QĐND Online - Theo Defense Aerospace, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã chuyển cho không quân Chile lô chiến đấu cơ F-16 Falcon Fighting thứ 2 bao gồm 6 máy bay từ nguồn dự trữ của không quân nước này. Trong quá trình di chuyển từ căn cứ không quân Volkel tới Chile, các máy bay F-16 nêu trên đã hộ tống theo một máy bay IL-76 chở phụ tùng và thiết bị dẫn đường kèo theo.

Tổng cộng, Chile sẽ nhận 18 chiến đấu cơ F-16 từ phía Hà Lan và nâng tổng số máy bay loại này trong biên chế không quân Chile lên con số 40. Theo đó, lô đầu tiên bao gồm 6 chiến đấu cơ F-16 đã được chuyển cho quốc gia Nam Mỹ này vào trung tuần tháng 11-2010. Dự kiến, 6 máy bay F-16 còn lại sẽ tới Chile trong tháng 9 tới.

Máy bay chiến đấu F-16 của Hà Lan chuyển giao cho Chile. Ảnh: defensie.nl

Được biết, hợp đồng mua chiến đấu cơ F-16 nói trên là hợp đồng quân sự thứ 2 giữa Chile và Hà Lan.

Bắt đầu từ năm 2007, sau khi thông qua chiến lược phát triển quân đội mới, Hà Lan đã tiến hành rao bán các dòng vũ khí, trang bị quân sự không sử dụng. Theo chiến lược nói trên, quân đội Hà Lan sẽ giảm bớt quy mô và số lượng các hoạt động quân sự và toàn bộ các thiết bị quân sự không còn sử dụng được đưa vào chế độ lưu cất. Hiện tại, ngoài chiến đấu cơ đã qua sử dụng, Hà Lan còn chào bán cả các tổ hợp pháo mặt đất.

Trung tuần tháng 3-2011, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã xem xét loại bỏ 80 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard và Leopard 2 thuộc biên chế 2 sư đoàn thiết giáp. Trong trường hợp được thông qua, nhiều khả năng các MBT nói trên sẽ được rao bán.

Tuấn Sơn (theo Lenta)