Vượt lên số phận

Gặp anh Nguyễn Hữu Hậu ít người nghĩ rằng anh là ông chủ của 3 cơ sở đồ gỗ bởi thân hình ảnh không được lành lặn, đôi chân co quắp khiến Hậu rất khó khăn trong việc đi lại. Ấy vậy mà suốt nhiều năm qua xưởng mộc của anh đã dạy nghề miễn phí và tạo công ăn việc làm cho những mảnh đời khó khăn.

Nguyễn Hữu Hậu sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 5 anh chị em tại vùng quê ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Vốn sinh ra là một đứa trẻ kháu khỉnh, bình thường như bao đứa trẻ khác, đến năm học lớp 8 Hậu mắc chứng bệnh teo cơ. Lúc bấy giờ cơ thể anh bị kéo gò; bắp chân, bắp tay co quắp và teo dần khiến mọi sinh hoạt trở nên khó khăn, mỗi lần muốn làm việc gì đó anh đều cần đến sự trợ giúp của người thân.

leftcenterrightdel

 Nguyễn Hữu Hậu tỉ mỉ, cẩn thận tạo ra các sản phẩm từ gỗ. Ảnh: DIỆU HUYỀN

Đôi chân không thể đi lại bình thường, những cơn đau nhức kéo dài khiến Hậu phải bỏ học giữa chừng. “Cuộc sống như khép lại đối với tôi, sáng, trưa, chiều, tối phải sống cùng với những cơn đau hành hạ. Cả nhà quây quần động viên, xoa, nắn bóp giúp tôi dịu đi cơn đau. Cứ như thế suốt nhiều năm ròng tôi sống trong cơn đau thể xác, mặc cảm, tự ti về bản thân và khó tiếp xúc hòa nhập với xã hội”, anh Hậu tâm sự.

Không muốn là gánh nặng của gia đình, năm 18 tuổi Hậu quyết tâm tìm một nghề gì đó để theo học. Thấy bên cạnh nhà mình có một xưởng mộc, anh Hậu nghĩ ngay sẽ theo học nghề này, ngày ngày anh chăm chỉ qua nhà bác hàng xóm để học nghề. Đối với một người bình thường học và làm nghề mộc đã khó, với Hậu một người khuyết tật chắc hẳn sẽ khó hơn rất nhiều lần. Khi ấy có nhiều ánh mắt hoài nghi của anh em, bạn bè, hàng xóm, thậm chí là của người thầy dạy anh: “Liệu rằng một người khuyết tật như này có làm nên cơm cháo gì không?”. Bằng ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên không còn là gánh nặng của gia đình, tự tạo ra kinh tế lo cho bản thân và phụ giúp gia đình, Hậu đã phấn đấu, vượt qua những cơn đau của bệnh tật để chăm chỉ học nghề thật giỏi và đi làm thuê. Đến đầu năm 2009, với sự giúp đỡ của bố mẹ, gia đình, Hậu đã mở một xưởng gỗ mang tên “Đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Hậu” trên mảnh đất quê hương.

leftcenterrightdel
 Xưởng gỗ của Hậu đã tạo công ăn việc làm cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: DIỆU HUYỀN

Lan tỏa yêu thương

Xưởng gỗ của anh Nguyễn Hữu Hậu không chỉ giúp bản thân và gia đình có thêm thu nhập, mà còn đào tạo, dạy nghề miễn phí cho biết bao thế hệ học trò có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật. Xưởng đã tạo công ăn việc làm ổn định cho rất nhiều mảnh đời kém may mắn. Cùng với sự phát triển của xã hội, anh Hậu đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư 2 dàn máy CNC điêu khắc tự động. Nhờ có máy móc mà công việc trở nên thuận lợi và đỡ tốn sức người hơn.

