Cuộc tập trận Zapad-2021; hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021; tăng cường năng lực hạt nhân; một số vũ khí hiện đại gia nhập biên chế quân đội; triển vọng xuất khẩu vũ khí... đây là các sự kiện đáng mong đợi nhất của quân đội Nga trong năm 2021 do hãng tin Ria Novosti lựa chọn.

1. Tập trận

Theo Ria Novosti, Bộ Quốc phòng Nga rất chú trọng đến công tác huấn luyện chiến đấu, nâng cao khả năng tác chiến cho binh sĩ thông qua các cuộc tập trận và những buổi huấn luyện trên thao trường. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, việc thực hiện nghiêm các kế hoạch huấn luyện sẽ cho phép duy trì khả năng chiến đấu của quân đội ở mức cao.

Cuộc tập trận trọng tâm của quân đội Nga trong năm nay là cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus mang tên Zapad-2021. Theo kế hoạch, cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong tháng 9 trên lãnh thổ của cả Nga và Belarus.

leftcenterrightdel
Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Ria Novosti. 

2. Army Games 2021

Một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quân đội Nga trong năm nay là Army Games 2021. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, Army Games do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì tổ chức đã trở thành sự kiện quân sự quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia của quân đội nhiều nước. Dự kiến, Army Games 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 22-8 đến ngày 4-9 với 34 nội dung thi đấu. Ban tổ chức Army Games 2021 dự kiến sẽ có ít nhất 260 đội đến từ hơn 45 quốc gia tham gia hội thao.

3. Nâng cao năng lực hạt nhân

Năm nay, Nga tập trung hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược để tăng cường sức mạnh cho quân đội. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu phải bảo đảm tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược đạt mức 88,3%. Ông Putin khẳng định, cách tiếp cận của Nga trong lĩnh vực này mang tính chất phòng thủ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và duy trì sự cân bằng chiến lược.

Theo Ria Novosti, 13 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars và Avangard sẽ được đặt trong trạng thái trực chiến. Cơ sở hạ tầng cho những tên lửa mới sẽ được xây dựng ở các thành phố Kozelsk, Yasny, Uzhur, Novosibirsk và Yoshkar-Ola. Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm ICBM Sarmat rất quan trọng đối với quân đội Nga trong năm 2021. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 18.000km, có thể bay tới các mục tiêu không chỉ qua Bắc Cực mà qua cả Nam Cực và vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. Giới chức Nga cho biết, tên lửa Sarmat sẽ được trang bị cho quân đội nước này vào năm 2022 để thay thế cho ICBM Voevoda đang trở nên “lạc hậu”.

4. Vũ khí mới

Lục quân Nga sẽ nhận được hàng loạt xe tăng T-14 Armata thế hệ mới trong năm nay. Hiện nay, loại xe tăng này vẫn tiếp tục được thử nghiệm. Theo kế hoạch, trong tương lai, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng chủ lực của quân đội Nga. Xe tăng T-14 Armata thế hệ mới được trang bị tháp pháo không người lái có chứa đạn. Kíp lái ngồi trong khoang bọc thép kiên cố, tách biệt hoàn toàn với tháp pháo. Điều này sẽ làm tăng khả năng sống còn của người lính xe tăng trên chiến trường. Ngoài ra, xe tăng T-14 Armata thế hệ mới còn sở hữu hệ thống phòng thủ chủ động Afganit và hệ thống điện tử hiện đại, đặc biệt là hệ thống điều khiển và radar.

Đối với không quân Nga, sự kiện chính trong năm 2021 là việc bắt đầu các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với máy bay ném bom chiến lược Tu-160M đã được hiện đại hóa.

Trong khi đó, hải quân Nga sẽ nhận được 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Bulava-“Hoàng tử Oleg" và "Đại nguyên soái Suvorov". Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc dự án 885M Yasen-M cũng sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga.

5. Triển vọng xuất khẩu vũ khí

Trong những năm gần đây, tổng giá trị các đơn đặt hàng xuất khẩu vũ khí của Nga duy trì ở mức 50-55 tỷ USD. Nga đang kỳ vọng rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, các trực thăng hiện đại hóa, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và các loại vũ khí khác sẽ trở thành mặt hàng bán chạy nhất trong năm nay. Bên cạnh đó, Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế (ARMY), được tổ chức thường niên ở thành phố Kubinka, ngoại ô Moscow, đã trở thành sự kiện quan trọng để quảng bá vũ khí Nga cho các khách hàng nước ngoài. Năm 2021, ARMY sẽ diễn ra vào tháng 8.

LÂM ANH