Lớp học “đặc biệt”

Tìm đến chùa Hương Lan tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vào một buổi sáng cuối tuần, trong không gian thanh tịnh của chùa, mùi thơm êm dịu của hương, tôi nghe thấy tiếng ê a của những đứa trẻ đang đọc bài theo cô giáo tại một căn nhà góc trái trong chùa. Phía bên ngoài lớp học, có rất nhiều phụ huynh đang dõi theo quá trình tiến bộ của con em mình trong niềm hạnh phúc.

Lớp học “đặc biệt” ấy có tên là “Lớp học tình thương” đi vào hoạt động từ tháng 10-2007, do cô giáo Lê Thị Hòa - giáo viên Trường Tiểu học Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) thành lập. Nhận thấy trên địa bàn nhiều em nhỏ có vấn đề về sức khỏe không thể đến trường học như bạn bè cùng trang lứa, do vậy cô Hòa đã đề xuất thành lập lớp học tại chùa Hương Lan và được sư thầy Thích Đàm Tiền, trụ trì của chùa ủng hộ, đồng hành.

leftcenterrightdel

Lớp học tình thương tại chùa Hương Lan hoàn toàn miễn phí cho những em bị thiểu năng trí tuệ, khuyết tật… 

Ban đầu các em học sinh học tại phòng khách trong chùa với diện tích khoảng 25m2, học sinh chủ yếu là con em của các gia đình tại xã Đông Sơn. Dần dần tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình ở xã lân cận như Trường Yên, Ðông Phương Yên… xa hơn là ở huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai biết đến lớp học tình thương miễn phí trong chùa cũng đưa con em mình tới học.

Sau một thời gian mở lớp, học sinh đến học ngày càng đông nên nhà chùa đã cho xây dựng phòng học mới rộng khoảng 100m2 khá khang trang, sạch đẹp với đầy đủ bàn ghế, bảng viết, tủ để sách vở. Bên cạnh đó, với sự đồng thuận từ phía Ủy ban nhân dân xã Đông Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ cùng các Phật tử khắp mọi miền đất nước chung tay ủng hộ mà lớp học dần hoàn thiện và đầy đủ tiện nghi như ngày hôm nay.

Hiện tại, bên cạnh cô Hòa còn có 7 cô giáo tham gia giảng dạy, trong đó 3 cô giáo đã nghỉ hưu. Cô giáo Đỗ Thị Nhàn, nghỉ hưu đã được 12 năm qua, hàng tuần vẫn đến lớp tâm sự: “Với tình thương yêu các cháu khuyết tật, tôi đã tham gia giảng dạy lớp học từ khi chưa nghỉ hưu. Cho đến nay, mỗi cuối tuần tôi vẫn đạp xe đến chùa để giảng dạy cho các cháu”.

leftcenterrightdel

Cô Nhàn hướng dẫn học sinh luyện viết. 

Các cô giáo tại "Lớp học tình thương" chủ yếu là giáo viên tại xã Đông Sơn, bên cạnh đó có một số cô ở Trường Yên, Xuân Mai,… Trong suốt 16 năm qua, gần chục cô giáo thay nhau dành thời gian của mình vào ngày cuối tuần để lên lớp, dạy miễn phí cho các em học sinh.

Tham gia trợ giảng tại "Lớp học tình thương" còn có những bạn sinh viên tình nguyện thuộc các câu lạc bộ, nhóm từ thiện, nhóm thiện nguyện của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, lớp học “đặc biệt” có tất cả hơn 60 em học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, em nhỏ nhất 6 tuổi, em lớn nhất 30 tuổi, được chia làm hai nhóm để dạy dỗ. Nhóm thứ nhất gồm các em có khả năng tiếp thu được sẽ học toán, tập đọc, luyện chữ; nhóm thứ hai gồm những em chậm tiếp thu hơn học tập tô, đánh vần.

Niềm hạnh phúc

Cô Trịnh Thị Hà - Giáo viên Trường Tiểu học Xuân Mai A đã giảng dạy lớp học nhiều năm qua cho biết, cứ mỗi thứ bảy, chủ nhật hàng tuần cô đều từ Xuân Mai tới chùa Hương Lan để dạy các em học sinh, cô đã gắn bó với lớp học gần 10 năm nay. Các em học sinh đến đây đa số đều phụ thuộc vào bố mẹ đưa đón, một số em có khả năng tự đi xe đạp đến lớp. Tại đây, các em chủ yếu được học Toán và Tiếng Việt, thỉnh thoảng các cô cũng lồng ghép thêm bài học về khoa học, lịch sử vào bài cho các em. Ban đầu khi đến lớp hầu hết các bạn đều chưa biết đọc, biết viết nhưng giờ đã tiến bộ hơn rất nhiều.

leftcenterrightdel

Cô Hà chấm điểm cho các bạn học sinh sau khi làm xong bài tập. 

Tham gia lớp học từ những buổi đầu mới thành lập, bạn Cấn Thị Khuê, 30 tuổi, xã Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) ngượng nghịu: “Mình học ở đây đã được hơn 10 năm, mỗi cuối tuần mình rất vui và háo hức khi được đến lớp học. Trước đó mình không được đi học ở đâu cả. Mình cảm nhận được các cô rất yêu quý, ân cần, nhẹ nhàng với học sinh. Sau khi học tại đây được hơn 1 năm mình đã có thể tự viết, do tay của mình cứng nên cũng khó cầm bút hơn các bạn khác”.

Bác Nguyễn Văn Sơn, ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: “Thông qua một chương trình trên tivi tôi biết đến lớp học tại chùa Hương Lan. Từ đó đến nay tôi đã đăng ký cho con theo học được 7 năm. Vì nhà xa cách gần 30km, không yên tâm cho con đi một mình, tuần nào tôi cũng đưa cháu đến lớp, ngồi chờ cháu học xong rồi đưa cháu về. Tuy hàng tuần đều phải đưa con đi học xa nhưng đổi lại con có thêm nhiều bạn bè, có thêm nhiều kiến thức khiến tôi rất hạnh phúc”.

Nhờ có lớp học tại chùa Hương Lan và tình yêu thương vô bờ bến của các cô giáo dành cho các bạn học sinh “đặc biệt” mà suốt 16 năm qua nhiều bạn bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ,… trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và một số huyện lân cận đã được biết đến con chữ, có thêm nhiều bạn bè. Cũng bởi vậy khi tới chùa Hương Lan điều khiến tôi suy nghĩ và ấn tượng nhất là dòng chữ “Tình thương là lẽ sống” được treo trong lớp học.

leftcenterrightdel

Lớp học “đặc biệt” tại chùa Hương Lan (Chương Mỹ, Hà Nội).

Bài, ảnh: DIỆU HUYỀN