Ước mơ dạy học thành hiện thực

Được thành lập vào ngày 15-2-2015, Câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng ACE (gọi tắt là ACE) ban đầu chỉ là một nhóm dạy học tình nguyện tại Làng trẻ em SOS Hà Nội (Mai Dịch, Cầu Giấy) và 8 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau 2 năm hoạt động, nhóm đã phát triển thành một câu lạc bộ, đứng đầu là chủ nhiệm Hoàng Quý Bình (sinh năm 1995, Cẩm Giàng, Hải Dương) cùng với sự tham gia của nhiều thành viên khác, hầu hết là sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ về sự ra đời của ACE, Hoàng Quý Bình tâm sự: “Năm lớp 6, mình được học bài “Tết ở Làng trẻ em SOS” và cảm thấy rất ấn tượng với các em. Từ đấy, mình đã ấp ủ mong muốn sau này sẽ qua Làng để dạy các em học. Và sau nhiều năm thì mình đã làm được điều đó”. Những ngày đầu khi còn là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Quý Bình chỉ dạy một mình, sau đó anh đã kêu gọi mọi người cùng tham gia dạy học và bắt đầu xây dựng câu lạc bộ. 

leftcenterrightdel

Hoàng Quý Bình hướng dẫn lớp kỹ năng sống tại làng trẻ SOS. Ảnh: NVCC 

Thời gian đầu thành lập, câu lạc bộ gặp không ít khó khăn. Khó khăn đầu tiên là về nhân sự. Hầu hết các tình nguyện viên chưa có các kỹ năng liên quan đến giao tiếp, giảng dạy; tính tự giác cũng chưa được phát huy cao độ. Do đó, các hoạt động trong câu lạc bộ chưa đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, việc tiếp cận với các em nhỏ tại làng trẻ cũng là một thách thức. Trong quá trình giảng dạy, các anh chị tình nguyện viên phải lưu ý và khéo léo tiếp cận để giúp các em có thể mở lòng, thoải mái chia sẻ cũng như tích cực tham gia vào các hoạt động giảng dạy.

Đứng trước những thách thức đó, Hoàng Quý Bình đã cố gắng liên hệ với các thầy cô, các anh chị chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục để trau dồi thêm kinh nghiệm. Từ đó, Bình đề ra kế hoạch giảng dạy, hỗ trợ các bạn tình nguyện viên kèm cặp các em hiệu quả hơn. Đồng thời, anh cũng kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên đang theo học chuyên ngành sư phạm tham gia câu lạc bộ, vừa là cơ hội để các bạn được thực hành kỹ năng sư phạm, vừa giúp nhiều em được dạy học hơn.

Gian nan không nản

Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng sự quan tâm, yêu mến của các em nhỏ chính là động lực lớn nhất để các thành viên trong câu lạc bộ tiếp tục hoạt động. Những khoảnh khắc được nhìn thấy các em khoe đạt điểm cao, hay có nhiều sự tiến bộ trong học tập đã tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên ACE. Không những vậy, các thành viên trong câu lạc bộ đều coi nhau như anh chị em một nhà. Họ sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau những lúc cần thiết nhất. Chính tình cảm đó đã thôi thúc họ tiếp tục cống hiến hết mình cho hoạt động của câu lạc bộ.

leftcenterrightdel

Một buổi học tại Làng trẻ em SOS Hà Nội. Ảnh: NVCC 

Tạ Thùy Linh đã gắn bó với ACE hơn 6 năm, hiện là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ. Chị xúc động kể lại kỷ niệm lần đầu tiên dạy học ở Làng trẻ. Đó là một ngày mùa đông mưa lạnh. Học sinh đầu tiên của Thùy Linh là một em nhỏ khá cứng đầu và hầu như không giao tiếp hay tương tác với chị trong suốt buổi học. Chị rất buồn, nghĩ rằng mình không có duyên với câu lạc bộ và muốn xin nghỉ việc giảng dạy tại đây. Nhưng khi Thùy Linh ra về đến cửa, chỉ một câu nói: “Chị ơi, tuần sau chị có đến dạy tiếp không ạ?” của em học sinh cũng khiến Linh thấy được tin tưởng, từ đó có thêm động lực cống hiến nhiều thời gian hơn cho các em.

Hiện tại, ACE chủ yếu tập trung dạy 3 môn Toán, Văn, Anh văn cho các em từ cấp 1 đến cấp 3. Các buổi học được diễn ra từ 19 đến 21 giờ hằng ngày với hình thức gia sư 1-1. Mục đích của hình thức này là để các em có thể tiếp cận tối đa với kiến thức trong 2 giờ học, cũng như để câu lạc bộ có thêm cơ hội quan tâm đến từng em. Tần suất các buổi học sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng em cũng như quỹ thời gian và năng lực của các thành viên câu lạc bộ. Giáo án giảng dạy đều được soạn một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và bám theo chương trình học trên lớp của các em.

Bên cạnh việc giảng dạy các môn văn hóa, câu lạc bộ còn tích cực dạy các em những kỹ năng liên quan đến hướng nghiệp như học về lập trình hoặc các lớp liên quan đến năng khiếu để giúp các em có những hình dung về các ngành nghề trong tương lai. ACE cũng tổ chức các chương trình vào dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán để các em có những hoạt động giao lưu với bạn bè, anh chị để có thể hiểu nhau hơn. “Bởi ACE là viết tắt của “anh chị em”, mình rất mong các em có thể kết nối với anh chị như người trong gia đình”, Hoàng Quý Bình chia sẻ.

leftcenterrightdel

Thành viên Câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng ACE tổ chức hoạt động cho các em nhỏ tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).  Ảnh: NVCC 

Cần nhiều người chung tay…

 Với sứ mệnh lan tỏa sự tử tế, ACE không chỉ dạy học tình nguyện, mang con chữ và tình yêu thương đến với các em nhỏ mà còn quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn như các cụ già mắc bệnh phong (tại một số trại phong ở Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình), cô bác lao công, bệnh nhân chạy thận,... Hoạt động gói bánh chưng, tặng quà dịp Tết cho các bệnh nhân trại phong là một chương trình ý nghĩa giúp các thành viên có thêm cơ hội kết nối với nhau.

Chia sẻ về những dự định đối với câu lạc bộ, Hoàng Quý Bình cho biết:Mình rất mong muốn có thể cùng với các bạn trong câu lạc bộ tổ chức thêm nhiều hoạt động khác nữa, để giúp cho các bạn tình nguyện viên tham gia và cả các em nhỏ, các mẹ, các dì trong Làng có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Đặc biệt, chúng mình cũng cố gắng hoàn thiện về quy trình dạy học, để nhân rộng mô hình đến với 15 làng trẻ em SOS trên toàn quốc, giúp cho mỗi làng trẻ đều có nhóm các bạn sinh viên đến dạy học”.

Vào năm 2021, Câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng ACE đã mở rộng thêm cơ sở ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh - nơi nuôi dưỡng gần 150 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoặc đặc biệt, được chia thành các nhà và có một “mẹ” để chăm nuôi các em. Hoàng Quý Bình đã kêu gọi trong nhóm gia sư thành phố và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn học sinh, sinh viên đăng ký tham gia làm tình nguyện viên.

leftcenterrightdel
Tạ Thùy Linh - Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng ACE chia sẻ về hoạt động tổ chức của câu lạc bộ. 

ACE mong muốn sẽ có thêm nhiều tình nguyện viên hơn nữa trong tương lai, đặc biệt là các bạn có kỹ năng sư phạm. “Cần nhiều người chung tay, mỗi người một chút, ít thôi nhưng đều đặn” là phương châm hoạt động của các bạn trẻ ấy. Đó chính là hy vọng cùng nhau đóng góp sức mình để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho trẻ em nói riêng và cho xã hội nói chung.

THANH BÌNH - PHƯƠNG THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.