Những mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả

Thiếu tướng Bùi Huy Biết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 3 cho biết: “Xác định xây dựng công tác hậu cần vững mạnh toàn diện là một trong những điều kiện quan trọng, bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh. Thời gian qua Đảng uỷ, Bộ tư lệnh Quân đoàn thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện đồng bộ các tiêu chí của ngành Hậu cần. Cùng với việc quản lý, khai thác, sử dụng tốt phương tiện, vật chất trang bị và nguồn ngân sách bảo đảm thì công tác tăng gia sản xuất (TGSX) được xác định là then chốt. Phấn đấu tự túc đủ nhu cầu rau xanh, thịt, cá, đậu phụ, nước mắm; thực hiện “3 không” (không mua gạo, rau; không mua nước mắm; không mua đậu phụ ngoài thị trường), “3 xanh” (xanh vườn, xanh giàn, xanh trong kho); sử dụng các trang bị, phương tiện đúng mục đích, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tham nhũng”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) chăm bón rau xanh.

Đóng quân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, địa hình rừng núi, đường sá đi lại khó khăn, thực phẩm khai thác tại chỗ khan hiếm, giá cao, nên việc bảo đảm thực phẩm phục vụ bữa ăn bộ đội gặp nhiều khó khăn, giá thành cao. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, ngoài đẩy mạnh tăng gia theo mô hình trang trại tập trung, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến món ăn tập trung, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 còn đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả nhà máy sản xuất thịt hộp, nước mắm, xay xát lúa gạo tập trung... Đây được coi là nét mới, mang tính đột phá, phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện đơn vị, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng bữa ăn hằng ngày và sức khỏe để học tập, huấn luyện cho bộ đội.

Cùng chúng tôi đến thăm, kiểm tra nhà máy xay xát lúa gạo tập trung lớn nhất của Quân đoàn, Đại tá Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Hậu cần Quân đoàn 3 cho biết: “Thời gian qua, công tác TGSX của Quân đoàn có sự phát triển toàn diện, đồng đều ở cả 03 cấp, theo hướng tập trung, khép kín, bền vững, với mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến). Đến nay các đơn vị đã bảo đảm 100% rau xanh, thịt gia súc, gia cầm, trứng và cá theo tiêu chuẩn. Việc bảo đảm chế độ ăn uống cho bộ đội hằng ngày luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đoàn quan tâm, trong đó việc quản lý chặt chẽ tiền ăn của bộ đội, giá cả, chất lượng, vệ sinh an toàn lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn được coi trọng. Đặc biệt, thời gian qua, Quân đoàn đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua sắm, trang bị các dây chuyền sản xuất thịt hộp, nước mắm, xay xát lúa gạo… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bộ đội. Đây là những mô hình sản xuất tập trung, có tính định hướng đúng, mang lại hiệu quả cao, giá rẻ hơn ngoài thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giữ ổn định và cải thiện đời sống của bộ đội”.

Xuất phát từ tình hình nhiệm vụ và đời sống sinh hoạt của bộ đội, từ đầu năm 2019 đến nay, Quân đoàn 3 đã thí điểm thực hiện mô hình sản xuất tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn, bỏ cấp tiểu đoàn, đại đội để bộ đội có thời gian tham gia vào các hoạt động khác, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Vườn tăng gia của Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320), Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10), Lữ đoàn 40, Lữ đoàn Công binh 7… được bố trí rất khoa học, từ khu chăn nuôi đến khu trồng các loại rau, củ, quả theo từng mùa. Xanh tốt và hiệu quả đến vậy, nhưng ít ai biết, để có được vườn rau đó, cán bộ chiến sĩ đơn vị phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, từ san đất, bạt đồi, đến “thay đất”, ủ phân là cả một công đoạn dài khó khăn, vất vả. Tranh thủ thời gian, bộ đội tranh thủ đi lấy đất phù sa ở gần sông suối đem về đổ lên đất nền, sau thời gian ủ phân rồi trộn, phơi đất… sau đó mới tổ chức trồng rau, nuôi heo, nuôi gà…

Để sản phẩm làm ra đến với bữa ăn bộ đội, sạch, ngon, chất lượng, Quân đoàn đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp 15 trạm giết mổ, chế biến. Hệ thống nhà ăn, nhà bếp của các cơ quan, đơn vị được quy hoạch, đầu tư đổi mới trang, thiết bị theo hướng chính quy, thống nhất, đáp ứng yêu cầu tổ chức ăn uống tĩnh tại và dã ngoại, đảm bảo quân số khỏe trên 98,9%. Thực hiện phương châm “ăn chất lượng, giá rẻ, hợp vệ sinh”, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 đã tổ chức khảo sát “vùng nguyên liệu” và triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động có hiệu quả nhà máy xay xát lúa gạo tập trung với công nghệ mới, hiện đại. Để có “đầu vào” thường xuyên, cán bộ phòng Quân nhu đã đến những vùng chuyên canh cây lúa ở Đăk Lăk, đặt hàng, thu mua, sau đó chuyển về nhà máy để xay xát, trung bình mỗi năm nhà máy này xay hơn 3.100 tấn lúa, tương đương khoảng 2.100 tấn gạo. Gạo làm ra đảm bảo chất lượng từ lúa mới (mới thu hoạch về), giá rẻ hơn ngoài thị trường 10%, sản phẩm phụ thu lại như cám, tấm được đầu tư để chăn nuôi heo, gà… một năm cũng tiết kiệm được 2,5 tỷ đồng tiền mua thức ăn để chăn nuôi.

leftcenterrightdel
Cán bộ Cục Hậu cần Quân đoàn 3 kiểm tra chất lượng gạo.