Là một người khuyết tật với ý chí nghị lực vươn lên anh Hậu được nhiều khách hàng tin yêu, công việc của anh ngày càng thuận lợi. Hàng tháng xưởng gỗ của anh Hậu có thu nhập khoảng 60 triệu đồng, hàng hóa được xuất đi đều đặn tạo doanh thu ổn định cho anh và bạn bè cùng làm. Hiện nay, Hậu đã mở thêm 2 xưởng mộc tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhằm tìm kiếm và đào tạo nghề cho người khuyết tật ở đây, đặc biệt là các bạn trẻ dân tộc thiểu số nhằm giúp họ có được sinh kế lâu dài.

leftcenterrightdel
Gia đình anh Nguyễn Hữu Hậu và chị Nguyễn Thị Lương là một trong 22 gia đình trẻ tiêu biểu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020” tại thành phố Hà Nội. Ảnh nhân vật cung cấp 

Tháng 9-2009 anh Nguyễn Hữu Hậu kết duyên với chị Nguyễn Thị Lương quê ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Chị Lương cũng là người khuyết tật, khi cưới nhau về cuộc sống của anh chị còn nhiều khó khăn, vất vả. Hiện nay anh chị đã sinh được hai cháu, con gái 13 tuổi, con trai 9 tuổi đều rất khỏe mạnh, hiếu thảo và chăm ngoan học giỏi.

Cùng với cuộc sống ấm no, hạnh phúc bên gia đình, anh Hậu còn tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện. Vợ và người thân trong gia đình luôn ủng hộ, tạo điều kiện, hỗ trợ anh trong các hoạt động ấy. Nguyễn Hữu Hậu thường xuyên tư vấn, kết nối xin việc cho những hoàn cảnh khó khăn với các công ty trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Đến nay đã có hơn 100 người khuyết tật được anh tư vấn, giới thiệu vào công ty làm việc và có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Năm 2015, với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người khuyết tật, nghèo khó, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, anh Nguyễn Hữu Hậu đã thành lập và làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Khát vọng cuộc sống”, đến nay đã có hơn 300 thành viên không chỉ tại Hải Phòng mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi năm, hàng chục chương trình thiện nguyện đã được câu lạc bộ tổ chức. Tiêu biểu như chương trình “Trái tim đồng cảm” hàng năm đều tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà, xe lăn, nạng nách, tiền mặt… cho hơn 300 người khuyết tật.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Hữu Hậu (ngoài cùng bên phải) cùng thành viên Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống trao tặng xe lăn cho người khuyết tật. Ảnh nhân vật cung cấp 

Bên cạnh đó, còn có các chương trình thiện nguyện cho người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc, vùng sâu, vùng xa như Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai...; cứu trợ thiên tai lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, cùng rất nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác. Anh Nguyễn Hữu Hậu hiện nay là Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên khuyết tật huyện Thủy Nguyên, các hoạt động thanh niên tình nguyện với sự dẫn dắt của anh đều mang lại sức lan tỏa lớn. Với nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và những cống hiến hết mình vì cộng đồng anh đã nhiều lần vinh dự nhận Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành.

leftcenterrightdel

Câu lạc bộ “Khát vọng cuộc sống” hàng năm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho người khuyết tật. Ảnh nhân vật cung cấp 

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thỉnh - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thủy Triều (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết: “Nguyễn Hữu Hậu vốn sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân sức khỏe yếu nhưng đã biết vượt qua bệnh tật, phấn đấu có công ăn việc làm ổn định và làm nhiều việc có ích cho xã hội, đặc biệt tại địa phương. Nhờ có cơ sở đồ gỗ của Hậu mà nhiều người khuyết tật tại địa phương có nơi học nghề miễn phí và có việc làm, thu nhập ổn định. Đối với chúng tôi Nguyễn Hữu Hậu là niềm tự hào của quê hương, là một tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo”.

Năm 2023 anh Nguyễn Hữu Hậu đạt giải Nhì Cuộc thi tuyên truyền gương người tốt, việc tốt “Những bông phượng đỏ” do Báo Hải Phòng tổ chức. Anh là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh trong chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt 2022” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức. Bên cạnh đó anh có 4 lần nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Năm 2022, gia đình anh Nguyễn Hữu Hậu - chị Nguyễn Thị Lương là gia đình người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao tặng.

DIỆU HUYỀN