Những ngày Tết nguyên đán Quý Mão, gia đình Mi-kha-il I-u-trê-nok, quốc tịch Nga, hiện đang sinh sống tại đường Nguyễn Thị Định, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) luôn bận rộn đón khách đến uống cà phê và tiếp đãi bạn bè đến chơi.

Đã 9 năm trôi qua, Mi-kha-il I-u-trê-nok đón Tết ở Việt Nam, năm nay anh còn được đón Tết cùng với vợ là chị Trần Lê Phương Mai, sinh năm 1982 quê ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa. Mi-kha-il tâm sự: “Trước đây tôi là kỹ sư quản lý dây chuyền công nghệ tại Nga, năm 2014 tôi có chuyến du lịch sang Việt Nam, đến Nha Trang thấy nhiều phong cảnh đẹp và người Việt Nam rất hiếu khách, lại có nhiều món ăn ngon, ngay lập tức tôi cảm thấy gắn kết với nơi đây nên sau khi trở về nước, tôi đã giới thiệu với bạn bè rồi quyết định cùng một số bạn bè sang Việt Nam đầu tư làm ăn, mở công ty du lịch lữ hành để đón khách Nga sang nghỉ dưỡng và du lịch tại Nha Trang”.

leftcenterrightdel
  Vợ chồng Mi-kha-il I-u-trê-nok trong ngày Tết Quý Mão ở Việt Nam.

 

Cuối năm 2020, dịch Covid-19 bùng nổ, các tour du lịch từ Nga sang Việt Nam đóng cửa, công ty du lịch của Mi-kha-il I-u-trê-nok cũng vì thế mà dừng đón khách. Để bảo đảm cho cuộc sống ở Việt Nam anh phải bươn chải mưu sinh bằng nghề làm bánh, bán cà phê... Cũng trong thời gian này Mi-kha-il I-u-trê-nok gặp gỡ rồi làm quen với chị Trần Lê Phương Mai, kỹ sư xây dựng và họ đến với nhau bằng tất cả tình yêu thương đùm bọc rồi thuê căn nhà cấp 4 trên đường Nguyễn Thị Định để ở, đồng thời mở quán nhỏ. Mặc dù là người ngoại quốc nhưng Mi-kha-il rất hiểu phong tục, tập quán của Việt Nam và rất thương yêu, chiều chuộng vợ. Trước Tết nguyên đán Quý Mão, anh tự tay mình sơn sửa, trang trí lại nhà cửa rồi cùng vợ đi siêu thị sắm Tết như người dân Việt Nam vẫn thường làm.

Theo Mi-kha-il I-u-trê-nok, ở Nga gần đến ngày Giáng sinh và Tết mọi người cũng đi mua sắm nhưng đơn giản hơn nhiều, còn ở Việt Nam mọi người chuẩn bị Tết rất chu đáo, có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Những ngày Tết ở Việt Nam mọi người được nghỉ ngơi không phải suy nghĩ về công việc, các gia đình dành thời gian đi chúc sức khỏe ông bà, bố mẹ và tổ chức những bữa ăn có đầy đủ các thành viên trong gia đình rất đầm ấm, hạnh phúc. Đặc biệt là phong tục lì xì may mắn đầu năm và đến thăm bạn bè chúc nhau làm ăn thắng lợi… rất vui vẻ. Trong những ngày Tết, gia đình Mi-kha-il I-u-trê-nok cũng mời bạn bè đến chơi và cùng nhau uống rượu, chúc nhau sức khỏe nên cả bạn bè và anh đều cảm thấy không bị cô đơn, nhớ nhà như những năm đầu mới sang Việt Nam.

Mặc dù là người Nga nhưng khi giao tiếp với vợ, Mi-kha-il I-u-trê-nok đều nói bằng tiếng Anh nên họ rất hiểu và đồng cảm với nhau. Cùng với đó là sau 9 năm sinh sống và làm ăn ở Việt Nam nên Mi-kha-il I-u-trê-nok cũng nói được một số từ Việt Nam như: Xin chào, xin lỗi, cảm ơn, chúc vui vẻ, hẹn gặp lại… khiến nhiều người rất có thiện cảm. Nói về công việc trong tương lai, anh cho biết: "Khi các tour du lịch của Nga mở cửa trở lại với Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục công việc của mình, đồng thời mở một nhà hàng kinh doanh các món ăn của Việt Nam để giới thiệu với du khách người Nga và du khách quốc tế".

Vậy là ngoài phong cảnh đẹp, người Việt Nam mến khách, nét đẹp Tết cổ truyền của dân tộc cũng đã được cảm nhận trong mắt người Nga và bạn bè quốc tế. Việt Nam cũng là quốc gia nằm trong số những quốc gia an toàn và dễ sống. Tuy mỗi người có một cảm nhận riêng theo sở thích của mình, có người thích ồn ã của những khu chợ truyền thống, lại có người thích cà phê Việt đậm đà như chính con người nơi đây, nhưng rõ ràng khi được hỏi cảm nhận của bạn khi đến Việt Nam, nhiều du khách quốc tế vẫn trả lời một điểm chung đó là Việt Nam thật đẹp và rất đáng sống…

Bài, ảnh: MAI ĐÔNG