* Iran từ chối mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga?

Theo Bulgarian Military, Bộ trưởng Quốc phòng Iran bất ngờ ngầm thừa nhận thỏa thuận mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 không thành công. Khi được hỏi về tình trạng đàm phán thỏa thuận mua sắm vốn được cho là đã hoàn tất vào năm ngoái này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani đã đề xuất một thay đổi về chiến lược, ám chỉ khả năng Iran có thể tự sản xuất các máy bay chiến đấu trong nước. 

Trước đây, Iran đã nhiều lần tuyên bố sắp đạt được thỏa thuận với Nga về việc mua máy bay chiến đấu Su-35, nhưng chưa công bố bất cứ kết quả chính thức nào. Ông Ashtiani cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý về việc mua sắm này tại một thời điểm, nhưng hiện chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có khả năng sản xuất [những máy bay chiến đấu này] trong nước”. Tuy nhiên, ông Ashtiani cũng không loại trừ khả năng xem xét lại việc mua sắm mà chỉ nói rằng nhà chức trách đang “đánh giá tình hình” và có thể xem xét lại nếu thấy cần thiết.

leftcenterrightdel
Su-35 được coi là máy bay chiến đấu tiệm cận thế hệ thứ 5. Ảnh: RIA Novosti 

Điều đáng chú ý là năm 2018, Iran đã thông báo về việc bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu nội địa Kowsar cho lực lượng không quân. Theo một số chuyên gia quốc phòng, máy bay phản lực Kowsar là bản sao F-5 của Mỹ từ những năm 1960. Ngoài máy bay chiến đấu, Iran cũng quan tâm đến việc mua sắm các hệ thống khí tài tiên tiến khác của Nga như hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Được biết, lực lượng không quân Iran hiện đang cần trang bị thêm ít nhất 64 máy bay do lực lượng này hiện chỉ sở hữu một số ít máy bay tấn công. Thời gian qua, Iran ít chú trọng phát triển máy bay chiến đấu. Thay vào đó, Iran đã tập trung vào phát triển nhiều loại máy bay không người lái và tên lửa có khả năng vươn tới hầu khắp các nước trong khu vực.

Su-35 và Su-30 là hai mẫu máy bay chiến đấu phát triển từ máy bay hai động cơ Su-27. Su-35 là máy bay một chỗ ngồi, trong khi Su-30 là máy bay chiến đấu đa năng hai chỗ ngồi.

* Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất bổ nhiệm Tư lệnh tác chiến Hải quân Mỹ mới

Theo CNN, ngày 21-7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác đề nghị từ Lầu Năm Góc và đề xuất bổ nhiệm Đô đốc Lisa Franchetti làm Tư lệnh tác chiến hải quân, người chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động tác chiến hải quân và là cố vấn cho Tổng thống và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân về các hoạt động và chính sách của Hải quân Mỹ.

leftcenterrightdel
Đô đốc Lisa Franchetti. Ảnh: Getty Images

Nếu được Thượng viện thông qua, Đô đốc Lisa Franchetti sẽ trở thành thành viên nữ đầu tiên trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã khuyến nghị Tổng thống Joe Biden chọn Đô đốc Samuel Paparo, hiện đang là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho vị trí nói trên.

Đô đốc Lisa Franchetti giữ chức Phó Tư lệnh tác chiến hải quân từ tháng 9-2022. Trước đó, bà từng là Chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc, Phó chỉ huy trưởng tác chiến hải quân về phát triển chiến tranh, Giám đốc về chiến lược, kế hoạch và chính sách của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. 

* Thêm viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo Reuters, Mỹ đã lên kế hoạch và sẽ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 400 triệu USD sớm nhất là vào thứ Ba tuần tới (25-7). Gói viện trợ chủ yếu gồm pháo, tên lửa phòng không và phương tiện chiến đấu trên bộ.

leftcenterrightdel
Mỹ lên kế hoạch công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 400 triệu USD. Ảnh: Reuters 

Reuters trích dẫn ba quan chức quân sự giấu tên cho biết gói viện trợ quân sự lần này không bao gồm đạn chùm như gói viện trợ đầu tháng 7 vừa rồi mà sẽ gồm một số xe bọc thép chở quân Stryker, thiết bị rà phá bom mìn, đạn tên lửa cho hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, đạn cho hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS, vũ khí chống tăng TOW và Javelin, đạn cho hệ thống phòng không Patriot và Stinger. Tuy nhiên, gói viện trợ này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và có thể thay đổi.

Cũng theo các quan chức nói trên, gói viện trợ mới nhất này sẽ được thực hiện thông qua quyền rút vốn của Tổng thống Mỹ, cho phép Tổng thống viện trợ vũ khí, khí tài có sẵn trong kho trong trường hợp khẩn cấp mà không cần thông qua Quốc hội. Đây sẽ là gói viện trợ thứ 43, với tổng giá trị lên tới hơn 41 tỷ USD, được Mỹ phê duyệt cho Ukraine kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)