Nhóm tác giả chia sẻ, hiện nay, Kho KV4 được trang bị 3 bếp lò hơi, phục vụ 3 bếp ăn của khối cơ quan, đội bảo vệ và đội vệ binh. Quá trình sử dụng bếp, bộ phận nuôi quân phải chẻ những khúc củi to thành những đoạn có đường kính chỉ 5-7cm và chiều dài 30-35cm mới đưa được vào lò hơi để đun nấu. Điều này làm mất nhiều công sức, hạn chế năng suất lao động của bộ phận nuôi quân. Hơn nữa, củi thường bị giập nát, dẫn đến khả năng giữ nhiệt không như mong muốn, đó cũng là một nguyên nhân khiến cơm bị sống, khê, thức ăn bị khét hay không chín kỹ.

leftcenterrightdel
Thiếu úy QNCN Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu sáng kiến.Cuộc thi viết "Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy".

Xuất phát từ những khó khăn trên, Đại úy Bùi Thanh Liêm và Thiếu úy QNCN Nguyễn Anh Tuấn đã đầu tư thời gian nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm “Máy chẻ củi thủy lực”. Cấu tạo của thiết bị tương đối đơn giản, gồm 4 phần chính: Khung máy, hệ thống thủy lực, mô-tơ điện và lưỡi dao. Trong đó, khung máy được làm bằng thép V6 chắc chắn, hàn thành dạng khung có chiều dài 1,5m, chiều cao 0,7m và chiều rộng 0,4m. Hệ thống thủy lực là phần quan trọng nhất của thiết bị, có tác dụng tạo lực lên trục của pít-tông, đẩy thanh củi chuyển động tịnh tiến qua lưỡi dao; bao gồm: Cụm bơm thủy lực; van đóng mở hai chiều; cụm pít-tông xi lanh, lò xo thu pít-tông và bình chứa dầu. Cuối cùng, mô tơ điện với nguồn xoay chiều một pha, công suất 5kW đóng vai trò truyền động cho máy bơm dầu trong hệ thống thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị như sau: Bật van đóng mở hai chiều sao cho trục pít-tông được thu hết cỡ vào trong xi-lanh, sau đó đặt thanh củi dài 30-35cm lên bàn máy. Bật công tắc điện, điều khiển tay van để pít-tông thủy lực đẩy thanh củi chuyển động tịnh tiến về phía lưỡi dao. Khi thanh củi được chẻ làm đôi cũng là lúc pít-tông chạy hết hành trình, tự động dừng lại.

Nhờ có máy chẻ củi thủy lực, năng suất lao động của bộ phận bếp nuôi quân tăng gấp 5 lần so với năng suất lao động thủ công trước đây. Điều kiện làm việc, sức khỏe của cán bộ, nhân viên cũng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt hơn, chất lượng những bữa ăn của cán bộ, nhân viên và chiến sĩ Kho KV4 từng bước được nâng cao, bếp đun bảo đảm đầy đủ nhiệt lượng. Thiết bị đã được Hội đồng sáng kiến Kho KV4 công nhận là sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của đơn vị trong năm 2019.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỨC