Những ngày giữa tháng 11, cùng đoàn công tác của Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đến thăm, kiểm tra Trạm Ra-đa 540 và Trạm Ra-đa 550 thuộc Trung đoàn 351 đóng quân trên các đảo vùng biển miền Trung, chúng tôi thực sự ấn tượng với công tác bảo đảm đời sống bộ đội, xây dựng cảnh quan, môi trường của các đơn vị. Tuy trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, song các đơn vị vẫn duy trì khá tốt công tác TGSX, doanh trại, cảnh quan được củng cố, xây dựng chính quy “xanh-sạch-đẹp”. Tại Trạm Ra-đa 550, mặc dù bị ảnh hưởng liên tiếp của hai cơn bão (số 5 và số 6) nhưng vườn rau của đơn vị vẫn xanh tốt, với đủ các chủng loại: Rau cải, rau dền, mồng tơi… Thượng úy Trần Công Tài, Chính trị viên Trạm Ra-đa 550, cho biết: "Thời gian qua, cùng với lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, cấp ủy, chỉ huy trạm đã tập trung đẩy mạnh thực hiện đột phá công tác hậu cần, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực TGSX, bảo đảm đủ nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ, góp phần nâng cao đời sống hằng ngày cho bộ đội. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã thu hoạch và đưa vào bếp ăn 960kg rau, củ, quả; 500kg thịt các loại; thu lãi từ TGSX đạt 3,24 triệu đồng/người".

leftcenterrightdel
Thu hái sản phẩm tăng gia phục vụ bữa ăn của bộ đội tại Trạm Ra-đa 540.

Đến Trạm Ra-đa 540, chúng tôi thấy toàn đơn vị được bao trùm bởi màu xanh của cây trái; nơi ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thái, trạm trưởng, chia sẻ: "Quán triệt quan điểm “thực túc binh cường”, đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh TGSX, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Hiện đơn vị duy trì thường xuyên vườn rau rộng hơn 200m² với đủ các loại rau, củ, quả theo mùa, cung cấp đủ rau sạch cho bếp ăn. Bên cạnh đó, công tác chăn nuôi cũng được đơn vị duy trì hiệu quả, với đàn vật nuôi phong phú về chủng loại, như: Heo rừng, gà, ngan, vịt… Năm 2019, đơn vị hoàn thành và vượt chỉ tiêu tăng gia: Rau, củ, quả 800kg; thịt các loại 720kg. Kết quả TGSX đã góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần, đời sống của bộ đội, duy trì tỷ lệ quân số khỏe đạt 100%".

Tìm hiểu thực tế và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi được biết, công tác TGSX ở các trạm ra-đa gặp nhiều khó khăn do đóng quân trên núi cao, đảo xa, thời tiết khắc nghiệt, thay đổi thất thường... Trung úy Trần Hoàng Nam, Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 540, chia sẻ kinh nghiệm: "Ở đảo, nước ngọt khan hiếm, do vậy để rau xanh phát triển, đơn vị đã triển khai, lắp đặt hệ thống vòi phun tưới tự động bảo đảm tiết kiệm nước ngọt cũng như công sức bộ đội. Cùng với việc sử dụng phân vi sinh, cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng phân heo, lá cây trên đảo để ủ thành phân bón cho rau, cải tạo đất. Sau mỗi lần thu hoạch, đất đều được cải tạo bằng cách phơi, xới, bón phân…".

Không chỉ chủ động TGSX, các đơn vị thuộc Trung đoàn 351 còn phát huy tốt nội lực, công sức bộ đội trong củng cố, duy tu doanh trại. Năm 2019, Trạm Ra-đa 540 đã sơn lại hơn 2.550m² tường nhà, lát gạch hơn 300m² nền sân, bể, ốp 20m² gạch men nhà nấu ăn. Trạm Ra-đa 550 huy động hơn 150 ngày công bộ đội để sơn lại hơn 1.200m² tường nhà, đổ 230m2 sân, đường bê tông… Nhờ vậy, doanh trại, nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ các trạm đều được củng cố khang trang, xanh-sạch-đẹp, qua đó bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Duy Long, Chính ủy Trung đoàn 351, cho biết: "Bên cạnh việc chỉ đạo cơ quan hậu cần bảo đảm kịp thời, đúng, đủ chế độ, tiêu chuẩn hậu cần, tài chính cho các đối tượng và nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã tập trung lãnh đạo thực hiện toàn diện Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, chỉ đạo các đơn vị động viên bộ đội tích cực đẩy mạnh TGSX, chăn nuôi bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, kịp thời đưa vào bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, hiện nay, các trạm ra-đa trên các đảo đều chủ động tự bảo đảm từ 97%-100% nhu cầu rau xanh, thực phẩm..."

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG