Trong tuyên bố tối 4-1, giới chức tại căn cứ không quân Ellsworth ở South Dakota cho biết máy bay rơi vào khoảng 18 giờ 00 giờ địa phương (6 giờ 00 sáng 5-1 theo giờ Việt Nam) khi đang cố gắng hạ cánh xuống khu vực này. Quân đội đã mở điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay ném bom trên đã phát nổ sau khi bị rơi. Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một vụ hỏa hoạn bên ngoài căn cứ Ellsworth.

leftcenterrightdel

Một chiếc B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Ảnh minh họa

Được phát triển vào thập niên 1970, máy bay ném bom siêu thanh thông thường B-1 được đưa vào phiên chế lần đầu tiên vào những năm 1980. B-1 sử dụng 4 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102, có thể bay với vận tốc trên 1.448 km/giờ và chở hơn 34 tấn đạn dược, và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

B-1 có nhiệm vụ hỗ trợ sự hiện diện của máy bay ném bom Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đã tiến hành các sứ mệnh hỗ trợ gần trên không trong các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan. Máy bay này không mang theo vũ khí hạt nhân. Trong khi Mỹ đã sản xuất 100 chiếc, nhưng chỉ hơn 60 chiếc đang được phiên chế của Căn cứ không quân Ellsworth và căn cứ không quân Dyess ở bang Texas.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.