Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Vũ Đức Hiến, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88, cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác TGSX, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác hậu cần; chỉ đạo quyết liệt các đơn vị quy hoạch, cải tạo các khu TGSX theo mô hình VAC, đồng thời  liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi, cây trồng hiệu quả. Nhờ đó đến nay, Trung đoàn 88 không những đáp ứng đủ nhu cầu rau xanh mà đã có vườn cây ăn trái đủ chủng loại, như: Bơ, chôm chôm, thanh long, chuối để bộ đội tráng miệng. Cùng với đó, trung đoàn còn đầu tư mua sắm các loại máy móc và tự sản xuất được các loại giò chả, đậu hũ, bánh mì và bún tươi, bảo đảm đủ lượng lương thực, thực phẩm cần thiết đưa vào bữa ăn bộ đội…

leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88 chăm sóc vườn rau.

Trong công tác chăn nuôi, đơn vị không những duy trì đàn lợn đủ nhu cầu thịt cho bữa ăn bộ đội mà còn chăn thả gần trăm con bò cùng đàn gia cầm hàng nghìn con. Tất cả vật nuôi đều được chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và xử lý chất thải theo quy trình khép kín nên vừa bảo đảm chất lượng, năng suất, vừa không gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm nuôi trồng được chế biến, giết mổ tập trung, phân phối khoa học nên bảo đảm tốt định lượng, chất lượng lương thực, thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh phục vụ cán bộ, chiến sĩ.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 88 cho biết: Để đạt được kết quả trên, cơ quan hậu cần đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với công tác TGSX, đồng thời coi kết quả công tác TGSX là một tiêu chí trong phong trào Thi đua Quyết thắng, khuyến khích, động viên bộ đội phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu quy định. Chính nhờ đó mà phong trào TGSX giữa các cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Đời sống bộ đội không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Sau ngày tham quan đơn vị, trở về sở chỉ huy trung đoàn, chúng tôi được Thượng tá Lê Văn Hướng, Chính ủy Trung đoàn 88 đón tiếp với một bàn đủ loại trái cây do chính bộ đội Đoàn Tu Vũ làm ra như chuối, thanh long, ổi. Anh Hướng tự hào bảo rằng: Đặc thù của đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu. Hằng ngày, năng lượng của bộ đội cần rất lớn. Vì vậy công tác chăm sóc, nuôi dưỡng để bộ đội đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm là mục tiêu trong công tác hậu cần. Do đó, bám sát mục tiêu nghị quyết của Đảng ủy, ngành hậu cần đã tham mưu với trên, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tiến hành TGSX hợp thời tiết, khí hậu từng mùa vụ, không ngừng tăng cường hàm lượng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng để vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa giảm công sức bộ đội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhờ sự nỗ lực vượt khó, tinh thần chủ động sáng tạo, đến nay vườn rau xanh của đơn vị được quy hoạch với diện tích gần 50.000m2, vườn cây ăn trái hơn 20.000m2, diện tích chuồng trại hơn 1.000m2, diện tích ao nuôi cá hơn 2.000m2. Toàn bộ công tác hậu cần tại chỗ bảo đảm đủ và vượt nhu cầu của bộ đội. Tổng thu nhập từ TGSX, chăn nuôi của trung đoàn sau khi trừ chi phí đạt gần 1,3 tỷ đồng/năm, trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu, dẫn đầu trong quân khu. Đời sống bộ đội, chất lượng công tác hậu cần không chỉ làm hài lòng bộ đội mà còn tạo ấn tượng sâu sắc đối với hậu phương gia đình các chiến sĩ khi đến đơn vị thăm con em mình. Đây chính là minh chứng sinh động trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" ở Đoàn Tu Vũ anh hùng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỮU LỘC