Tổ hợp này được đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và được tích hợp trạm vũ khí điều khiển từ xa gắn pháo 2А90 cỡ nòng 57mm và một súng máy 12,7mm gắn bên ngoài. 2S38 có thể sử dụng cả loại đạn 57mm hiện có, cũng như đạn xuyên giáp và đạn điều khiển điện tử - dẫn đường và kích nổ từ xa, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại sự đa dạng trong phương thức tác chiến.

leftcenterrightdel

2S38 Derivatsiya-PVO là tổ hợp pháo phòng không tự hành do Uralvagonzavod - công ty con của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec phát triển. Ảnh: Pinterest

Theo nhà sản xuất, 2S38 Derivatsiya có khả năng tấn công nhiều mục tiêu như máy bay không người lái (UAV), trực thăng, tên lửa hành trình, và tên lửa không đối đất tầm ngắn. Tổ hợp này có thể tấn công các mục tiêu đang di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 1.800km/giờ, cũng như có thể giao chiến với các hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

2S38 không được trang bị radar vì nó được tích hợp hệ thống trinh sát và dẫn đường quang-điện tử cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực tinh vi. Hệ thống này sử dụng thiết bị tầm nhiệt, do đó có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không trong mọi điều kiện.

Về thông số kỹ thuật, 2S38 có chiều dài 7,8m, chiều rộng 3,23m, và chiều cao 2,4m. Tổ hợp này được vận hành bởi kíp lái 3 người, bao gồm chỉ huy, xạ thủ và lái xe. Sử dụng động cơ diesel UTD-29 V-10, công suất 500 mã lực, 2S38 có thể di chuyển với vận tốc tối đa 70km/giờ trên đường trường, phạm vi hoạt động 600km. Nó có thể lội nước với vận tốc 10km/giờ, vượt chướng ngại vật cao 0,8m, và vượt hào sâu 2,5m.

Tổ hợp pháo phòng không 2S38 Derivatsiya-PVO lần đầu được ra mắt tại triển lãm vũ khí quốc tế Army-2018, hiện tổ hợp này đã qua thử nghiệm dã ngoại nhiệt độ thấp tại Nizhny Novgorod, và qua thực chiến tại chiến trường Syria.

leftcenterrightdel
Nguồn: Tổng hợp 

CHUNG ANH (Theo Army Recognition, Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.