Chỉ còn 2 tháng nữa, hành trình du học tại Việt Nam 5 năm của tôi sẽ kết thúc. Với tôi, đây là quãng thời gian vô cùng quý giá, tuyệt vời của tuổi trẻ. Được sinh sống và học tại Việt Nam đã cho tôi rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Hơn cả, đó là những kỷ niệm tại Việt Nam mà tôi sẽ không bao quên.

Tôi là Phít Sạ Mảy Kẹo Mạ Hả Vông (28 tuổi), được sinh ra tại xã ThaDan, huyện XayPhouTong, tỉnh Savanaket (Lào). Tôi là con út sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 3 chị em. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được bác ruột của mình đón lên Thủ đô Viêng Chăn để chăm sóc và nuôi dưỡng. Bác của tôi công tác trong Quân đội nhân dân Lào, vì vậy, tôi thường xuyên được bác kể cho nghe những câu chuyện hay về bộ đội Lào và nhìn thấy bác mặc quân phục rất đẹp. Từ đó đã khiến tôi khát khao được khoác lên mình màu áo xanh bộ đội, thôi thúc tôi học tập thật tốt để xứng đáng đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Lào.

leftcenterrightdel

Phít Sạ Mảy Kẹo Mạ Hả Vông - nữ học viên quân sự Lào duy nhất của lớp Báo chí K1, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. 

Sau quá trình học tập tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Lào, tôi được phân công về Đài Truyền hình Quân đội nhân dân Lào công tác vào năm 2015. Đến năm 2019, tôi và một số đồng nghiệp được cơ quan cử sang Việt Nam học tập, trong đó, tôi là nữ học viên quân sự Lào duy nhất sang học tập ngành Báo chí của Khoa Văn thư lưu trữ và Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Hằng năm, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đón khoảng 10-20 học viên Lào về học tập, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Lào; đồng thời hun đúc và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Trước khi học môn chuyên ngành, chúng tôi được học tiếng Việt trong thời gian một năm tại Đoàn 871, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhớ lại những ngày đầu mới nhập học, lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, tôi thấy lạ lẫm, nhớ nhà, nhớ gia đình vô cùng. Đặc biệt là chưa quen với ngôn ngữ, món ăn và thời tiết ở Việt Nam nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, các bạn học viên Việt Nam, đã giúp tôi đã có thêm động lực cố gắng để vượt qua mọi khó khăn và phấn đấu học tập thật tốt. Bên cạnh đó, với khu ký túc xá của nhà trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt và tiền phụ cấp hằng tháng đã giúp tôi sớm ổn định cuộc sống và nhanh chóng bắt nhịp được với việc học tập, sinh hoạt ở Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Được sinh sống và học tập tại Việt Nam đã cho Phít Sạ Mảy nhiều trải nghiệm thú vị.

Được cử sang Việt Nam học tập, tôi không chỉ được học những kiến thức trên giảng đường mà còn được đi đến nhiều địa điểm thú vị ở Việt Nam qua các buổi ngoại khóa để tìm hiểu, khám phá sâu hơn về văn hóa, lịch sử, con người trên dải đất hình chữ S.

Ấn tượng nhất với tôi là khi đặt đến Làng cổ Đường Lâm - một ngôi làng cổ ở Hà Nội. Đây là một trong số ít những nơi vẫn còn lưu giữ được nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ Việt Nam, với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình… Đến đây, tôi còn được tận mắt xem người dân làm tương và nhâm nhi miếng bánh chè lam bên ly nước vối ấm.

Bên cạnh đó, tôi còn được đến làng gốm Bát Tràng, trải nghiệm cách tạo ra một sản phẩm gốm với người dân nơi đây. Nhiều lần chúng tôi có tiết học thực hành môn báo ảnh tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, tại đây, khung cảnh vô cùng thơ mộng, xung quanh hồ là những hàng cây xanh mát, giữa hồ có Tháp Rùa, có cầu Thê Húc màu đỏ son, tạo nên vẻ đẹp rất riêng của Hồ Hoàn Kiếm.

leftcenterrightdel
 Phít Sạ Mảy cùng thầy giáo và bạn bè trong buổi học ngoại khóa.

Sống ở Việt Nam, tôi đã biết thế nào là món phở bò, bún riêu cua, bánh mì kẹp, kem Tràng Tiền… Ẩm thực Việt Nam thật đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đặc sắc. Có một điều khác biệt rất rõ giữa món ăn Lào và Việt Nam là người Việt ăn ít cay hơn người Lào.

Được cử sang Việt Nam học tập là điều rất vinh dự và tự hào đối với tôi, bởi lẽ, tôi được sang học tập tại đất nước láng giềng, cùng chung biên giới, cùng chung dòng sông Mê Kông chảy qua, cùng chung lý tưởng để phát triển đất nước. Sau khi tốt nghiệp về nước, tôi sẽ vận dụng các kiến thức, những nội dung, phương pháp đã được học tập và trao đổi kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè Việt Nam vào công việc của mình để giúp cơ quan phát triển hơn.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Bộ Quốc phòng Lào, Bộ Quốc phòng Việt Nam, ban lãnh đạo, các thầy, cô giáo tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cùng các anh chị phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân đã tạo điều kiện cho chúng tôi được học tập và rèn luyện và thu nhận được nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm hữu ích tại đất nước anh em. Tôi sẽ luôn yêu và nhớ hành trình học tập của mình tại đất nước Việt Nam - một hành trình đong đầy những yêu thương, quan tâm và chia sẻ!

Bài, ảnh: PHÍT SẠ MẢY KẸO MẠ HẢ VÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.