Củng cố doanh trại, tăng cường tiêu chuẩn

Doanh trại Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) là những dãy nhà cấp 4 bố trí khá hợp lý với các phân khu chức năng rõ ràng, từ hệ thống nhà ở đến hội trường, khu nhà ăn, nhà bếp, hướng vào giữa khu trung tâm là sân vận động của đơn vị. Nối giữa các dãy nhà là những con đường bê tông, đường nhựa phẳng lỳ, sạch đẹp. Phía trước các dãy nhà, hệ thống bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Sau nhà, hệ thống dây phơi đã căng chỉnh, giá để đồ dùng sinh hoạt của bộ đội được xếp đặt ngay ngắn. Trong và ngoài các dãy nhà đều được đơn vị củng cố, sơn sửa lại nên nhìn rất gọn gàng, sạch đẹp… Vì thế, chúng tôi khá ngạc nhiên khi Trung tá Vũ Văn Cảnh, Phó chính ủy Trung đoàn 12 nói rằng, doanh trại đơn vị đã có thâm niên hàng chục năm tuổi. Giải thích với chúng tôi, anh Cảnh cho biết, để chuẩn bị đón nhận, huấn luyện CSM năm 2020, đơn vị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công tu sửa, củng cố doanh trại, bảo đảm điều kiện tốt nhất dành cho CSM.

Có điều kiện thuận lợi hơn Trung đoàn 12, Lữ đoàn Công binh 229 (Binh chủng Công binh) với hệ thống doanh trại khang trang, quy hoạch khoa học, nhưng không vì thế mà thiếu đi sự quan tâm của cấp ủy, người chỉ huy. Với tinh thần đón CSM như đón người thân trong gia đình, đơn vị đã đầu tư sơn tường, làm mới nhiều biển, bảng, củng cố hệ thống nhà tắm, thay bóng đèn phục vụ bộ đội huấn luyện, công tác, bảo đảm doanh trại đơn vị luôn “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Công binh 229 thông tin với chúng tôi về sự quan tâm của quân đội với CSM, đó là từ năm 2020, công trình hạ tầng phục vụ sinh hoạt và tiêu chuẩn dụng cụ dùng chung của bộ đội cao hơn, nhiều hơn. Cùng với Lữ đoàn 229, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, các đơn vị đã xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các công trình, tiếp nhận đầy đủ dụng cụ sinh hoạt. Doanh trại các đơn vị đóng quân trên địa bàn miền Trung và phía Bắc đã bảo đảm chống gió lùa, bộ đội được tắm nước nóng về mùa đông. Các đơn vị phía Nam bảo đảm thoáng mát, sạch sẽ. 100% đơn vị huấn luyện CSM trong toàn quân có hệ thống chiếu sáng đồng bộ, khu sinh hoạt, học tập trong nhà và ngoài trời tiện nghi, chính quy, sẵn sàng mọi mặt tiếp nhận, quản lý, huấn luyện CSM.

leftcenterrightdel
Chăm sóc vườn rau xanh ở Trung đoàn 101 (Sư đoàn 325, Quân đoàn 2).

Chủ động tạo nguồn, đề cao trách nhiệm người phục vụ

Cùng với củng cố, chỉnh trang doanh trại, công tác tạo nguồn lương thực, thực phẩm, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội được các đơn vị chủ động về kế hoạch và triển khai từ rất sớm. Nhiều năm qua, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) đã tổ chức mua thóc về xay xát tập trung, vừa bảo đảm chất lượng gạo, hạ giá thành đồng thời đơn vị còn tận dụng được nguồn cám chăn nuôi gia súc, gia cầm, dùng trấu trong tăng gia sản xuất (TGSX).

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi, tăng gia tập trung, giới thiệu vườn rau xanh với đủ chủng loại, Thượng tá Bùi Văn Tám, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 325 tự hào: "Những năm qua, dù thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh xảy ra nhiều, nhất là dịch tả lợn châu Phi, thế nhưng các đơn vị của sư đoàn luôn làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, tái đàn lợn thành công. Các đơn vị cũng phát triển mạnh mẽ chăn nuôi gia cầm để bảo đảm nguồn thịt, trứng; tăng số lượng cá thả, chăn nuôi đại gia súc, đồng thời có kế hoạch xen canh gối vụ cây trồng, tích lũy, dự trữ củ quả mùa giáp hạt. Sư đoàn cũng duy trì tốt việc sản xuất cung ứng giò chả, đậu phụ, giá đỗ... Chính vì thế, hiện nay Sư đoàn 325 là một trong những đơn vị đầu tiên tự bảo đảm gần như 100% lương thực, thực phẩm sạch, đưa vào bữa ăn bộ đội, giá thành rẻ hơn thị trường từ 5 đến 30%".

Ở các đơn vị trực thuộc Sư đoàn Phòng không 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân), do đặc thù đóng quân phân tán, với nhiều điểm trạm nhỏ lẻ, điều kiện TGSX hạn chế. Khắc phục khó khăn này, Trung tá Nguyễn Văn Khoa, Phó chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn cho biết: Ngành hậu cần đã tham mưu với trên, tập trung phát triển quy mô khu TGSX, chăn nuôi tập trung, khai thác hiệu quả trạm chế biến, ưu tiên thực phẩm cung cấp cho các đơn vị huấn luyện CSM. Cùng với đó, đơn vị duy trì nền nếp, hiệu quả hoạt động của hội đồng giá, ký hợp đồng với các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín trên địa bàn, bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp, giữ ổn định và nâng cao chất lượng đời sống bộ đội…

Việc duy trì ăn chín, uống sôi, tuyệt đối bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn được các đơn vị tích cực quan tâm. Ở Lữ đoàn 229 đã hướng dẫn các đơn vị thuộc quyền trên cơ sở định lượng, tiêu chuẩn của các đối tượng, tổ chức cân đong tay ba, minh bạch, khách quan; duy trì xây dựng thực đơn khoa học theo từng tuần, cải thiện cách nấu nướng hợp với văn hóa ẩm thực của vùng miền, đồng thời quy định giờ chia các loại thức ăn; tăng cường sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của chỉ huy, trực ban các cấp; định kỳ hằng tuần nấu thực nghiệm để kiểm chứng chất lượng... Đây là cách làm hay mà các cơ quan, đơn vị cần tham khảo, vận dụng phù hợp với đặc thù đơn vị mình trong bảo đảm bữa ăn cho bộ đội.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT - NGỌC HÂN - ĐÌNH ĐỨC

(còn nữa)