Nhận thức rõ yêu cầu khách quan đó, chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2020, cấp ủy, chỉ huy các cấp và ngành HCQĐ nêu cao tính chủ động, sáng tạo, tận tâm vì bộ đội trong công tác bảo đảm. Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã khảo sát thực tế tại một số cơ quan, đơn vị về công tác này.

Bài 1: Tạo niềm tin từ địa phương đến đơn vị             

Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn chi phối trong công tác bảo đảm quân trang cho CSM, song bằng tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, mọi vướng mắc từng bước được tháo gỡ. Đến nay, các mặt hàng quân trang đã bảo đảm đầy đủ, chu đáo từ địa phương đến đơn vị, sẵn sàng mọi mặt đón nhận, huấn luyện CSM trong năm 2020, tạo ấn tượng, niềm tin cho thanh niên và gia đình ngay từ những ngày đầu trong mùa tuyển quân mới.

Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các mặt hàng quân trang

Mấy hôm nay, Nguyễn Mạnh Thông, ở phường Nam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam) luôn thấy hãnh diện khi mang mặc bộ quân phục còn thơm mùi vải mới đi chào tạm biệt người thân, gia đình và bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ. Nhìn cậu con trai chững chạc trong bộ quân phục, chị Nguyễn Thị Thảo (mẹ của Thông) không giấu được niềm vui trong ánh mắt. Những lo lắng về môi trường sống sắp tới của con như vơi đi khi thấy “cậu ấm” của gia đình mang mặc bộ quân phục vừa vặn, gọn gàng và Thông cũng tự tin hơn, khác hẳn với thường ngày.

Không chỉ riêng Nguyễn Mạnh Thông, theo Thượng tá Đặng Ngọc Quyết, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, đến nay, số lượng 12 mặt hàng quân trang được địa phương cấp phát đầy đủ đến tận tay thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020. Điều đáng mừng, với sự chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong công tác thâm nhập, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên cơ quan hậu cần đã nắm chắc dữ liệu để chuẩn bị quân trang bảo đảm đúng cỡ, số nên các thanh niên mang mặc vừa vặn, thuận tiện cho sinh hoạt và công tác của bộ đội sau này.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Tiểu đoàn 11, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân kiểm tra chất lượng quân trang chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2020.

Cũng với phương pháp này, ở đơn vị đón nhận, huấn luyện CSM, Thượng tá Bùi Văn Tám, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) chia sẻ: "Nhiều năm qua, cơ quan hậu cần sư đoàn đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đón nhận CSM. Ngoài các nội dung nắm về chất lượng chính trị, sức khỏe, trong công tác thâm nhập hồ sơ, chốt quân số, đội ngũ cán bộ thâm nhập cũng được cơ quan hậu cần hướng dẫn nắm chắc thể hình công dân nhập ngũ, làm cơ sở cho ngành quân nhu đơn vị tổng hợp, chuẩn bị quân trang phù hợp".

Tạo ấn tượng, niềm tin cho chiến sĩ mới

Tìm hiểu tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 2, chúng tôi được biết, đến nay 100% mặt hàng quân trang như vỏ chăn, vỏ đệm, chiếu cói, màn tuyn... được cán bộ, chiến sĩ đơn vị giặt sạch, phơi khô, lồng ruột và gấp gọn gàng, để sẵn ở từng giường, khi CSM đến đơn vị là sử dụng được ngay. Thượng tá Bùi Văn Tám nói với chúng tôi: "Đây chính là trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đi trước chăm lo, dành cho các chiến sĩ đi sau. Một công việc đã thành truyền thống, nền nếp ở Sư đoàn 325".

Từ báo cáo kiểm tra của các tổ công tác thuộc ngành quân nhu trong toàn quân, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần tỏ rõ sự hài lòng, bởi công tác bảo đảm quân nhu nói chung, bảo đảm quân trang nói riêng đến nay đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu mà ngành yêu cầu. Trong câu chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, chúng tôi được biết, từ năm 2018, thực hiện Luật Đấu thầu và theo quy định của Bộ Quốc phòng, công tác tạo nguồn gặp khá nhiều khó khăn có tính khách quan. Để bảo đảm đầy đủ các mặt hàng quân trang, cấp phát kịp thời cho bộ đội là bài toán không đơn giản, bởi quy định mới về đấu thầu cần nhiều thời gian để triển khai các phần việc, như: Xác định chỉ tiêu, khối lượng hàng hóa, mời thầu, đấu thầu và chốt thầu đến tổ chức sản xuất cung ứng, cấp phát tới đơn vị, địa phương. Vì thế, để tổ chức sản xuất quân trang phục vụ bộ đội, quy trình, các khâu, các bước phải chính xác, khẩn trương, liên hoàn mới bảo đảm hoàn thành được nhiệm vụ. Xác định rõ vấn đề này, đội ngũ cán bộ và cơ quan quân nhu các cấp đã nêu cao trách nhiệm, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn; quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, rốt ráo trong triển khai, kiểm tra, chấn chỉnh, làm việc với tinh thần hoàn thành mục tiêu đã định, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ để bảo đảm quân trang chất lượng, kịp thời phục vụ bộ đội huấn luyện, công tác.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT - ĐÌNH ĐỨC - NGỌC HÂN

(Còn nữa)