Cuối tháng 2-2020, Nga vừa giới thiệu súng tiểu liên mới PPK-20 tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2021, tổ chức tại UAE. PPK-20 là viết tắt của súng tiểu liên Kalashnikov-2020, sử dụng cỡ đạn 9x19m Parabellum nổi tiếng. Đây là kiểu súng có thể sớm được đưa vào biên chế trong các lực lượng đặc biệt của Nga trong thời gian tới.

Đặc điểm của súng tiểu liên PPK-20

Súng tiểu liên mới PPK-20 của Nga, do nhóm phát triển của tập đoàn Kalashnikov thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2020. Súng được phát triển dựa trên nguyên bản của tiểu liên Vityaz-SN. Không giống như mẫu Vityaz thông thường, súng tiểu liên Vityaz-SN mang đặc điểm của súng trường tấn công AK-105.

leftcenterrightdel
 Súng tiểu liên PPK-20 do tập đoàn Kalashnikov chế tạo.

Tên gọi "Vityaz" đã được đặt cho dòng vũ khí đặc biệt này nhằm vinh danh đơn vị đặc nhiệm của quân đội Nga Vityaz. Loại vũ khí này được thiết kế nhằm tiêu diệt sinh lực địch, cũng như đánh bại các thiết bị của đối phương, chủ yếu là xe tải và ô tô.

Theo tập đoàn Kalashnikov, trong quá trình phát triển PPK-20, các nhà thiết kế đã tính đến các vấn đề trong quá trình sản xuất hàng loạt súng tiểu liên Vityaz-SN. Do đó thành phần, kiểu dáng của PPK-20 phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm kỹ - chiến thuật đề ra.

Đặc biệt, các nhà thiết kế đã cải thiện đáng kể tính công thái học của PPK-20, cũng như các thiết bị gắn liền với sản phẩm. Độ tin cậy của súng tiểu liên cũng được cải thiện. Ngoài ra, một thiết bị giảm tiếng ồn đã được lắp vào PPK-20.

PPK-20 cũng được trang bị báng kính thiên văn gập 6 vị trí, có thể gập sang bên trái. Báng súng được thiết kế tiện dụng. Bên cạnh đó, một giá bổ sung xuất hiện trên phần dịch chuyển chế độ bắn, điều này tác động tích cực đến độ ổn định khi bắn. Ngoài ra, các dải buộc có thể được lắp từ phía dưới và từ phía bên trên cẳng tay cầm của vũ khí, mang lại sự tiện lợi khi gắn các phụ kiện ngắm bắn.

Hiện chưa có nhiều thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của súng tiểu liên 9 mm PPK-20, song tập đoàn Kalashnikov đã tiết lộ những thông tin cơ bản. Theo đó, tổng chiều dài của vũ khí là từ 640 đến 700mm, tùy thuộc vào vị trí kéo dài của báng súng. Chiều dài của nòng súng PPK-20 là 233mm. PPK-20 sử dụng loại hộp đạn 9x19mm Parabellum, sức chứa của băng đạn là 30 viên. Tổng trọng lượng vũ khí là 3,65kg.

Tưởng nhớ về Viktor Kalashnikov

Cuối tháng 7-2020, báo chí Nga vừa đưa tin về việc hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng tiểu liên mới do nhà máy Izhevsk chế tạo. Sản phẩm mới, được phát triển bởi các chuyên gia của Kalashnikov, được định danh là PPK-20.

Tên gọi này được sử dụng để hồi tưởng về Victor Mikhailovich Kalashnikov (qua đời vào năm 2018), con trai của nhà chế tạo súng huyền thoại của Liên Xô Mikhail Kalashnikov.

leftcenterrightdel
Victor Kalashnikov, con trai của nhà chế tạo súng huyền thoại của Liên Xô Mikhail Kalashnikov. 

Chính Victor Mikhailovich đã phát triển súng tiểu liên nội địa PP-19 Bizon, được trang bị băng đạn dưới nòng, cùng với loại súng tiểu liên lớn PP-19-01 Vityaz.Trước đó, nhóm thiết kế do Victor Mikhailovich Kalashnikov lãnh đạo đã phát triển và đưa vào sản xuất dòng súng tiểu liên nội địa, bao gồm mẫu Bizon-2 cỡ nòng 9x18 mm và Bizon-2-01 cỡ nòng 9x19 mm. Trên cơ sở của khẩu súng này, nhóm năm 2004, nhóm nghiên cứu của Victor Mikhailovich đã chế tạo ra khẩu tiểu liên mới Vityaz-SN, được trang bị băng đạn loại 30 viên đạn. Năm 2005, súng tiểu liên Vityaz-SN, dùng loại đạn 9x19 mm Parabellum đã được Bộ Nội vụ Nga chính thức thông qua sử dụng. Theo cơ quan báo chí của Kalashnikov, mẫu vũ khí cỡ nhỏ PPK-20 của Izhevsk này có thể sớm được sử dụng cho các lực lượng đặc nhiệm và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).
 
 Triển vọng về súng tiểu liên PPK-20
 
 Tháng 2-2021, tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2021 được tổ chức ở UAE, Giám đốc điều hành của tập đoàn Kalashnikov, Dmitry Tarasov cho biết, việc giao hàng súng tiểu liên 9mm PPK-20 có thể sẽ bắt đầu trong năm nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, súng tiểu liên mới này sẽ không phù hợp cho quân đội, mà chủ yếu dành cho lực lượng cảnh sát, đặc biệt là lính đặc nhiệm. Bởi vì, PPK-20 tương đối nhẹ và nhỏ gọn, nhờ việc sử dụng các hộp đạn 9mm của súng lục thông thường. Ngoài ra, PPK-20 có độ giật tương đối nhỏ.

 

leftcenterrightdel
Nga có thể sử dụng súng tiểu liên mới PPK-20 thay cho dòng Vityaz. 

Tập đoàn Kalashnikov nhấn mạnh việc không chỉ thay đổi đáng kể trang bị của mẫu vũ khí này, mà còn tính đến tất cả các vấn đề tồn tại khi phát triển súng tiểu liên Vityaz-SN. Trong các video giới thiệu mới đây, PPK-20 đã vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước và được công nhận hoàn toàn phù hợp để sản xuất hàng loạt.

Có nhiều khả năng súng tiểu liên mới của Izhevsk sẽ thay thế cho dòng Vityaz. Và sẽ được đưa vào sử dụng trong các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ Nga, Cơ quan an ninh và đặc nhiệm của Nga.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì về kế hoạch xuất khẩu của mẫu PPK-20, sau khi được giới thiệu tại Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX 2021. Song việc đưa PPK-20 trưng bày tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là bằng chứng cho thấy, Kalashnikov đang xem xét khả năng bán vũ khí này cho các khách hàng nước ngoài trong thời gian tới.

NGUYỄN TUẤN (theo Topwar.ru)