Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đại đội 4 là một trong những đơn vị được Sư đoàn 377 đầu tư thử nghiệm mô hình “Khu tăng gia chất lượng cao”. Đó là tổ hợp bao gồm: Nhà lưới có khung sắt vững chãi, lưới được phủ hai lớp để chắn côn trùng và mưa, nắng. Hệ thống tưới giọt bằng ống nhựa có độ bền cao, được kéo đến từng luống rau, với các van điều tiết nước khá khoa học. Khi tăng gia, tùy từng loại cây mà đơn vị trồng trong chậu nhựa, hoặc trồng bằng luống. Quá trình chăm sóc có thể điều chỉnh ánh sáng, nguồn nước, phân bón cho phù hợp.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4 thu hoạch dưa chuột trong “Khu tăng gia chất lượng cao”.

Thượng tá Phạm Thanh Xuân, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 377 cho biết: "Đến nay, toàn đơn vị đã triển khai tăng gia rau, củ, quả với diện tích hơn 3.000m2 theo mô hình này. Hiệu quả mang lại rất rõ rệt, nhất là việc tăng gia không còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết như trước đây. Sản phẩm lại có chất lượng cao và an toàn tuyệt đối, giá thành cũng rẻ hơn thị trường từ 10 đến 12%. Nhờ đó, cả những lúc giáp hạt đơn vị vẫn bảo đảm được hơn 90% nhu cầu rau xanh cho bộ đội. Dự kiến trong năm tới, sư đoàn sẽ triển khai ở 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc".   

Hiệu quả từ tăng gia, sản xuất góp phần vào nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội thì ai cũng thấy, nhưng theo Thượng tá Phạm Thanh Xuân, còn một vấn đề khác quan trọng không kém mà đơn vị đúc kết được, đó là đã giáo dục, rèn luyện cho đội ngũ cán bộ các cấp tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không quản ngại trước những khó khăn, thử thách và làm cho bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị hơn.

Nói chuyện với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Giáp, Đại đội trưởng Đại đội 4 cho biết: "Khi nhận nhiệm vụ triển khai mô hình “Khu tăng gia chất lượng cao”, trong đơn vị cũng có người băn khoăn, lo rằng mô hình này "quá sức" đối với cấp đại đội, có thể dẫn đến hiệu quả không cao. Nhưng nhờ sự chỉ đạo, giúp đỡ tích cực của cấp trên, chúng tôi bắt tay vào làm và từng bước vỡ vạc ra phương pháp, cách làm. Giờ thì 100% cán bộ trong đơn vị biết cách xây dựng nhà lưới, cải tạo đất, xử lý nhiễm mặn, chọn cây giống phù hợp, sử dụng nước tiết kiệm, nhất là tận dụng hiệu quả nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của bộ đội để phục vụ tăng gia, sản xuất...". Hạ sĩ Chu Văn Ngọc, Pháo thủ Đại đội 4 cũng trải lòng: “Từ ngày tăng gia theo mô hình này, chúng em rất thích được ra vườn rau sau mỗi giờ huấn luyện. Ngoài thực hiện nhiệm vụ tăng gia, chúng em còn học tập kinh nghiệm, cách làm để sau này có thể áp dụng làm rau sạch cho gia đình khi xuất ngũ”.   

Bài và ảnh: ANH SƠN - HỮU LỆ