Qua những khu chuồng nuôi gà, vịt quy mô, những vườn rau được quy hoạch, tổ chức gieo trồng hợp lý, chăm sóc cẩn thận, anh Thủy cho biết: “So với các đơn vị khác của quân khu, lữ đoàn không có điều kiện thuận lợi để phát triển TGSX vì diện tích hẹp, đơn vị đóng quân phân tán tại nhiều điểm khác nhau, các điểm đều cách xa trung tâm sở chỉ huy nên khó khăn cho việc kiểm tra, chỉ đạo. Có thời điểm, bếp ăn đơn vị phải phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường bên ngoài, kể cả rau xanh. Trước thực trạng đó, cơ quan hậu cần đã chỉ đạo các tiểu đoàn quy hoạch lại hệ thống vườn, chuồng, phát huy thế mạnh riêng của mình để đẩy mạnh TGSX, cố gắng bảo đảm đủ nguồn rau, cá tại chỗ và phần lớn thực phẩm. Tiểu đoàn 1 có điều kiện thuận lợi sẽ phát triển đồng bộ hệ thống vườn-ao-chuồng-giàn, các đơn vị khung tổ chức trồng rau, củ, quả, nhất là vào kỳ giáp vụ để luân chuyển cho các đơn vị khác và dự trữ cho SSCĐ. Hậu cần lữ đoàn cũng xây dựng kế hoạch TGSX chung, từ đó điều hành lịch gieo trồng, nuôi thả gia súc, gia cầm của từng tiểu đoàn, tránh tình trạng khi thì dư thừa, lúc lại khan hiếm rau, củ, thực phẩm”.

leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn Phòng không 214) chăm sóc rau xanh tại khu tăng gia của đơn vị. 

Theo anh Thủy, quá trình triển khai, cơ quan hậu cần gặp nhiều thuận lợi vì Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn rất coi trọng công tác TGSX. Hằng tháng, chỉ huy lữ đoàn đều luân phiên đến kiểm tra hoạt động TGSX của các tiểu đoàn, nhất là những đơn vị đóng quân xa. Từ đó, đưa ra những định hướng, chỉ đạo kịp thời giúp cán bộ, chiến sĩ tổ chức linh hoạt, sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác TGSX. Điển hình như năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, chỉ huy lữ đoàn đã chỉ đạo các bộ phận tích cực ngăn ngừa, phòng, chống; không tổ chức tái đàn ngay mà sử dụng hệ thống chuồng trại để mở rộng, tăng đàn gia cầm, thủy cầm nhằm tận dụng các phế, phụ phẩm nhà ăn, nhà bếp, tăng cường nguồn thực phẩm tại chỗ an toàn cho đơn vị. Các ao cá cũng được đầu tư kinh phí để cải tạo, tổ chức nuôi, thả, bổ sung thêm vào bữa ăn hằng ngày. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, kịp thời nên đến nay, hoạt động TGSX của các tiểu đoàn đều được đẩy mạnh, khởi sắc hơn trước. Các đơn vị đều xây dựng được mô hình VAC cơ bản, mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.

Đến Tiểu đoàn 1, chúng tôi được chứng kiến mô hình TGSX có đầy đủ vườn, ao, chuồng, giàn được quy hoạch hợp lý, khoa học. Tiểu đoàn có lợi thế nổi bật là diện tích ao lớn, nguồn nước dồi dào, được kè bờ chắc chắn, rất thuận lợi để phát triển đàn cá nước ngọt. Thượng úy Đào Trung Kiên, Trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 1 cho biết: “Trước việc đàn lợn của đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hậu cần tiểu đoàn đã tập trung vào thế mạnh là hệ thống ao để tổ chức nuôi thả cá nước ngọt, với nhiều giống cá có giá trị kinh tế cao. Trong năm 2019, dự kiến tiểu đoàn thu hoạch khoảng hơn 15 tấn cá, vượt gần 20% so với năm 2018. Nguồn cá này, tiểu đoàn đưa trực tiếp vào bếp ăn, số còn lại cung cấp cho các đơn vị bạn”.

Trước khi ra về, chúng tôi còn được Trung tá Phạm Đình Thủy cho biết thêm, lữ đoàn vừa được Cục Hậu cần Quân khu 3 đầu tư kinh phí xây dựng nhà lưới hơn 700m2 tại Tiểu đoàn 3, giúp đơn vị trồng được nhiều loại rau trái vụ, tự chủ được nguồn rau xanh quanh năm. Cùng với đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, hiện nay, các nhà bếp của lữ đoàn đã tích cực chế biến, tự làm các sản phẩm đậu phụ, giò, chả, giá đỗ đưa vào bữa ăn với giá rẻ hơn bên ngoài thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm. Do có nhiều biện pháp quyết liệt, linh hoạt nên từ chỗ phải lệ thuộc phần lớn vào thị trường, đến nay, lữ đoàn đã tự túc được cơ bản rau, giá đỗ (100%), cá, trứng, đậu phụ và các loại thịt gia cầm, thủy cầm khác. Kết quả công tác TGSX của đơn vị góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội, năm 2019, tỷ lệ quân số khỏe của lữ đoàn đạt 99,1%, vượt chỉ tiêu trên giao.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN