Khu trục hạm Lekiu dài 106m, rộng 12,5m, lượng giãn nước 2.300 tấn, tốc độ tối đa 52km/h và tầm hoạt động khoảng 9.000km, với dự trữ hành trình liên tục 30 ngày, thủy thủ đoàn 146 người. 

Tàu khu trục Lekiu dài 106m, rộng 12,5m, lượng giãn nước 2.300 tấn, tốc độ tối đa 52km/h. Ảnh: tcmarine

Hỏa lực chính của tàu là hệ thống tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn MM-40 Block II Exocet có tầm bắn 70km. Vũ khí phòng không gồm 16 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa phòng không tầm ngắn Seawolf tầm bắn 6km dùng để đối phó với các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu siêu âm và tên lửa hành trình. Ngoài ra, trên tàu còn bố trí 2 pháo phòng không bắn nhanh MSI-Defense 30mm tầm bắn 3,5km, 1 pháo hạm Bofors 57mm tầm bắn 17km và một cụm cơ cấu phóng ngư lôi chống ngầm A244-S. Boong tàu phía sau bố trí một khoang chứa trực thăng và sân đáp cho trực thăng chống ngầm Super Lynx 300 của hãng AgustaWestland. 

 Tàu khu trục Lekiu của hải quân Malaysia. Nguồn: Artileri Komado

Lekiu được trang bị hệ thống chỉ huy chiến đấu Nautis F, tương tự loại sử dụng trên tàu hộ tống Nakhoda Ragam của Brunei, cùng radar tìm kiếm Ericsson Sea Giraffe-150 hoạt động trên băng tần G và H cho phép theo dõi nhiều mục tiêu ở khoảng cách gần 200km, radar điều khiển hỏa lực Marconi 1802SW hoạt động trên băng tần I và J để dẫn bắn cho vũ trí trên tàu, cùng hệ thống định vị hàng hải của hãng Thales.

Hiện Hải quân Hoàng gia Malaysia trang bị 2 tàu thuộc lớp Lekiu mang số hiệu FFG29 và FFG30. 

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Naval Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.