những ai đã tới đăng ký đều được khám bệnh. Bởi vậy, khi người dân cuối cùng rời bàn khám ra về với túi thuốc miễn phí và tờ lịch Tết được tặng trên tay cũng là lúc đợt khám khép lại. Được biết, về với các xã của huyện Văn Yên lần này, ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 5.000 lượt người, đoàn công tác Bệnh viện TƯQĐ 108 còn trao 80 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó và đối tượng chính sách, cùng 5 suất quà (mỗi suất 10 triệu đồng) tặng 5 tập thể trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG