Theo The EurAsian Times, Hội nghị thượng đỉnh ngày 17-5 vừa qua giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã làm dấy lên đồn đoán về một thỏa thuận tàu ngầm tiềm năng giữa hai nước khi Ottawa có kế hoạch thay thế các tàu ngầm lạc hậu.

Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra tại Seoul để kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Canada. Đây là cơ hội để lãnh đạo hai nước thảo luận về các khía cạnh khác nhau của hợp tác song phương, trong đó nổi bật là hợp tác quốc phòng. Các nhà quan sát đánh giá, chuyến thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Trudeau có ý nghĩa quan trọng khi ông là Thủ tướng Canada đầu tiên thăm quốc gia này sau 9 năm.

leftcenterrightdel

Tàu ngầm ROKS Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Times 

Hải quân Hoàng gia Canada đang kêu gọi Chính phủ nước này mua 12 tàu ngầm tấn công thông thường mới để thay thế các tàu ngầm diesel cũ lớp Victoria. Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng giới chức Canada đã tích cực tìm phương án để thay thế hạm đội tàu ngầm già cỗi của mình và xem xét khả năng hợp tác với Hàn Quốc là một phần của nỗ lực này.

Khi lên kế hoạch thay thế các tàu ngầm cũ, Ottawa đang có xu hướng xa rời các nhà cung cấp vũ khí truyền thống, đặc biệt là Mỹ. Trên thực tế, Canada phụ thuộc nhiều vào Mỹ để giải quyết các nhu cầu an ninh của nước này. Điều đó khiến các hợp đồng mua sắm vũ khí quan trọng được trao cho các công ty quốc phòng khổng lồ của Washington. Tuy nhiên, hiện nay, Canada đang nỗ lực tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí.

Các chuyên gia trong lĩnh vực quân sự cho rằng tàu ngầm lớp KSS-III của Hàn Quốc, tàu ngầm lớp Taigei của Nhật Bản và tàu ngầm lớp S-80 Plus của Tây Ban Nha là những lựa chọn rất phù hợp cho chương trình thay thế tàu ngầm của Canada.

Trong bài viết trên Tạp chí Starshell do Hiệp hội Hải quân Canada phát hành, ông Timothy Choi, thành viên của Viện Các vấn đề toàn cầu Canada và ông Chris Spedding, thành viên Hội đồng Thông tin an ninh Anh-Mỹ đã nêu rõ các đặc điểm nổi bật của những tàu ngầm trên. Tàu ngầm lớp Taigei được trang bị pin lithium-ion thay cho pin axit chì truyền thống. Còn tàu ngầm lớp S-80 Plus là tàu ngầm có người lái chạy bằng năng lượng thông thường lớn nhất ở châu Âu.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp KSS-III, còn được gọi là tàu ngầm lớp Dosan Ahn Chang-ho, là tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel-điện với lượng choán nước 3.000 tấn. Đây là một trong số ít tàu ngầm có người lái chạy bằng năng lượng thông thường với khả năng mang theo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình phát triển tàu ngầm lớp KSS-III có 3 tàu ngầm: ROKS Dosan Ahn Chang-ho, ROKS Ahn Mu và ROKS Shin Chae-ho. Các tàu ngầm ROKS Dosan Ahn Chang-ho và ROKS Ahn Mu đã lần lượt được đưa vào hoạt động năm 2019 và 2023, trong khi tàu ngầm ROKS Shin Chae-ho dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2023. 

Phía Hàn Quốc cho rằng tàu ngầm lớp KSS-III có lợi thế hơn so với các đối thủ Nhật Bản và Tây Ban Nha. Bởi lẽ, Nhật Bản chưa có kinh nghiệm xuất khẩu tàu ngầm sang các nước khác, trong khi tàu ngầm lớp S-80 Plus gặp nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình phát triển. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hiện đang thúc đẩy xuất khẩu vũ khí do nước này sản xuất như một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, đồng thời quảng bá về hệ thống vũ khí trong nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc đã đạt 17 tỷ USD vào năm ngoái, tăng hơn gấp đôi so với con số 7 tỷ USD trong năm 2021.

Quan chức Quân đội Canada được cho là đã đến thăm xưởng đóng tàu của các công ty Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering và HD Hyundai Heavy Industries ở thành phố Geoje và Ulsan của Hàn Quốc để đánh giá tính khả thi của việc mua tàu ngầm lớp KSS-III. Các phương tiện truyền thông Canada đưa tin rằng Ottawa sẽ chi tới 60 tỷ CAD (44,54 tỷ USD) cho chương trình thay thế hạm đội tàu ngầm cũ của mình.

LÂM ANH