* Hải quân Philippines sẽ khôi phục hoạt động đóng tàu chiến trong nước

Aerospace & Defence dẫn thông tin từ Daily Tribune cho biết, Hải quân Philippines sẽ khôi phục hoạt động đóng tàu chiến trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ Philippines chỉ thị cho Bộ Quốc phòng nước này tìm phương án trang bị tàu chiến sản xuất trong nước.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Thiếu tướng Roy Vincent Trinidad cho biết: “Chúng tôi sẽ không mua tàu chiến từ nước ngoài nữa do chi phí cho hoạt động bảo trì còn đắt đỏ hơn cả chi phí bỏ ra để mua chúng. Sẽ tốt hơn cho nền kinh tế Philippines nếu chúng tôi tự đóng”.

leftcenterrightdel
 Hải quân Philippines sẽ khôi phục hoạt động đóng tàu chiến trong nước. Ảnh minh họa: Aerospace & Defence

Cũng theo ông Roy Vincent Trinidad, “một phần nỗ lực của Bộ Quốc phòng Philippines là thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng trong nước”.

Thiếu tướng Roy Vincent Trinidad cũng nhắc lại rằng Philippines đã từng phát triển một số mẫu tàu chiến vào những năm của thập niên 1980, nhưng sau đó không tiếp tục phát triển nữa. Để vực dậy ngành công nghiệp đóng tàu, ông Roy Vincent Trinidad cho biết Hải quân Philippines sẽ sớm bắt đầu với việc đào tạo nguồn nhân lực.

Mặc dù không đưa ra thời gian cụ thể cho việc phục hồi ngành công nghiệp đóng tàu chiến trong nước, nhưng dự án này của Philippines chắc chắn sẽ phải mất ít nhất vài năm mới mang lại những kết quả ban đầu. Hơn nữa, Tập đoàn Thép quốc gia (NSC) của Philippines ở Iligan, Bắc Mindanao, từng có thời là nơi luyện thép lớn nhất châu Á, đã bị giải thể vào năm 2000 sau những tác động nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và chính thức tuyên bố không còn tồn tại trên thị trường vào năm 2009.

Năm 2018, chính quyền thành phố Iligan đã bắt đầu thực hiện những bước đi ban đầu để mở cửa trở lại tập đoàn này. Tuy nhiên, kế hoạch này dường như chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.

* Mỹ rút quân khỏi Cộng hòa Chad

Theo Military Africa, Lầu Năm Góc mới ra thông báo cho biết, một phần lực lượng quân đội Mỹ triển khai tới Cộng hòa Chad sẽ được rút khỏi đây và chuyển đi nơi khác. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington đồng ý rút lực lượng của mình khỏi quốc gia láng giềng Niger.

leftcenterrightdel
Mỹ sẽ rút quân khỏi Cộng hòa Chad. Ảnh: Military Africa

Hiện tại Mỹ có khoảng 100 binh sĩ đang đồn trú tại Cộng hòa Chad nhằm thực hiện một phần chiến lược chống chủ nghĩa cực đoan ở Tây Phi. Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây như Mỹ và Liên minh châu Âu dường như đang gặp khó ở khu vực Sahel.

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder, “Bộ Tư lệnh đặc trách khu vực châu Phi USAFRICOM hiện đang lên kế hoạch tái bố trí một số lực lượng quân sự ở Chad và một phần trong số đó đã được lên kế hoạch để rời khỏi quốc gia châu Phi này. Đây là bước đi tạm thời sau khi có những đánh giá về hợp tác an ninh giữa 2 nước và hoạt động hợp tác sẽ được tiếp tục sau khi có kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Chad diễn ra vào ngày 6-5”.

Hiện các quốc gia trên khắp châu Phi, bao gồm Cộng hòa Chad, Cộng hòa Trung Phi, Mali và Libya, đã quay sang Nga để tìm kiếm hỗ trợ an ninh. Mới đây nhất, tại Niger, Mỹ đã buộc phải lên kế hoạch rút 1.100 quân ra khỏi quốc gia này trong vài tháng tới.

75 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Lục quân Mỹ dự kiến cũng sẽ bắt đầu rút khỏi Cộng hòa Chad vào cuối tuần này. Việc rút quân dự kiến sẽ hoàn thành trong vài ngày, trừ khi có những diễn biến ngoại giao khác vào phút cuối. Tư lệnh Không quân Chad cũng mới yêu cầu quân đội Mỹ tạm dừng các hoạt động tại một căn cứ không quân gần thủ đô N’Djamena.

* Quân đội Nga tiếp nhận thêm xe tăng T-90M Proryv

Theo Bulgarian Military, ngày 6-5, nhà máy Uralvagonzavod đã xuất xưởng một lô xe tăng T-90M Proryv từ thành phố Nizhny Tagil. Số xe tăng mới xuất xưởng này đã được xác nhận bởi đại diện truyền thông nhà máy. Theo kế hoạch, số xe tăng T-90 này sẽ được bàn giao cho quân đội Nga, chỉ một tuần sau khi nhà máy Uralvagonzavod bàn giao lô xe tăng T-72B3M. Tuy nhiên, vẫn chưa ai biết con số chính xác số lượng xe tăng T-90 được bàn giao đợt này.

leftcenterrightdel
Quân đội Nga mới tiếp nhận thêm khoảng 11 xe tăng T-90M Proryv. Ảnh: Bulgarian Military 

Một nhân viên nhà máy giấu tên tại Nizhny Tagil cho biết: “Đội ngũ nhân viên nhà máy đã làm việc không ngừng nghỉ, đảm bảo công nghệ quân sự tiên tiến cho quân đội, đáp ứng đúng thời hạn và duy trì sản xuất theo các đơn đặt hàng của Nhà nước. Hiệu quả và tốc độ là xương sống trong hoạt động của chúng tôi, giúp sản lượng xe tăng, thiết giáp tăng đều đặn mỗi tháng. Chúng tôi luôn có động lực để cải tiến tính năng kỹ-chiến thuật cho những phương tiện chiến đấu này”.

Gần đây, trên mạng xã hội VKontakte của Nga, nhà máy Uralvagonzavod đã đăng một đoạn video ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin giới thiệu quá trình thử nghiệm và sản xuất xe tăng T-90M Proryv. Đoạn phim kết thúc bằng hình ảnh toàn cảnh những chiếc xe tăng đã được xếp lên tàu hỏa, sẵn sàng khởi hành. Qua quan sát hình ảnh trong đoạn video, ước tính có khoảng 11 xe tăng T-90M đã được xếp lên tàu để bàn giao cho quân đội. Đáng chú ý là chỉ 6 tuần trước (ngày 12-3), quân đội Nga cũng đã nhận được một lô xe tăng T-90M Proryv từ kho đường sắt Uralvagonzavod.

Ở giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine của Nga, xe tăng T-90M ít khi xuất hiện. Tuy nhiên, Moscow đã tăng cường sản xuất mẫu xe tăng đáng gờm này và hiện nhà máy Uralvagonzavod đã được độc quyền sản xuất xe tăng T-90M, đảm bảo cung ứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của quân đội. 

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.