* Ukraine biến tên lửa phòng không S-200 thành tên lửa đất đối đất

Theo Army Recognition, quân đội Ukraine đã điều chỉnh hệ thống tên lửa đất đối không S-200 thành tên lửa tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa.

leftcenterrightdel
Những hình ảnh đầu tiên của tên lửa phòng không S-200 sau khi cải tiến do truyền hình Ukraine công bố. Ảnh: Army Recognition 

Phiên bản S-200 cải tiến này nặng khoảng 7,1 tấn và có thể mang đầu đạn nổ hoặc đạn phân mảnh, có sức công phá mạnh, nặng tới 217 kg. Tên lửa được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng 5D67 và sử dụng bốn tên lửa đẩy nhiên liệu rắn tách ra sau khi phóng. S-200 còn được tích hợp hệ thống định vị GPS và hệ thống dẫn đường quán tính để gia tăng độ chính xác. S-200 có tầm bắn từ 250 đến 300km. Quân đội Ukraine cũng sửa bệ phóng để tăng tính cơ động của tên lửa, biến nó trở thành vũ khí linh hoạt hơn.

Hệ thống tên lửa phòng không S-200 bao gồm một tên lửa hai tầng với hệ thống dẫn đường bằng radar bán chủ động. Tên lửa này có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm 5V21, 5V28 và 5V28V. Biến thể 5V28V là phiên bản tiên tiến nhất với chiều dài 10,8m, trọng lượng 7,1 tấn và mang đầu đạn nặng 217kg. Tên lửa có thể đạt vận tốc tối đa lên tới Mach 8 (tương đương 9.800 km/giờ) và có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 300km và độ cao 40km.

Việc cải tiến tên lửa phòng không S-200 đánh dấu bước phát triển đáng kể về năng lực quân sự của Ukraine, cũng như hiện thực hóa mục tiêu nội địa hóa việc sản xuất thiết bị quốc phòng của quốc gia này.

* Hải quân Mỹ chính thức đặt tên cho tàu ngầm lớp Virginia tương lai là USS San Francisco

Navy Recognition cho biết, trong tuần lễ Hạm đội San Francisco diễn ra từ ngày 2 đến 9-10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ rằng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia sắp ra mắt mang tên SSN 810 sẽ chính thức có tên gọi là USS San Francisco.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro thông báo tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia SSN 810 sẽ được đặt tên là USS San Francisco. Ảnh: Dvids

Điểm nổi bật của tàu ngầm lớp Virgin là tàu sử dụng động cơ đẩy mới và áp dụng nhiều công nghệ mới để tự động hóa việc thực hiện nhiệm vụ nhằm giảm khối lượng công việc của thủy thủ đoàn.

Lớp Virginia cũng sẽ được tích hợp các cảm biến quang điện tử, camera có độ phân giải cao, cảm biến hồng ngoại, máy đo khoảng cách laser hồng ngoại và nhiều công nghệ hiện đại khác.

Về động cơ, thay vì dùng động cơ cánh quạt truyền thống, lớp Virginia sử dụng động cơ đẩy phản lực bơm của BAE Systems, được chế tạo cho các tàu ngầm lớp Swiftsure của Hải quân Hoàng gia Anh. Động cơ đẩy này giúp giảm thiểu rủi ro tạo bọt và đảm bảo hoạt động êm hơn.

* Hindustan Aeronautics chuyển giao máy bay LCA Tejas hai chỗ đầu tiên cho Không quân Ấn Độ

Trang Air Recognition ngày 4-10 đưa tin công ty Quốc phòng và Hàng không vũ trụ Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited (HAL) đã bàn giao máy bay Tejas (LCA) bản hai chỗ ngồi đầu tiên cho Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) tại thành phố Bengaluru.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas hai chỗ ngồi đầu tiên được bàn giao cho Lực lượng Không quân Ấn Độ. Ảnh: Air Recognition

LCA Tejas là máy bay chiến đấu hạng nhẹ do Cơ quan Phát triển hàng không (ADA) và Trung tâm Thiết kế và nghiên cứu máy bay (ARDC) của HAL phối hợp sản xuất.

Hiện Tejas có 3 phiên bản: Mark 1, Mark 1A và phiên bản huấn luyện. Không quân Ấn Độ đã đặt mua 32 máy bay Mark 1, 73 máy bay Mark 1A và 18 máy bay huấn luyện. Phiên bản hai chỗ ngồi của LCA Tejas kết hợp các tính năng tiên tiến như độ ổn định, mức độ thoải mái, buồng lái trang bị kính hiện đại, hệ thống điều khiển bay fly-by-wire bốn cánh và sử dụng vật liệu composite.

Hindustan Aeronautics Limited đã nhận được đơn đặt hàng 18 chiếc Tejas hai chỗ ngồi từ Lực lượng Không quân Ấn Độ và có kế hoạch giao 8 chiếc trong số này trong giai đoạn 2023-2024, số còn lại sẽ được giao vào năm 2026-2027.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.