Đã gần 11 giờ, cái nắng, cái nóng mùa khô ở Tây Nguyên gay gắt, nhưng vẫn không ngăn được tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, công nhân nhà máy sản xuất thịt hộp của Quân đoàn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cái “làm được” của nhà máy này là vừa bảo đảm nguồn thịt hộp cho bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, nhất là diễn tập dài ngày vừa thu mua thịt từ nguồn nuôi của các đơn vị. Thịt nhập về được kiểm tra qua các công đoạn rất kỹ, sau đó được anh em phân lô, sơ chế ban đầu và tiến hành đưa vào sản xuất theo dây chuyền khép kín, hiệu quả thiết thực, sản phẩm đạt chất lượng cao, giá rẻ hơn thị trường trên 10%. Từ năm 2018 đến nay, nhà máy đã sản xuất được hơn 52 ngàn hộp thịt các loại (khoảng 17 tấn thịt). Việc tổ chức sản xuất thành công thịt hộp đã giúp Quân đoàn chủ động nguồn thực phẩm dự trữ, thuận tiện khi vận chuyển, cấp phát, bảo đảm phục vụ bữa ăn bộ đội khi dã ngoại, SSCĐ và dự phòng thực phẩm khi giá cả thị trường tăng cao, tận dụng được sản phẩm chăn nuôi, đồng thời khuyến khích các đơn vị đẩy mạnh nuôi. Bên cạnh đó, Quân đoàn 3 còn tổ chức sản xuất, chế biến đậu khuôn, hợp đồng thu mua cá tươi ở Quy Nhơn (Binh Định) để sản xuất nước mắm, đủ nhu cầu cho các đơn vị, đảm bảo đủ chất đạm, ngon, giá rẻ hơn thị trường 15 ngàn/1 lít.

Từ những đồi núi đất đai sỏi đá, bạc màu trong nắng gió, chỉ trong một thời gian ngắn, bằng trí tuệ, công sức, phát huy sức mạnh nội lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, cán bộ chiến sĩ Quân đoàn 3 đã xây dựng lên những căn nhà, những doanh trại to, đẹp, bề thế; những vườn tăng gia thoáng rộng cây trái xanh tốt bốn mùa… Đặc biệt, hiệu quả từ những “nhà máy hậu cần” và mô hình sản xuất tập trung ở Quân đoàn 3 không chỉ góp phần bảo đảm, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, phát triển kinh tế cho đơn vị, mà còn góp phần để Quân đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Từ hiệu quả thực tế, “tiếng lành đồn xa”, đã có rất nhiều đơn vị, cơ quan đứng chân trên địa bàn đã đăng ký đến tham quan, học hỏi, để vận dụng, nhân rộng mô hình “nhà máy hậu cần” ở Quân đoàn 3.

Tiết kiệm gắn với phòng chống tham nhũng, lãng phí

Thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, bên cạnh việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất với những mô hình mới, hiệu quả, cải thiện đời sống cho bộ đội, Quân đoàn 3 còn tập trung đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong mọi lĩnh vực hoạt động, mọi mặt công tác.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy Quân đoàn 3 vừa đưa vào nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, vừa bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý, sử dụng ngân sách, xăng dầu, điện, nước, doanh cụ; đẩy mạnh dân chủ, công khai các tiêu chuẩn, chế độ, kết hợp giao chỉ tiêu, định mức sử dụng cho từng nhiệm vụ, từng đầu mối đơn vị. Chọn cải cách hành chính, đổi mới phong cách, nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ là khâu đột phá, coi đó là vấn đề có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị... Quân đoàn luôn đề cao tính thiết thực, hiệu quả, tập trung giải quyết dứt điểm các khâu yếu, mặt yếu; gắn trách nhiệm cụ thể và động viên mọi cán bộ, chiến sĩ phát huy sáng kiến, cống hiến tài năng, thực hành tiết kiệm. Trên cơ sở nghị quyết lãnh đạo, các cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vi đã cụ thể hóa thành các quy chế, quy định liên quan về tăng gia sản xuất gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng và duy trì thực hiện có hiệu quả. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, giữ tốt, dùng bền, chống lãng phí cho cán bộ, chiến sĩ và triển khai nhiều biện pháp để tiết kiệm ngân sách, vật tư, tài sản, thời gian, công sức bộ đội.

Với phương châm “Tiết kiệm phải đi liền với các giải pháp chống lãng phí, tham nhũng”, Đảng ủy Quân đoàn 3 đặc biệt coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp nhất là ngành hậu cần tập trung kiểm tra, giám sát các mặt công tác có liên quan trực tiếp đến sử dụng, quản lý nhiều nguồn lực về vật chất, nhất là kinh phí, đầu tư xây dựng cơ bản... Trong đó, tập trung vào việc chấp hành đúng các nguyên tắc, chế độ, quy định về quản lý, sử dụng; thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước, từ lập dự toán đến chi tiêu, thanh quyết toán…bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và công khai, minh bạch.

Thực hiện tốt những nội dung trên, từ năm 2018 đến nay, ngành hậu cần Quân đoàn 3 đã tiết kiệm được hơn 15 tỷ đồng. Số tiền này được thêm vào tiền ăn cho bộ đội và đầu tư mua sắm trang bị, dụng cụ tái sản xuất. Kết quả thực hành tiết kiệm mà Quân đoàn nói chung, Cục Hậu cần nói riêng đạt được không chỉ ở những con số, lớn hơn thế là thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí đã trở thành ý thức tự giác, hành động thường trực của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI