Mỹ tăng cường mua bom xuyên phá boong-ke GBU-57

Defense News đưa tin, Không quân Mỹ vừa trao cho tập đoàn quốc phòng Boeing một hợp đồng độc quyền cung cấp bom xuyên phá boong-ke GBU-57.

Giải thích về lý do cần một công ty độc quyền, Không quân Mỹ khẳng định Boeing hiện là nhà cung cấp duy nhất sản xuất bom xuyên phá boong-ke GBU-57.

Việc trao hợp đồng cho bất kỳ nhà cung cấp nào khác sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao hàng và làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

Bom xuyên phá boong-ke GBU-57 của Không quân Mỹ. Ảnh: Defense News

Dù không công bố cụ thể về chi tiết hợp đồng, song Defense News tiết lộ rằng, có thông tin cho biết giá trị thương vụ sẽ không dưới 100 triệu USD và việc giao hàng bắt đầu từ tháng 1-2028.

Các đơn vị bom xuyên phá boong-ke GBU-57 mới sẽ giúp bổ sung vào chỗ trống, sau khi dòng bom này được Washington sử dụng để không kích vào một cơ sở hạt nhân Iran vào giữa năm ngoái.

Trước đó, sau nhiều đồn đoán, Mỹ đã chính thức tham gia xung đột giữa Israel và Iran bằng loạt không kích nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Esfahan. Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận chiến dịch sử dụng máy bay ném bom tàng hình B-2, cùng 6 quả bom xuyên phá boong-ke GBU-57 đánh trúng Fordow và 30 tên lửa Tomahawk tấn công hai địa điểm còn lại.

Bom xuyên phá boong-ke GBU-57 được xem là một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Nó được thiết kế đặc biệt để xuyên phá các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất hoặc được gia cố kiên cố, như các cơ sở hạt nhân và hầm ngầm quân sự.

Bom có chiều dài khoảng 6,2m, đường kính gần 80cm, trọng lượng gần 13.600kg, trong đó chứa khoảng 2.400kg chất nổ. Khối thuốc nổ mạnh hơn gấp 10 lần so với loại bom xuyên phá boong-ke BLU-109 đời trước.

Đầu đạn được bọc trong lớp hợp kim thép cường lực đặc biệt, cho phép bom xuyên sâu đến 60m trong lòng đất trước khi phát nổ. Do trọng lượng lớn, chỉ duy nhất máy bay B-2 của Không quân Mỹ có thể mang và triển khai loại bom này; mỗi chiếc B-2 cũng chỉ có thể mang theo 2 quả GBU-57 trong khoang vũ khí bên trong.

Australia xây xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân AUKUS

Theo Army Recognition, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thông báo nước này dự kiến đầu tư 3,9 tỷ USD để bắt đầu xây dựng quy mô lớn Xưởng đóng tàu ngầm AUKUS tại Osborne, bang South Australia.

Động thái này chuyển chương trình tàu ngầm ba bên Mỹ - Anh - Australia từ giai đoạn lập kế hoạch dài hạn sang giai đoạn thực thi cụ thể, đặt nền móng cho đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí thông thường trong tương lai của Ausstralia dựa vào ngành công nghiệp trong nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Australian Submarine Agency 

Xưởng mới sẽ gồm 3 khu vực hoạt động chính, trong đó khu vực 1 là nhà xưởng chế tạo áp dụng các kỹ thuật xây dựng khối module tương tự như những kỹ thuật được sử dụng trong các xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh.

Khu vực 2 sẽ tập trung vào việc trang bị, nơi các thành phần động cơ đẩy, hệ thống chiến đấu, cảm biến và tích hợp vũ khí được thực hiện. Khu vực 3 sẽ là nơi đặt các cơ sở hợp nhất, thử nghiệm, hạ thủy và vận hành sản phẩm.

Việc xây dựng cơ sở này dự kiến sẽ cần 66 triệu giờ công lao động và khoảng 126.000 tấn thép kết cấu, tương đương với trọng lượng thép được sử dụng để xây 17 tháp Eiffel.

Dự kiến chính quyền Canberra sẽ cần đầu tư hơn 500 triệu USD cho công trình. Khu vực Osborne hiện đã có các cơ sở bảo dưỡng tàu ngầm lớp Collins và xưởng đóng tàu khu trục lớp Hunter, tạo nên một trung tâm công nghiệp hải quân tập trung ở bang Nam Úc (South Australia).

Theo thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gọi tắt là AUKUS, vào đầu những năm 2030, Mỹ sẽ bán cho Australia 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia do công ty General Dynamics chế tạo và có thể là thêm 2 chiếc nữa.

Trong giai đoạn thứ hai, Australia và Anh sẽ chế tạo tàu ngầm trong khuôn khổ AUKUS, trong đó Australia sẽ nhận tàu ngầm đầu tiên của mình vào đầu những năm 2040.

Saudi Arabia có thể mua tiêm kích KAAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) Mehmet Demiroğlu cho biết, các cuộc đàm phán giữa Saudi Arabia và nước này về thỏa thuận mua máy bay chiến đấu KAAN đã đến giai đoạn nâng cao và có thể đi tới một thỏa thuận chính thức trong năm nay.

Cũng theo người đứng đầu Tập đoàn TAI, các cuộc đàm phán giữa hai bên bao gồm việc mua sắm máy bay, lựa chọn sản xuất trong nước và hợp tác công nghiệp quốc phòng lớn hơn, phù hợp với các mục tiêu của Tầm nhìn Saudi 2030 - một kế hoạch cải cách kinh tế đầy tham vọng, nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ.

Mô hình tiêm kích KAAN được trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: Army Recognition 

Lâu nay, Saudi Arabia nằm trong số các quốc gia duy trì sự quan tâm đến tiêm kích KAAN của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện, khả năng hợp tác song phương giữa hai nước về vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ, bao gồm mua trực tiếp, sản xuất chung hoặc tham gia ở cấp cao nhất trong hệ sinh thái phát triển máy bay.

Dù vẫn giữ kín những tính năng kỹ chiến thuật của máy bay này, Tập đoàn TAI khẳng định tiêm kích KAAN sẽ không hề thua kém máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Các thông số được công bố tới nay cho thấy tiêm kích KAAN có chiều dài 21m, sải cánh 14m, trọng lượng cất cánh khoảng 27 tấn, vận tốc tối đa 2.200km/giờ, trần bay gần 17km và bán kính hoạt động hơn 1.000km.

Được thiết kế với mục đích chiếm ưu thế trên không, tiêm kích KAAN được trang bị nhiều khí tài tiên tiến, bao gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động, hệ thống tác chiến điện tử tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), cùng nhiều vũ khí nội địa hiện đại.