Gặp chúng tôi, bà Đỗ Thị Thuận (phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên đến khám bệnh tại BVQY 354 và rất hài lòng với tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên, thầy thuốc ở đây”. Còn ông Nguyễn Văn Tỵ, 68 tuổi, cựu chiến binh (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), cho biết: “Tôi bị bệnh tiểu đường nên cứ vài tháng lại đến khám để theo dõi tình hình sức khỏe của mình. Tại đây, tôi được các thầy thuốc thăm khám rất chu đáo và còn được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các chế độ ăn uống phù hợp để bảo đảm sức khỏe”.

Để có được những lời nhận xét tốt đẹp như vậy từ bệnh nhân, những năm qua, đội ngũ thầy thuốc BVQY 354 luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Trò chuyện với Đại tá Nguyễn Ngọc Du, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BVQY 354, chúng tôi được thông tin thêm: Theo chủ trương của trên, BVQY 354 bắt đầu thực hiện chế độ tự chủ tài chính từ năm 2018. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo bệnh viện còn lúng túng trong khâu quản lý và tìm ra hướng đi, cách làm để phù hợp với tình hình mới. Đội ngũ cán bộ, thầy thuốc cũng dao động, băn khoăn chưa rõ nếu bệnh viện hoạt động theo cơ chế mới thì các chính sách và chế độ dành cho họ sẽ thế nào. Đây cũng chính là câu hỏi mà lãnh đạo bệnh viện cần nhanh chóng tìm ra lời giải đáp.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Thị Duyên, Chủ nhiệm khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 354 thăm khám cho bệnh nhân.

Nhận thấy vị trí đóng quân của bệnh viện ở Thủ đô có sự cạnh tranh lớn với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tư nhân được đầu tư hiện đại, lãnh đạo BVQY 354 xác định phải thực hiện đổi mới một cách quyết liệt để cạnh tranh và phát triển. Trước tiên, phải tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng phục vụ, tiến hành cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người bệnh. Bệnh viện xác định nâng cao chất lượng dịch vụ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, như: Cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân cảm giác thoải mái ngay từ khi bước chân vào cửa bệnh viện. Quá trình thăm khám và điều trị, bệnh nhân phải được đối xử chu đáo, ân cần như người thân. Việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc cũng là yếu tố để tạo uy tín, làm cho bệnh nhân tin tưởng, yên tâm đến khám và điều trị. Bệnh viện tập trung chú trọng vào các công tác: Ôn luyện, huấn luyện chuyên môn; duy trì sinh hoạt chuyên môn hằng tháng; tạo điều kiện tối đa để các bác sĩ dự hội thảo, tập huấn chuyên ngành cả trong và ngoài quân đội; tổ chức kiểm tra chuyên môn và chế độ bệnh viện cho các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên... nhằm nâng cao trình độ, tay nghề đội ngũ thầy thuốc.

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, từ chỗ còn lúng túng, băn khoăn, đến nay cán bộ, nhân viên làm việc tại các vị trí đều đã thay đổi tích cực từ nhận thức đến nền nếp, tác phong, thái độ làm việc, ứng xử với người bệnh... Chính vì thế mà qua hơn một năm đổi mới, tỷ lệ bệnh nhân đến khám đạt 131,09%; tỷ lệ khỏi ra viện vượt chỉ tiêu 11,23%; tỷ lệ ngày điều trị khỏi trung bình 7,9 ngày.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN