Đáng chú ý, biến thể Roadrunner-M có thể mang theo chất nổ để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) hoặc máy bay có người lái của đối phương.

leftcenterrightdel

Nhà thầu quốc phòng Mỹ Anduril vừa giới thiệu hai mẫu máy bay không người lái mới chạy bằng động cơ phản lực có tên gọi Roadrunner và Roadrunner-M. Ảnh: Anduril

Roadrunner là một mẫu UAV tự động chạy bằng mô-đun kép, sử dụng động cơ phản lực với hiệu suất vượt trội và chi phí thấp. Khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng giúp phương tiện nhanh chóng phóng đi và có thể quay trở lại căn cứ nếu nó "tấn công hụt" mục tiêu hoặc nhiệm vụ bị hủy bỏ.

Biến thể Roadrunner-M là một mẫu UAV đánh chặn mang theo chất nổ mạnh. Phương tiện này được sử dụng trong các nhiệm vụ của lực lượng phòng không trên mặt đất, có thể nhanh chóng xác định, đánh chặn và tiêu diệt nhiều mối đe dọa trên không và có thể tái sử dụng.

Tương tự như các phương pháp tiếp cận truyền thống để đánh chặn các mối đe dọa trên không, Roadrunner-M có thể tự động cất cánh, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu ở xa ngay khi có dấu hiệu nguy hiểm. Nếu nhiệm vụ bị hủy, Roadrunner-M có thể quay trở lại căn cứ và hạ cánh tại địa điểm được chỉ định trước để tiếp nhiên liệu và tái sử dụng ngay lập tức.

So với các mẫu phương tiện tương tự trên thị trường, Roadrunner-M có thời gian phóng và cất cánh nhanh hơn, tải trọng đầu đạn gấp ba lần, và tầm bắn hiệu quả một chiều gấp mười lần. Phương tiện này có thể di chuyển với vận tốc cận âm khoảng 1.225km/giờ.

Sở hữu tính linh hoạt và cơ động cao, cùng với việc được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, Roadrunner và Roadrunner-M đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất phương tiện không người lái trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Global Update

CHUNG ANH (Theo Anduril, The Drive)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.